'ผบ.ตร.'ลั่นเอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม

ผบ.ตร.ลั่น เอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม ขอ3 สัปดาห์ต้องชัดใครเกี่ยวข้องมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง ย้ำพร้อมกวาดบ้านตัวเอง

5 ธ.ค. 2565 – พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กับ”ไทยโพสต์” ถึงการทำงานของตำรวจในการสืบสวนสอบสวนเครือข่ายธุรกิจจีนสีเทาของตำรวจในขณะนี้ โดยบอกว่า เรื่องนี้เริ่มมาจากการไปตรวจพบการกระทำความผิดในสถานบริการ เช่นที่ ผับท็อปวัน -สถานบันเทิง “จินหลิง”ซึ่งตั้งแต่ผมเข้ารับตำแหน่ง ผมได้เน้นมาตลอดว่าตำรวจต้องไปตรวจสถานบริการ เพราะแต่ก่อนผมก็ยอมรับว่าตำรวจมักจะละเลย ฝ่ายปกครองไปตรวจจับเมื่อไหร่ ก็เจอเด็กอายุต่ำกว่าเกณฑ์เข้าไปเป็นร้อย จึงมองว่าเรื่องนี้ต้องเข้มงวด

โดยหลังเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้สั่งให้ต้องมีการตรวจสถานบริการ ต้องมีการสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง อย่าให้มีเด็กเข้าไปเที่ยว อย่าให้มียาเสพติด ต้องไม่ให้เปิดเกินเวลา เลยไปเกิดเหตุที่พัทยา ที่เจ้าของโวยวายว่า เคลียร์กับตำรวจ-ผู้ว่าฯแล้ว  ซึ่งต่อมาก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่จริง แต่ก็ได้มีการดำเนินคดีในข้อหาปลอมบัตรประชาชน

ต่อมากับกรณี สถานบันเทิงจินหลิง เกิดจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สืบทราบมาว่าสถานบริการแห่งนี้ น่าจะมีการทำผิดกฎหมายเพราะแอบเปิดในที่ลับ และใช้ระบบ member ที่เข้าข่ายต้องสงสัย ตำรวจจึงเข้าไปตรวจค้นและพบการเสพยาเสพติดจำนวนมากที่เป็นกลุ่มคนจีน ทางนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ก็มีการนำข้อมูลมาให้เพิ่มเติมกับ  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.  ที่ผมได้สั่งการให้  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  ดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง และทาง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ท่านรับผิดชอบด้านการปราบปราม ผมบอกให้ไปช่วยกันดูเรื่องนี้ ทำให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้เข้ามา ซึ่งตอนนี้ช่วยกันทำงาน ใครมีข้อมูลอะไรก็ทำกันไป

ที่ตอนนี้ถือว่าได้มีการขยายผลอย่างต่อเนื่องหลังจากมีการตรวจค้นผับจินหลิง จนพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ”ตู้ห่าว”เลยมีการดำเนินคดีกับตู้ห่าวในข้อหาร่วมกันสมคบกระทำความผิด มีการยึด-อายัดทรัพย์สิน เครื่องบินส่วนตัวต่างๆ ตามที่เป็นข่าวโดยฝ่ายป.ป.ส. ที่ก็เป็นความคืบหน้าในการดำเนินการและเราจะขยายผลว่าหากอะไรที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสถานบริการผิดกฎหมาย การเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การปลอมแปลงบัตรประชาชน การใช้วีซ่าผิดประเภทเข้ามาแล้วมาหลอกเจ้าหน้าที่เช่นขอเข้ามาทำงานในมูลนิธิ แต่ว่าไม่ได้ทำจริง ต่อไปเราจะมีการตรวจสอบทั้งระบบ โดยเราจะเพิ่มความเข้มในเรื่องของชาวต่างชาติที่เข้ามาแฝงตัว มาทำอะไรในเมืองไทยที่เป็นลักษณะไม่ใช่สีขาว แต่เป็นสีเทา สีดำ เราจะดูแลอย่างเข้มงวด เน้นหนักไปแล้วว่าต่อไปต้องเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง ใครที่เกี่ยวข้องถึงแม้จะไม่สามารถดำเนินคดีได้อย่างชัดเจน แต่จะต้องถูกโยกย้ายในคำสั่งหน้านี้ พวกตำรวจ ตม.อะไรต่างๆ เราก็อยากจะกวาดบ้านตัวเอง

