นอนคุก! 'บอสตาล' ประธานฟุตบอลลำพูน ไร้ญาติ-ทนายยื่นประกัน คดีเว็บพนัน

ศาลอนุญาตฝากขัง “บอสตาล” ปธ.สโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ เจ้าของเว็บพนันฟุตบอลกับพวกอีกราย ขณะที่หมดเวลาราชการไม่มีใครยื่นประกัน คอตกเข้าเรือนจำ

22 มิ.ย.2566 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ได้ควบคุมตัว นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก อายุ 34 ปี หรือ ฉายา “บอสตาล” ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ สโมสรอันดับ 10 ไทยลีกที่รอดตกชั้นฤดูกาลนี้ และนายพัสกร จันทะโยม หรือ กันต์ธร ผู้ต้องหาร่วมเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ไปขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก

ในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยกันประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าเล่นการพนันซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, ร่วมกันฟอกเงิน, สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้กระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน หลังถูกจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2566 เวลา 14.24 น. พนักงานสอบสวนสน.มักกะสัน ได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดี ซึ่งมีกลุ่มบุคคลเปิดเว็บไซต์และจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ TS 911 ต่อมา ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนชุดที่ 4 ศปอส.ตร. ผู้กล่าวหาได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนตรวจสอบเว็บไซต์พนันออนไลน์ และจากการสืบสวนพบว่ามีการเปิดให้บริการเล่นพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย รับพนันคาสิโน พนันผลฟุตบอลออนไลน์ และมีการสืบสวนธุรกรรมทางการเงินของ นายพงษ์ศิริ หรือ “บอสตาล” ในช่วงเดือนก.ค.2560 ถึงเดือน ต.ค.2560 พบว่าได้รับโอนมาจากบัญชีธนาคารกสิกรไทย จำนวน 4 บัญชี มีการโอนหลายร้อยครั้ง จำนวนเงินรวม 100 กว่าล้านบาท

ต่อมาได้ตรวจสอบหน้าเว็บไซต์เครือข่ายพนันออนไลน์ในช่วงปี 2557-2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่นายพงษ์ศิริได้โพสต์ชักชวน โฆษณาในกลุ่มเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2560 นางพงษ์ศิริ ได้โพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊กแจ้งสมาชิก เปลี่ยนบัญชี เป็นบัญชีชื่อ นายดำริสงวนนามสกุล ต่อมาได้สืบสวนธุรกรรมทางการเงินพบว่ามีการโอนเงินจากบัญชีดังกล่าว 101 ครั้ง รวม 59,553,978 บาท เข้าบัญชีของนายพงษ์ศิริ ซึ่งนายพงษ์ศิริ ผู้ต้องหาได้ให้ข้อมูลในบันทึกถ้อยคำว่า รู้จักกับนายดำริ ซึ่งเป็นลูกน้องของเพื่อน เคยทำงานที่ร้านอาหาร ตำแหน่งพ่อครัว จึงเชื่อได้ว่า นายพงษ์ศิริ ได้รับโอนเงินดังกล่าว เป็นเงินที่ได้จากการจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2560 นายพงษ์ศิริ ได้โพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊กแจ้งเตือนให้ระวังคนแอบอ้างปลอมเฟซบุ๊ก และแจ้งว่าใช้บัญชีแค่นายดำริ หรือ นายสหภาพเท่านั้น จากข้อมูลประกอบบันทึกถ้อยคำแสดงให้เห็นว่า นายพงษ์ศิริ รู้จักกับนายสหภาพ ซึ่งเป็นลูกจ้างร้านอาหาร ซึ่งเป็นบัญชีม้า

จึงมีพยานหลักฐานอันเชื่อได้ว่าพฤติกรรมการจัดให้มีการเล่นพนันผ่านเว็บไซต์และช่องทางไลน์ โดยทั้ง 2 ช่องทางดังกล่าวเป็นเครือข่ายพนันออนไลน์ของเว็บไซต์ TS911

จากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานที่ได้จากการตรวจค้นบ้านพักของนายพงษ์ศิริ ประกอบหลักฐานที่ตรวจพบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของนายพงษ์ศิริ มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงในการทำเว็บไซต์พนันออนไลน์และมีหลักฐานเส้นทางการเงินที่มีการโอนเงินจากบัญชี ที่เชื่อได้ว่าเป็นส่วนกำไรจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ TS 911 รวมทั้งเครือข่ายพนันออนไลน์ มาที่บัญชีนายพงษ์ศิริ ผู้ต้องหา จำนวน 3 ช่วง รวมเป็นเงิน 132,421,970 บาท

