'บิ๊กโจ๊ก' สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด 4 ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง. อุ้มชาวจีนรีดเงินกว่า 10 ล้านบาท พร้อมขยายผลหากเจอใครเอี่ยวฟันไม่เลี้ยง
22 มี.ค.2566 - กรณี น.ส.นามี แซ่ลี อายุ 38 ปี ล่ามภาษาชาวจีนได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง อุ้มขึ้นรถพร้อมเพื่อนชาวจีนเรียกเงินกว่า 10 ล้านบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนั้น ล่าสุด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้สืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุในคดีดังกล่าวโดยเร่งด่วน เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด จึงได้สั่งการชุดสืบสวนให้เร่งสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว นำมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด
จากการสืบสวนพบว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2566 ขณะที่ผู้เสียหายและเพื่อนชาวจีนกำลังกลับบ้านภายในซอยตระกูลสุข ดินแดง กทม. ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 5 คน ขับรถจำนวน 3 คัน มาจอดที่หน้าบ้าน แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว และได้เชิญตัวทั้งสองคนขึ้นรถมุ่งหน้าไปยังศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ระหว่างอยู่ในรถกลุ่มชายดังกล่าวได้พยายามเจรจาเพื่อให้เพื่อนของผู้เสียหายจ่ายเงินเพื่อแลกกับการปล่อยตัว โดยเรียกเงินแปลงเป็นเงินไทยถึง 10 ล้านบาท และให้ผู้เสียหายซื้อเป็นเงินสกุล USDT แล้วโอนให้กับผู้ต้องหา ระหว่างพูดคุยได้มีการขับรถวนภายในพื้นที่แจ้งวัฒนะ ก่อนที่เพื่อนของผู้เสียหายจะยินยอมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว และถูกปล่อยตัวที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและออกหมายจับได้จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย 1. พ.ต.ต.สรวิศ อินทร์ลับ สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 2. พ.ต.ต.จิรภัทร บุญนำ สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 3. ร.ต.ท.สุริยะ รุกขชาติ รอง สว.สืบสวน บก.ตม.1 และ 4. ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์ ผบ.หมู่ สืบสวน บก.ตม.1 โดยจะดำเนินคดีในความผิดฐาน ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น และเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
“คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด โดยมีพฤติการณ์ในการอุ้มผู้เสียหายไปข่มขู่เรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการปล่อยตัวให้พ้นจากการจับกุม ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พึงกระทำ จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนติดตามจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้สืบสวนขยายผลเพิ่มเติม หากพบมีผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำผิดอีกก็จะนำตัวมาดำเนินคดีโดยไม่มีละเว้น”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้ว 'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้าน ระวังทำรัฐบาลพัง
'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้านระวังทำรัฐบาลพัง แนะน้ำท่วมใต้จากพายุชื่อเหมือนกันต้องเป็นธรรม ชดเชยเท่ากัน อย่าคิดแบบเขลาๆ แถเอาแต่สถานการณ์ฉุกเฉินมาอ้าง จะเกิดเหตุไม่พอใจ ลุกลามไปกันใหญ่
พลิกเกม"น้ำท่วม"สู้ศึกเลือกตั้ง สมรภูมิการเมืองช่วงชิงชัยชนะ
แรงกดดันของสังคมที่มีต่อ "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี หลังเหตุการณ์มหาอุทกภัยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พุ่งเป้าไปที่ความผิดพลาด บกพร่อง และล่าช้า ในการสั่งการเข้าช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
'โจ๊ก' ฟ้อง 'บิ๊กต่าย' ต่อศาลอาญาทุจริตฯ ผิดมาตรา 157!
บิ๊กโจ๊กยื่นฟ้อง ผบ.ตร. กับศาลอาญาทุจริต ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ใช้อำนาจกลั่นแกล้ง เพื่อให้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัย
โจ๊กบอกเจอนายกฯ เศรษฐาก็หน่ายแล้ววันนี้มาเจอนายกฯ อนุทินอีก!
'บิ๊กโจ๊ก' ซัดรัฐบาลล้มเหลวทั้งระบบ น้ำท่วมหาดใหญ่ทำคนตายเพิ่ม นายกฯไม่กล้าบัญชาการเอง เสียใจเห็นประชาชนต้องช่วยกันเอง
รองจเรตำรวจฯ นัดสื่อ 10 โมง แถลงโต้ 'บิ๊กโจ๊ก' ด้อยค่า ตร. เป็นแก๊งอาชญากรรมใหญ่ที่สุด
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ จะเปิดโต๊ะเเถลงข่าวกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล
‘รองโอ๋’ เปิดใจโต้ ‘บิ๊กโจ๊ก’ มั่วข้อมูล
”รองโอ๋“เปิดใจใน รพ.โต้“บิ๊กโจ๊ก”มั่วข้อมูลยันไม่ได้อยู่ในชุด PCT4 ที่จับ ”ชนนพัฒน์“หลังอดทนโดนใส่ฝ่ายเดียว ห่วงองค์กรมาก เปิดภาพตอนนั้นนั่งผู้การยะลารักษาความสงบชายแดนใต้


