สรุป 15 สำนวนคดีมัด 'แอม ไซยาไนด์' ส่งอัยการสัปดาห์หน้า

2 มิ.ย. 2566 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงคดี น.ส.สรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือ แอม ไซยาไนด์ ว่า ความคืบหน้าของคดีนี้ ยาไซยาไนด์ 8 ขวด ที่เจ้าหน้าที่ไล่เชคมาทั้งหมด 700 กว่าขวด เพื่อหาความเชื่อมโยงเพิ่มน้ำหนักในสำนวนว่าแอมได้ยาไซยาไนด์มาอย่างไร หรือไซยาไนด์ไปอยู่ในมือของแอมได้อย่างไร กระทั่งทราบว่าหนึ่งใน 8 ขวด แอมเป็นคนสั่งซื้อเอง ทันทีที่ยาไซยาไนด์ 1 ขวดไปอยู่ในมือแอม มีผู้เสียชีวิตทันที 11 ศพ วันนี้เรื่องของแอมจบสนิท เพราะเราพบแล้วว่าแอมเป็นคนสั่งซื้อเอง ทุกอย่างมีความเชื่อมโยง

ส่วนสำนวนในวันเสาร์ที่ 3 มิ.ย. นี้ จะมีการเก็บตกรายละเอียดทั้งหมด ส่วนในสัปดาห์หน้าจะได้ประสานสำนักงานอัยการเรื่องการเตรียมความพร้อมส่งสำนวนการสอบสวน 15 สำนวน หลังจากนั้นจะดูการดำเนินคดีกับโรงงาน ผู้ซื้อทั้งหมด รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐของกรมโรงงานว่ามีความผิดหรือไม่ พร้อมกันนี้ได้นัดหารือกับเลขาธิการสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อดำเนินคดีตามความผิดคุ้มโครงผู้บริโภคอีกส่วนหนึ่ง คิดว่าจะมีผู้ต้องหาเพิ่มเติมขึ้น

“ยืนยันว่าสัปดาห์หน้าจะสามารถสรุปสำนวนได้อย่างแน่นอน สำนวนเสร็จแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และจะได้ประสานกับอธิบดีอัยการเพื่อเตรียมความพร้อมประชุมร่วมกันเพื่อส่งสำนวนการสอบสวน” รอง ผบ.ตร. ระบุ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การสั่งซื้อยาไซยาไนด์ของแอมมีความชัดเจน โดยสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตเมื่อปี 64 มีหลักฐานเส้นเงินในการสั่งซื้อ ทั้งผู้ซื้อและบริษัทมีความผิดด้วยกัน จะมีโรงงานและเทรดเดอร์ถูกดำเนินคดีอีกเยอะ ส่วนการแจ้งข้อหาเพิ่มกับแอม เราจะมาดูว่ามีข้อหาอะไรบ้างที่จะต้องแจ้งเพิ่มหรือข้อหาอะไรที่ยังไม่ได้แจ้ง จะรวมทั้งหมดไปแจ้งในคราวเดียวกันที่เรือนจำ ส่วนคนรอบข้างเรากำลังวิเคราะห์อยู่ วันนี้พบแล้วว่ามีพยานบางส่วนที่ให้การในฐานะพยานยังให้การไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงจะเรียกมาคุยใหม่ ถ้ายังให้การไม่ตรงข้อเท็จจริงที่เรามีข้อมูลอยู่ก็จะเป็นการให้การเท็จ

“วันนี้ทุกอย่างมาหมดแล้ว กำลังให้ชุดทำงานวิเคราะห์อีกว่ามีใครผิดอีกไหม ต้องสกัดออกมาให้ลึกที่สุด แต่ตอนนี้เหลือน้อยแล้ว ส่วนที่ทนายจะฟ้องร้องผมนั้น ไม่ได้กังวลใจ ทนายก็ทำตามหน้าที่มีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ แต่เราก็ต้องมีข้อต่อสู้เพราะเจ้าหน้าที่ทำตรงไปตรงมา เมื่อไหร่ก็ตามถ้าบังคับกฎหมายด้วยความเป็นธรรมมองว่าก็สู้ได้หมด เพราะไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร การทำงานของตำรวจหนีไม่พ้นขึ้นโรงขึ้นศาล เมื่อเราทำหน้าที่ด่านหน้าแบบนี้ก็ต้องปะทะกับผู้ต้องหา นักกฎหมาย สำนวนคดีนี้ถือว่าเป็นสำนวนที่เร็วและรอบคอบ เป็นสำนวนคดีตัวอย่างก็ว่าได้ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนนั่งทำงานตั้งแต่ 09.00 – 22.00 น.ทุกวัน และผมก็นั่งประชุมด้วยทุกวัน การทำงานแบบนี้เป็นการทำงานแบบบูรณาการอย่างชัดเจน” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกัน 12 ผู้ต้องหา ตร.-พลเรือนพัวพันเว็บพนัน-ฟอกเงิน ห้ามออกนอกประเทศ

ศาลอาญากรุงเทพใต้ ภายหลังพนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (บก.น.5) คุมตัวผู้ต้องหาคดีฟอกเงินรวม 12 ราย ในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ, พ.ร.บ.การพนันฯ เเละข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขังแล้ว

ศาลแพ่งสั่ง ตร. ชดใช้เงิน 7 หมื่น ให้ 2 นักข่าวออนไลน์ถูกกระสุนยาง หลังเรียกค่าเสียหาย 1.4 ล้าน

ศาลนัดพิพากษาคดีที่นายธนาพงศ์ เกิ่งไพบูลย์ บรรณาธิการสำนักงานข่าว ออนไลน์ PLUS SEVEN และนายชาญณรงค์ เอื้ออุดมโชติ ช่างภาพประจำสำนักข่าว The MATTER เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

'พล.ต.ท.ไตรรงค์' เตรียมเรียก 'เฮียแต๋ม' เจ้าของบ้านที่บิ๊กโจ๊กเช่า มาสอบปากคำ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบช.กมค.) กล่าวภายหลังมีข่าวว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร. พร้อมทนายยื่นฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อเอาผิดตำรวจชุดตรวจค้นบ้านพักย่านวิภาวดี 60

เปิดพฤติการณ์ 'ผกก.เขมรินทร์' ลูกน้องบิ๊กโจ๊กกับพวก คดีสมคบฟอกเงิน-พนันออนไลน์

พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ควบคุมตัว พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.ตม.จ.จันทบุรี ผู้ค้องหาคดี สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน มาฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้

'เศรษฐา' ยันไม่กระทบตั้ง ผบ.ตร. รับหนักใจตั้งกก.สอบคดีค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก เหตุเป็นเรื่องใหญ่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากกรณีบุกค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ต.จิรภพ ยันตำรวจสอบสวนกลางไม่เกี่ยวค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก ลั่นไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงประเด็นการเข้าตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ภายในหมู่บ้านซอยวิภาวดี 60 หลังสโมสรตำรวจ ตำรวจสอบสวนกลางมีความเกี่ยวข้องหรือไม่