ออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหาวางระเบิดขบวนรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์


17 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถไฟขบวนสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ขบวนที่ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา จนตกรางเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.และต่อเนื่องด้วยเหตุระเบิดซ้ำจุดเดียวกันเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ทำให้เจ้าหน้าที่รถไฟเสียชีวิต 3 รายบาดเจ็บ 4 ราย

ล่าสุดมีรายงานว่าศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในเหตุการณ์นี้แล้ว 2 คน ประกอบด้วย นายอัซมัน เปาะเล๊าะ อายุ 27 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ ม.1 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา และนายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ อายุ 33 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่หมู่ 6 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา

โดยทั้งสองคนถูกออกหมายจับฐานทำผิดรวม 9 ข้อหา

1.ร่วมกันก่อการร้าย

2.สมคมกันเพื่อก่อการร้ายหรือกระทำความผิดใดๆอันเป็นส่วนของแผนการเพื่อก่อการร้าย

3.เป็นอั้งยี่

4.ร่วมกันกระทำให้เกิดระบเดจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่รถไฟที่ใช้ในการขนส่งสาธารณะและบุคคลอื่นถึงแก่ความตาย

5.เอาสิ่งใดๆกีดขวางทางรถะไฟทำให้รถไฟหลุดหลวมหรือเคลื่อนจากที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่การเดินรถไฟและบุคคลอื่นถึงแก่ความตาย

6.กระทำด้วยประการใดๆให้รถไฟอยู่ลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคล

7.ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานและผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน

8.ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ซึ่งเป็นยวดยานที่ใช้ในการขนส่งสาธารณะ

9.ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้เพื่อฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น

ทั้งนี้การออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองคนเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานชัดเจนโดยเฉพาะ นายอัซมัน เปาะเล๊าะ พบว่าเคยไปสำรวจดูเส้นทางรถไฟสาย หาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์ เพื่อดูจุดที่จะก่อเหตุวางระเบิดขบวนรถไฟขนสินค้าเส้นทางหาดใหญ่ - ปาดังเบชาร์ ระหว่างทางได้แวะดูหลายจุด แต่จุดที่คาดว่าจะทำการก่อเหตุอยู่แถวบ้านท่าโพธิ์ ต.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา และทางเจ้าหน้าที่ทหารได้แจ้งข้อมูลให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองแงะ เพื่อเป็นการระวังการก่อเหตุในพื้นที่คลองแงะ แต่เนื่องจาก ระยะเวลาที่แจ้งเตือน มาจนถึงวันก่อเหตุ เป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ พื้นที่ไม่สามารถระวังป้องกันเหตุได้ จนเกิดระเบิดขึ้น

ส่วนความคืบหน้าการกู้ขบวนรถไฟที่ตกรางและซ่อมแซมรางที่ถูกลอบวางระเบิดมีรายงานว่าทางการรถไฟจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ถ้าไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรเพิ่มเติม โดยขณะนี้เหลือตู้รถไฟที่อยู่บนรางอีก 1 ตู้ ซึ่งจะยกออกในวันพรุ่งนี้ จากนั้นก็จะเข้าซ่อมแซมรางเพื่อนำรถจักรเข้าไปกู้ตู้รถไฟอีก 6 ตู้ที่ตกอยู่ริมทางรถไฟ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รถไฟสายใต้ ส่ออัมพาต ชุมทางหาดใหญ่ 3 เส้นทางน้ำท่วม-ซ่อมไม่เสร็จ

เส้นทางรถไฟขึ้นล่องสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ทั้ง 3 เส้นทางถูกตัดอย่างสิ้นเชิง ทั้งน้ำท่วมทางและจากเหตุลอบวางระเบิดที่ยังซ่อมไม่เสร็จ

ยิงปะทะเดือด! สนธิกำลังปิดล้อมบ้านกลุ่มก่อความไม่สงบ คนร้ายตาย 1 จนท.เจ็บ 2

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดชายแดนใต้ เข้าปิดล้อมบ้านพักต้องสงสัยพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา รอยต่อกับ จ.ปัตตานี ก่อนมีการเจรจา และเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ตำรวจเจ็บ 2 นาย และคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย กำลังเคลียร์พื้นที่ และตรวจสอบตัวบุคคลว่าคือ

หน.คณะสันติสุข ประชุมด่วนเหตุระเบิดป่วน 17 จุดชายแดนใต้ พบหลายกลุ่มยังใช้ความรุนแรง

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คพส.) นำโดย พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข พลตรีธิรา แดหวา แม่ทัพน้อยที่ 4 เปิดประชุมคณะประสานงานระดับพื้นที่ อีกครั้ง โดยมีกลุ่มผู้ประสานงานทั้ง 8 กลุ่ม เข้าร่วมกว่า 200 ท่าน โ

เดชะบุญ! คนร้ายใช้ถังดับเพลิงวางระเบิด 'คลังเก็บน้ำมัน' กดชนวนแต่ไม่ทำงาน

พบวัตถุต้องสงสัยที่บริเวณคลังเก็บน้ำมัน ของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ม.5 ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ได้แจ้งจนท. สภ.มายอ จ.ปัตตานี ทราบหลังรับแจ้ง