จากพฤติการณ์และพยานหลักฐานต่างๆ ที่ได้จากการสืบสวนมีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันว่ามีการลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ผิดกฎหมาย จำนวน 3 เว็บไซต์ และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเว็บพนันออนไลน์และพยานหลักฐานที่ได้จากการสืบสวนแสดงให้เห็นว่ากลุ่มเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ได้แบ่งหน้าที่กันทำ โดยมีพฤติการณ์ โอน หรือ รับโอนเงินที่ได้จากการกระทำความผิดมูลฐาน และมีการนำเงินดังกล่าวไปทำธุรกิจต่างๆบังหน้า หลบเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่อันมีลักษณะเป็นการฟอกเงิน โดยวางแผน กลอุบาย ปิดบัง อำพรางซ่อนเร้น ในทุกขั้นตอนเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบได้

เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร และตรวจพบการกระทำความผิดที่ บ้านเลขที่ 2353 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2564 โดยผู้ต้องหาที่ 1 ถูกจับกุม ที่บ้านเลขที่ 88 ต.บ้านปิน จ.พะเยา ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 ถูกจับกุมถูกจับกุมที่ บ้านเลขที่ 199/56 ต.ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2566

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่แล้วเสร็จ รอสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก รอผลตรวจสอบพิสูจน์ของกลางและลายพิมพ์นิ้วมือ ประวัติการต้องโทษและอื่นๆ จึงขออำนาจศาลฝากขังตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.-3 ก.ค.2566 และขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากหากปล่อยตัว มีเหตุอันควรเชื่อว่า ผู้ต้องหาที่ 1-2 จะหลบหนี เป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน รวมมูลค่า1,256,290,716 บาท

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น.ซึ่งหมดเวลาทำการราชการแล้ว ไม่ปรากฏว่าญาติหรือทนายความมายื่นประกันตัวทั้งสองคนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงเตรียมนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปคุมขัง ระหว่างฝากขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าระหว่างถูก พาตัวขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา จากสน.มักกะสัน มายังศาลอาญา นายพงษ์ศิริ พูดสั้น ๆ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมยกมือกล่าวขอโทษแฟนฟุตบอลสโมสรลำพูน วอริเออร์ ทุกคน ผู้สื่อข่าวถามว่าอยากจะชี้แจงอะไรกับสังคมหรือไม่ ก็บอกแค่ว่า “ขอเวลาผมหน่อย” นอกจากนี้ยังถามว่ามีความเป็นห่วงสโมสรหรือไม่ หลังจากที่ถูกจับกุม นายพงษ์ศิริ ก็พยักหน้าแสดงความเป็นห่วง โดยทั้งสองคนเมื่อขึ้นมานั่งบนรถ ต่างมีสีหน้าที่เคร่งเครียดและก้มหน้าหลบการถ่ายภาพของสื่อมวลชน โดยเฉพาะนายพงษ์ศิริ ที่มีแววตาวิตกกังวลออกมาอย่างเห็นได้ชัด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เค้นสอบ 7 ผู้ต้องหา แก๊งยิง 'น้องหยอด-ครูเจี๊ยบ' เตรียมฝากขังผลัดแรก

พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผกก. สน.ทุ่งมหาเมฆ เปิดเผยความคืบหน้าคดีว่า วันนี้จะดำเนินการสอบสวนตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน คือนายวุฒิพงษ์ ผลคำ อายุ 25 ปี , นายสัญปกรณ์ พรรณานนทศักดิ์ อายุ 24 ปี, นายสหัสวรรษ ภักดีนอก อายุ 23 ปี , นายจิรายุส สุวรรณศุภ อายุ 23 ปี

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

ตร.หิ้ว 2 ชาวต่างชาติ ฆ่าโหดหนุ่มไต้หวัน ฝากขังศาล คอตกนอนคุกไร้คนประกัน

พนักงานสอบสวน สน.บางนา นำตัวนายแซ วอ ลิงแปร่ อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา เเละนายจอห์น แอบอนี อายุ 40 ปี ชาวแคมเมอรูน 2 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,83ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลเป็นเวลา 12 วัน

กมธ.ตำรวจ ยื่น ปปง. สอบ 'บัญชีม้า-เจ้าของร้านอาหาร ป.' เอี่ยวเว็บพนัน

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่กมธ.ตำรวจ ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มา เพื่อยื่นรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า มีการฟอกเงินเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ที่มีอักษรย่อ ท.

คาสนามบิน! ดีเอสไอ รวบบัญชีม้าตัวเป้ง ส่งเงินให้เจ้าของเว็บพนันยักษ์ใหญ่ UFA

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ แถลงผลการดำเนินคดีพิเศษที่ 8/2566 กรณี พนักงานอัยการแนะนำให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน และความผิดมูลฐานอื่น ซึ่งเป็นคดีที่ทำการสอบสวนต่อเนื่องเกี่ยวกันกับคดีพิเศษที่ 60/2563

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน ยึดทรัพย์กว่า 150 ล้าน

ที่บช.สอท. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วยผบ.ตร.รรท.รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รรท.รองผบช.สอท. พ.ต.อ.นิพนธ์ บุญเกิด รรท.ผบก.สอท2 พ.ต.ท.คุณาปะโยชน์