19 พ.ย.2564 - ตามที่บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้มีการร้องทุกข์ว่ามีเหตุคนร้ายตะเวนลักทรัพย์แบตเตอร์รี่สำรองของเสาส่งสัญญาณเครือข่ายทรูมูฟ โดยเหตุเกิดหลายครั้งในหลายพื้นที่ทั้งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา,จังหวัดลพบุรี ,จังหวัดสระบุรี,จังหวัดสุพรรณบุรี ,จังหวัดจันทบุรี,จังหวัดระยอง และในอีกหลายท้องที่สร้างความเสียหายและกระทบกับการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ของประชาชน
พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา , พ.ต.อ.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา , พ.ต.อ.เอกราช อุ่นเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา จึงสั่งการให้กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำโดย พ.ต.อ.ธนกฤต กนิษฐกุล ผกก.กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา , พ.ต.ท.ทวีวงศ์ ดิษฐแย้ม , พ.ต.ท.อติชาต จันทยานี รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และทีมงานทำการสืบสวน จนทราบว่าคนร้ายที่ตะเวนลักแบตเตอร์รี่สำรอง โดยทำทีเป็นพนักงานในหลายท้องที่คือ นายอาทิตย์ และนางศิริยา ทองเพ็ง สองสามีภรรยา ที่ใช้รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ รุ่นไททัน สีขาว หมายเลขทะเบียน บษ-1802 พระนครศรีอยุธยา เป็นยานพาหนะ
จากการสืบสวนยังทราบว่าสองสามีภรรยานี้พักอาศัยอยู่ในเขตจังหวัดระยอง ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์เข้ามาก่อเหตุ จึงประสานการปฎิบัติ กับ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการ กองบังคับการสืบสวนภาค 2 และได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.สส.ภ.2 จัดชุดเฝ้าระวังและตรวจหารถยนต์คันดังกล่าว จนกระทั่งวันที่ 19 พ.ย.64 เวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น. ชุดตรวจค้นจับกุมได้พบเห็นคันก่อเหตุขับมา โดยมีนายอาทิตย์ ทองเพ็ง เป็นผู้ขับขี่และมีนางศิยาพร ทองเพ็ง โดยสารมาด้วย ที่บริเวณสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ (ก่อนเข้ามอเตอร์เวย์ ) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นรถโดยตรวจยึดสิ่งของหลายรายการ ดังนี้
๑.รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาว หมายเลขทะเบียน บษ-๑๘๐๒ พระนครศรีอยุธยา ๒. แบตเตอรี่สำรอง ติดตราสัญลักษณ์ ทรู (TRUE) จำนวน ๔ ลูก ๓.อาวุธปืนสั้น ไม่มีหมายเลขทะเบียน ขนาด ๙ มม.จำนวน ๑ กระบอก พร้อมแม็กกาซีนและเครื่องกระสุนปืนขนาด ๙ มม.จำนวน ๖ นัด ๔. กุญแจสำหรับไขตู้เก็บแบตเตอรี่ของเสาส่งสัญญาณ บริษัท ทรู คอเปอร์เรชั่น จำนวน ๑ ดอก ๕.เสื้อคลุมสีเทาคล้ายกับเสื้อช่างเทคนิค ทรู จำนวน ๒ ตัว ๖.กล่องใส่อุปกรณ์ช่าง จำนวน ๒ ใบ บรรจุอุปกรณ์จำพวก ลูกหมูตัดเหล็ก ไขควง สว่านไฟฟ้า
สอบถามทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่าอาศัยที่มีความรู้ทางด้านช่างเทคนิคเนื่องจากเคยทำงานด้านนี้มาก่อน และเคยเป็นพนักงานของบริษัทที่รับงานจากบริษัท TRUE ตนเองกับภรรยาได้ขับรถจากระยองมาตามมอเตอร์เวย์ ข้ามเขตมาก่อเหตุแถบอยุธยา สระบุรี ลพบุรีและสุพรรณบุรี เมื่อได้แบตเตอรี่สำรองจำนวนมากพอแล้วก็จะมีคนมารับซื้อ โดยซื้อขายกันเป็นน้ำหนักกิโลกรัมละ ๒๐-๒๕ บาท ซึ่งแบตเตอรี่แต่ละลูกน้ำหนักไม่ต่ำกว่า ๕๐ กิโลกัม ซึ่งจะมีรายได้ในการก่อเหตุครั้งละไม่ต่ำกว่า หมื่นบาท ส่วนอาวุธปืนจะพกติดตัวตลอดเพื่อป้องกันตัวมีการโพสต์ภาพการ ฝึกยิงปืนลงFacebook อีกด้วย จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ นำตัวพร้อมของกลาง แบตเตอรี่สำรองของบริษัททรู ซึ่งตนเองและภรรยาเพิ่งลักมาจากเสาสัญญานโทรศัพท์ของบริษัท TRUE ใน พื้นที่ อ.พัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เมื่อประมาณ 05.00 น.ของวันที่ 19 พ.ย.2564 (วันที่ถูกจับกุม)ส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย ดำเนินคดีต่อไปและจะได้มีการขยายผลถึงผู้รับซื้อต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ค้าผักทรุด! โจรบุกบ้าน กวาดเกลี้ยงทอง-เงินสูญ 6 แสน
พ.ต.ท.สินสมุทร บุญทัศนา สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุมีคนร้ายลักทรัพย์ ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ ภายในบ้านพักเลขที่ 150/18
'น้ำท่วมหาดใหญ่' ดับพุ่ง 110 ราย! เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนทยอยคืนญาติ
'บิ๊กต่าย' เผยยอดเสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่พุ่ง 110 ราย ส่งทีมแพทย์-สพฐ. ลงพื้นที่ เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ให้เสร็จพรุ่งนี้ ก่อนทยอยคืนร่างให้ญาติ
ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 'สว.ธนกร' คดีลักทรัพย์คนตายจากอุบัติเหตุ
ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายธนกร ถาวรชินโชติ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งในขณะนั้นเพียงผู้ที่ทำธุรกิจประมง เเละนายอภิชัย หมู่มาก จำเลยที่ 1 เเละ2 ฐานลักทรัพย์ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท
ตั้งรางวัลนำจับ 2 พันบาท แจ้งเบาะแส 3 โจรแสบขโมยลำโพงบลูทูธแบรนด์ดัง
ตั้งรางวัลนำจับ 2,000 บาท 3 โจรแสบทำทีจำนำโทรศัพท์ก่อนฉกลำโพงแบรนด์ดังหลบหนีลอยนวล
รวบโจรตระเวนขโมยมิเตอร์ประปา สารภาพก่อเหตุทั่วเมือง
ตำรวจขอนแก่น ตามรวบโจรขโมยมิเตอร์น้ำ สารภาพก่อเหตุทั่วเมืองได้มิเตอร์น้ำไปกว่า 50 ชิ้น ก่อนนำไปเผาเอาทองเหลือไปขายได้เงินครั้งละ 30-50 บาท
ทนายอั๋นจี้สอบ สว.หื่นปมลักทรัพย์ผู้ประสบอุบัติเหตุด้วย
'ทนายอั๋น บุรีรัมย์' แฉ 'สว.คุกคามทางเพศ' ต่อ ร้อง 'คกก.จริยธรรม สว.' ปม เคยลักทรัพย์ผู้ประสบอุบัติเหตุในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสากู้ภัย จนอัยการมีคำสั่งฟ้องแล้ว