เมื่อถามถึงว่า คดีนี้สังคมจับตามองกันมากเพราะตามข่าวอาจจะมีการเชื่อมโยงกับนักการเมือง คนเลยมองกันว่าตำรวจจะเอาจริงเอาจังแค่ไหน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ยืนยันว่า     ตำรวจเอาจริง แต่ขอให้ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน หากพยานหลักฐานถึงก็ต้องเอาจริง เพราะตอนนี้ผมก็ได้เร่งรัดแล้วว่าขออย่าให้นาน หลักฐานถึงหรือไม่ถึง ขอให้ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ขอให้จบ อย่าให้นานเกินไป หากนานเกินไป ก็จะหาว่าอะไรอีก หาก2-3 อาทิตย์ผ่านไปแล้ว ถ้าไม่ถึง ก็ต้องบอกว่าไม่ถึง ถึงก็บอกถึง ชัดเจน เพราะหากค่อยๆหายไป เดี๋ยวหาว่ามวยล้มต้มคนดูอีก เป็นไปตามพยานหลักฐานทางคดี เพราะตอนนี้สังคมถูกตรวจสอบด้วยประชาชน

ถามต่อไปว่า นอกจากกลุ่มทุนจีนสีเทาแล้ว ในส่วนของกลุ่มทุนข้ามชาติที่เข้ามาทำเรื่องสีเทาๆในประเทศไทยจะดำเนินการอย่างไร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตอนนี้มีกระแสเรื่องกลุ่มทุนจีน ก็เป็นสิ่งที่ดี จะได้ทำให้เราสำรวจทุกด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม ที่ใช้เมืองไทยเป็นที่พักพิงในการทำผิดกฎหมาย เราจะไปดูในทุกมิติ ถือโอกาสกวาดล้างสิ่งพวกนี้ให้หมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชูวิทย์’ โพสต์หลักฐานมัด ‘ตำรวจ’ รับสารภาพรีดเงินดาราสาวไต้หวันจริง

เรื่องสำนวน “ตู้ห่าว” ยังมีกลิ่นตุๆ ไม่หาย ยังมาทำเรื่อง “สาวไต้หวัน” ให้กลิ่นเหม็นเน่าเข้าไปอีก เพิ่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว กลับเจอด่านรีดไถ

'นอท กองสลากพลัส' แจงยิบเส้นทางเงิน และ 'นาย อ.'

'นอท กองสลากพลัส' ติดประชุมมอบทนายพบดีเอสไอ แจงเส้นทางการเงิน 39 รายการ รวม 1,000 ล้านบาท เผยเหตุไว้ใจ 'นาย อ.' ให้นำสลากฯไปขึ้นเงิน เพราะต้องการทุนจำนวนมาก และมีเลขาฯอยู่ด้วยไม่ห่าง

'จิรายุ' โวย 'บิ๊กตู่' ชิ่งตอบกระทู้สด 'ทุนจีนสีเทา' คุยเปิดแผลถึงรากในศึกซักฟอก

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาในวันนี้(26 ม.ค.) ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้รับหน้าที่ให้ถามกระทู้สด 2 กระทู้ และมีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ด้วย 1 กระทู้ โดยตนและพรรคก้าวไกล จะถามกระทู้เรื่องทุนจีนสีเทาในกรณีที่เข้ามาก่ออาชญากรรมและมีการข่มขู่พยาน

'ผบ.เด่น' ย้ำชัดตร.สวมเครื่องแบบรับจ๊อบนอกเวลาราชการไม่ได้ ทำมา10ปีก็ตรวจสอบย้อนหลังได้

'ผบ.เด่น' ย้ำชัดตร.สวมเครื่องแบบรับจ๊อบนอกเวลาราชการไม่ได้ จะใช้รถส่วนตัวหรือรถหลวงก็ผิดทั้งนั้น เชื่อไม่มีให้บริการผู้ก่อการร้าย ยันทำมา 10 ปีก็ตรวจสอบย้อนหลังได้