ราชทัณฑ์ แจงรับตัว 'เบนซ์ เดม่อน' เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีจิตแพทย์ตรวจประจำ

16 ก.พ.2566 - เวลา 11.00 น. นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายบริหาร ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีของนายชัยวัฒน์ ขจรบุญถาวร หรือ “เบนซ์ เดม่อน” กระทำความผิดในคดีร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศการโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจาก เจ้าพนักงานและร่วมกันฟอกเงิน (เว็บพนันมาเก๊า 888) ซี่งศาลอาญาได้อนุญาตฝากขัง ครั้งที่ 1 มีกำหนด 12 วัน นั้น

โดยเมื่อเย็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 ในเวลา 17.45 น. เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้รับตัวนายชัยวัฒน์ฯ จากศาลอาญา เข้าสู่กระบวนการแรกรับตามมาตรฐานการปฏิบัติงานของเรือนจำ (SOPs) โดยมีเจ้าหน้าที่งานรูปพรรณ ฝ่ายจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง ได้ดำเนินการสอบถามประวัติ พิมพ์มือ ถ่ายรูป ตรวจร่างกายโดยบุคลากรทางการแพทย์ สถานพยาบาลเรือนจำจากการซักประวัติโรคประจำตัว แจ้งว่า มีประวัติโรคซึมเศร้า และมียารักษาโรคประจำตัว

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวเป็นมาตรฐานที่ผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกรายต้องได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน นอกจากนั้นต้องผ่านการคัดกรองโรค ตรวจหาเชื้อ โควิด - 19 และ กักตัวอยู่ในสถานที่กักกันโรคของแดนแรกรับ เป็นระยะเวลา 5 วัน ก่อนจะส่งไปที่ห้องกันชน Bubble เพื่อดูอาการอีก 5 วัน โดยหลังจากนั้นหากตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด – 19 จะเข้าสู่กระบวนการต่อไป คือ การพิจารณาของคณะกรรมการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังที่ต้องสัมภาษณ์ ดูประวัติเป็นรายบุคคลว่าจะส่งตัวไปควบคุมที่แดนใดต่อไป

นายสิทธิฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีจิตแพทย์เข้าตรวจเป็นประจำ ทุกสัปดาห์ ตลอดจนมีนักจิตวิทยาคลินิกปฏิบัติหน้าที่คอยดูแลด้านสุขภาพจิตของผู้ต้องขังทุกราย จึงขอเรียนว่ากระบวนการต่างๆ ของกรมราชทัณฑ์ มีการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เสมอภาค ภายใต้กรอบของกฎหมายและมาตรฐานการดูแลควบคุมผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' เตรียมร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ทักษิณ' ป่วยทิพย์ แฉคะแนนพักโทษได้แค่ 9/20

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักโทษว่า ผมเตรียมเอกสารร้องป.ป.ช.เรื่องนักโทษชั้น14 ไม่ป่วยจริง

ผบก.น.2 ไม่ฟันธงพยานหลักฐานของ 'ทนายตั้ม' เชื่อถือได้หรือไม่

พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 เข้าร่วมประชุมและติดตามความคืบหน้าในคดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ของคณะพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน หลังจากที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม นำเอาพยาน