เตือน! มารศาสนาออนไลน์ ลวงขายสังฆภัณฑ์ วันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา

24 ก.ค. 2566 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.ท. ธ เทพ ไชยชาญบุตร รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) ร่วมกับชุด PCT 5 ได้จับกุมบุคคลที่โพสต์หลอกขายเครื่องสังฆภัณฑ์แก่ประชาชนทั่วไป และพระภิกษุสงฆ์จากวัดต่างๆ ทางออนไลน์ โดยมีพฤติการณ์โพสต์ขายเครื่องสังฆภัณฑ์ที่มีมูลค่าตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่นบาท เมื่อได้รับการโอนเงินแล้วก็จะนิ่งเงียบและปิดกั้นการติดต่อ สร้างความเสียหายให้กับพุทธศาสนิกชนและพระภิกษุสงค์เป็นจำนวนนับสิบล้านบาท

ด้วยวันที่ 1 และ 2 สิงหาคมนี้ เป็นวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาพุทธ พุทธศาสนิกชนตลอดจนพระภิกษุสงฆ์ ต่างซื้อหาเครื่องสังฆภัณฑ์ ซึ่งเป็นเครื่องประกอบการพิธีทางศาสนาดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสของมิจฉาชีพที่จะสวมรอยหลอกขายเครื่องสังฆภัณฑ์ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและพระภิกษุสงฆ์ จึงขอให้พี่น้องประชาชนกรุณาใช้ความรอบคอบ ระมัดระวังในการซื้อหาสินค้าทางออนไลน์ ดังนี้ คือ สังเกตยอดไลก์แฟนเพจ การรีวิวได้รับสินค้าจากผู้ซื้อต่างๆ เช็กราคาจากเพจร้านค้าหลายๆ เพจ ว่าราคาใกล้เคียงกันหรือไม่ ตรวจสอบรายชื่อและเลขที่บัญชีผู้ขายจากเพจโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น กระทู้พันทิป เว็บไซต์ blacklistseller.com หรือกลุ่มซื้อขายสาธารณะต่างๆ ว่าเคยมีผู้โดนโกงหรือไม่ หรือซื้อสินค้าผ่านแพล็ตฟอร์มหรือเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ที่มีมาตรฐานหรือมีชื่อเสียง

รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ตำรวจปราบปรามอาชญากรและกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบ ที่สร้างความเดือนร้อนแก่ประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก และให้แจ้งเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชน ตลอดจนพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนาว่า ในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ ขอให้ทุกท่านได้โปรดใช้ความระมัดระวัง หากพบเห็นหรือตกเป็นเหยื่อของการการฉ้อโกงออนไลน์ สามารถแจ้งความออนไลน์ทางเพจ www.thaipoliceonlince.com หรือทางโทรศัพท์ฉุกเฉินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 1441, 1599 หรือ 081 866 3000 ได้ตลอด 24 ชม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' แถลงใหญ่แก้หนี้นอกระบบ 'มท.-ตร.' ร่วมไกล่เกลี่ย คลังช่วยปรับโครงสร้างหนี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง และ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าววาระแห่งชาติ การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

'ผบ.ตร.' เชื่อ 'เสี่ยแป้ง' ยังอยู่ในไทย บี้มอบตัว ยันให้ความเป็นธรรม

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการติดตามตัวนายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด

'คุณแม่กระแต อาร์สยาม' ร้อง! โดนมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก

โดนจนได้ สำหรับแม่น้ำหวาน-ปรานอม บุญยะเลี้ยง หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม แม่ของ กระแต อาร์สยาม ล่าสุดโดนแฮกเฟซบุ๊กเป็นที่เรียบร้อย รวมไปถึงช่องทางไลน์ ที่โดนมิจฉาชีพปลอมเป็นเพื่อนสนิทไลน์มาขอยืมเงิน ณ เวลานี้ กำลังตรวจสอบและกู้เฟซบุ๊กคืน แต่อยากจะบอกกับเพื่อนทุกคน และเจ้าของงานจ้างทั้งหลาย ช่วงนี้งดติดต่อทางออนไลน์ก่อน หรือถ้าหากมีไลน์ หรือ Messenger Facebook จากคุณแม่ไปติดต่อขอยืมเงิน ก็ไม่ใช่เช่นเดียวกัน ให้ติดต่อโดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์เท่านั้น

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'