ประหารชีวิตสถานเดียว อดีต ส.จ.ราชบุรี สังหาร 'ครูนงค์' ผู้สมัครนายกเล็กดอนทราย

ศาลอาญาสั่งประหารชีวิตสถานเดียว อดีต สจ.ราชบุรี ฆ่าครูนงค์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีดอนทราย ปี 64 สั่งชดใช้เงินครอบครัวกว่า 2.5 ล้าน

31 ม.ค.2566 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1211/2564 ที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ครอบครัวผู้ถูกยิงเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง เป็นโจทก์ร่วมที่ 1-4 ยื่นฟ้องนายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนันตำบลดอนทรายรวมถึง สจ.ราชบุรี เขต 3 อ.โพธารามเป็น จำเลยความผิดต่อชีวิต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289, 371, 376 และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 ซึ่งโจทก์ร่วมขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนพร้อมดอกเบี้ยด้วย

โดยโจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2564 จำเลยกับพวกร่วมกันมีและพกอาวุธปืนไปบริเวณศาลาวัดท่ามะขาม ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และมีเจตนาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ใช้อาวุธปืนยิงนางวราพร เนียมรักษา หรือ "ครูนงค์" ผู้สมัครนายกเทศบาล ต.ดอนทราย ผู้ตาย จำนวนหลายนัด เป็นเหตุให้เสียชีวิต และใช้อาวุธปืนยิงประทุษร้ายผู้เสียหายที่ 1 อีกหลายนัดโดยกระสุนพลาดโดนผู้เสียหายที่ 2 ด้วยได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วย

จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ โจทก์ร่วม และจำเลย ซึ่งรับฟ้องประกอบพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สืบสวนจากการตรวจภาพจากกล้องวงจรปิดแล้ว ข้อเท็จจริงจึงรับฟังได้ว่าจำเลยใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายและโจทก์ร่วมที่2 (ผู้บาดเจ็บ) โดยเตรียมการไว้ล่วงหน้าอันเป็นการกระทำโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จึงพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้องอันเป็นความผิดหลายกรรม ซึ่งความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ฐานพยายามฆ่าอื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฐานพยายามฆ่าอื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนโดยพลาด และฐานยิงปืนฯ โดยใช่เหตุ อันเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ให้ประหารชีวิต

ฐานมีอาวุธปืนทะเบียนผู้อื่นฯ จำคุก 2 ปี ฐานพกพาอาวุธไปในเมืองฯ ให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ จำคุก 6 เดือน โดยเมื่อลงโทษประหารชีวิตจำเลยในความผิดกระทงแรกแล้วก็ไม่อาจนำโทษจำคุกในความผิดกระทงอื่นมารวมได้อีก คงให้ประหารชีวิตจำเลยสถานเดียว และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์ร่วมที่ 1 (บุตรผู้ตาย) เป็นเงิน 550,740 บาท ให้โจทก์ร่วมที่ 2 (ผู้บาดเจ็บ) จำนวน 732,500 บาท ให้โจทก์ร่วมที่ 3 (มารดาผู้ตาย) จำนวน150,000 บาท และโจทก์ร่วมที่ 4 (สามีผู้ตาย) 1,080,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี นับแต่วันที่ 1 มี.ค. 2564 จนกว่าจะชำระเสร็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาเลื่อนอ่านอุทธรณ์คดี กบฎกปปส.ชุมนุมไล่ยิ่งลักษณ์ เพราะทำคำพิพากษาไม่แล้วเสร็จ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดี กปปส.หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่น

คุก 2 ปี! 2 โจ๋ม็อบไล่ลุงตู่พยายามเผารถตำรวจที่ใต้ทางด่วนดินแดง

ศาลตัดสินคุก 2 ปี 2 โจ๋ฐานพยายามเผารถยกตำรวจใต้ทางด่วนดินแดง ในการชุมนุมขับไล่นายกฯ ตู่ ส.ค.2564 ศาลชี้พยายามไม่ใช่ความผิดสำเร็จ

จ่อตัด 'บิ๊กปั๊ด' พ้นพยานคดี 'ส.ว.อุปกิต' ฟ้อง 'อัจฉริยะ'

นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณียื่นฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์

ตร.นำ ‘จิ๋ว’ คนสนิท สว.ซัว พร้อมพวก ฝากขังศาลอาญา ค้านประกันตัว

กองปราบนำตัว‘จิ๋ว ธีรพงศ์’คนสนิทสารวัตรซัวฝากขังศาลอาญาใต้ ส่วนพวกอีก3 คนแก็งเอี่ยวพนันออนไลน์ ฝากศาลอาญา ค้านประกันทุกคน

ยื่นศาลขอหมายจับ 'บิ๊ก' กับพวก ทำเว็บ 'มาเก๊า 888'

เจ้าหน้าที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดี "มาเก๊า 888" ของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. ได้นำพยานหลักฐานเข้ายื่นต่อศาล