กองทัพเรือเตรียมจัดทีมนักประดาน้ำกู้ร่างน้องมาวิน

20 พ.ย. 2565 – หลังจากทีมงานค้นหาร่างของ ‘น้องมาวิน’ วัย 18 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุตกจากเจ็ตสกี จมน้ำสูญหายไปในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ท้องที่ หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั่งแต่เวลา 10.30 น. ทีมค้นหาได้ประชุมวางแผนร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต่างๆ จากหลายจังหวัด โดยวางแผนระดมกำลังกันร่วม 200 นาย พร้อมอุปกรณ์การค้นหาทั้งใต้น้ำ ผิวน้ำและอากาศ รวมทั้งทางอากาศมาอย่างครบชุด เดินทางย้อนกลับมาค้นหาร่างน้องมาวินอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการตั้งกองอำนวยการศูนย์บัญชาการ ที่บริเวณริมฝั่งอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยที่บริเวณกองอำนวยการนั้น เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมด้วยการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน รวมทั้งจัดเตรียมโรงครัวเพื่อประกอบอาหารเอาไว้ด้วย

และต่อมาเวลาประมาณ 14.30 น. ทีมนักประดาน้ำพร้อมโดรนใต้น้ำ ได้ตรวจพบร่างของน้องมาวิน ซึ่งทีมค้นหาได้ดำลงไปเป็น 4 ทีม ต่อกันคล้ายขั้นบันใด รายสุดท้ายลงไปลึกกว่า 60 เมตร 45 เมตร 40 เมตร และคนสุดท้าย 35 เมตร ที่ต้องปฏิบัติเช่นต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของการดำน้ำ และนักประดาน้ำรายที่ดำลงไปเกิน 60 เมตร พร้อมโดรน ได้พบร่างน้องมาวิน แต่ไม่สามารถดำลงไปลึกกว่านี้ได้ อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ จึงต้องกลับขึ้นมา ก่อนให้เจ้าหน้าที่แพทย์สนามทำการตรวจเช็คร่างกาย บางรายเกิดอาการอ่อนเพลียต้องนำส่งโรงพยาบาลเฝ้าติดตามดูอาการ โดยแจ้งว่าน้ำด่านล่างเย็นและคลื่นแรงมาก

และภารกิจการค้นหาในวันนี้ต้องยุติลงในเวลา 16.30 น. เพื่อมาร่วมประชุมเพื่อวางแผนการนำร่างน้องมาวิน ขึ้นจากจุดที่ตรวจพบ คาดว่าความลึกน่าจะอยู่เกินจาก 100 เมตร ซึ่งทางทีมค้นหาได้ติดต่อไปยังทีมนักประดาน้ำในจังหวัดภูเก็ต ให้มาช่วยนำร่างน้องมาวิน ขึ้นมาจากจุดที่พบเบื้องต้น ทีมงานได้จัดทำพิกัดไว้เรียบร้อย เพื่อในวันนี้จะดำลงไปอีกครั้งเพื่อนำร่างน้องมาวิน ขึ้นมาต่อไป

ขณะที่ น.ส.เกสรา เฟื่องฟู หรือเก๋ แม่ของน้องมาวิน ได้แชร์เฟซบุ๊กของ ผู้ใหญ่เบียร์ พิทักษ์ชีพ ที่โพสต์ระบุเอาไว้ว่า “ ยืนยัน100 น้องนอนหงายหน้าสะภาพไม่เน่าไม่เปื่อยครับ แต่ไม่สามารถลงรูปได้นะครับความลึกที่70เมตรเมตร สุดยอดครับ พวกเราทุกคน ผมยืนยันดูจอด้วยตัวเองเห็น…มาวินกลับไปหาแม่นะไอ้น้อง” ทีมดำน้ำกำลังลงกู้ร่างน้องขึ้นมาครับขอให้ทุกคนปลอดภัย โดยนายผันเด่น และเทิดศักดิ์ นัดสูงวงศ์ ทีมตอบโต้ภัยพิบัติเหตุการณ์นครปฐม นายชัยณัฐ วันเชียง ทีมกู้ภัยมังกรคนเสื้อแดงใส่หมวก ครูฝึกนักดำน้ำ ที่ลงไปค้นหาน้องมาวิน ได้กล่าวกับเหตุการณ์ร่วมกับทีม ที่ลงไปค้นหา ในวันนี้อันตรายมากพอสมควรหากร่างกายไม่แข็งแรงจริงๆอาจร่วงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้สื่อมวลชนทราบว่า ได้รับการประสานจากนายทหารทีมงานท่าน รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยท่านรองนายกได้ติดตามข่าวการค้นหาร่างน้องมาวิน และทราบว่าขณะนี้พบร่างแล้ว แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้เนื่องจากอยู่ในน้ำลึกประมาน 70 เมตร ซึ่งรองนายกฯเป็นห่วงคณะทำงาน จึงได้สั่งการไปที่ ผบ.ทร.ให้จัดทีมนักประดาน้ำ กองทัพเรือ พร้อมให้นำห้อง Chamber และทีมแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ กองทัพเรือ เดินทางมาสนับสนุนร่วมการค้นหาในครั้งนี้ โดยจะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีในวันที่ 20 พ.ย.นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทร. จัดพิธีปล่อย 'เรือหลวงตาชัย' หนุนภารกิจเรือขนาดใหญ่-เรือดำน้ำ

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปล่อยเรือหลวงตาชัยลงน้ำ โดยมี นางจตุพร ชมเชิงแพทย์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นสุภาพสตรี ผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือ ณ อู่ต่อเรือ บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

ผบ.ทร. มอบเงินช่วยเหลือบำรุงขวัญทหารบาดเจ็บ เหตุ ร.ล.สุโขทัยอับปาง กว่า 3 ล้านบาท

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือบำรุงขวัญแก่กำลังพลกองทัพเรือ ที่ได้รับบาดเจ็บ และประสบภัยจากเหตุการณ์ เรือหลวงสุโขทัย อับปาง

เด็กๆสุดตื่นตาตื่นใจ แห่ชมเรือรบโผล่อวดโฉม ที่ท่าเทียบเรือจุกเสม็ด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือ(ทร.) โดยหน่วยบัญชาการ กองเรือยุทธการ ได้มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อมอบความสุขให้กับเด็กและเยาวชน ณ ท่าเทียบเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ

ทร.เผยผลพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ผู้เสียชีวิตรายที่ 24 คือ 'ต้นเรือพลับ'

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่าปัจจุบัน จากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง กองทัพเรือยังคงดำรงการค้นหา

ทร. คาดใช้งบ 100 ล้าน กู้เรือทั้งลำไม่แยกชิ้นส่วน ต้องรักษาสภาพเรือใช้งานต่อได้

คณะกรรมการพิจารณาแนวทางกู้เรือหลวงสุโขทัย ที่จมลงก้นทะเลที่ระดับความลึกราว 50 เมตร เขตพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากฝั่งไปประมาณ 19 ไมล์ทะเล ที่มี พล.ร.อ.อะดุง พันธ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธาน