นายกฯ เฉ่ง ผบช.ภ.7 ทำงานไม่ดีเท่าที่ควร หวั่นยาเสพติดทะลัก ลั่นจะลงพื้นที่เอง


นายกฯ เผยหลังเรียก ผบช.ภ.7 เข้าพบ พูดชัด ยังทำงานไม่ดีเท่าที่ควร สั่งเข้มกวดขันยาเสพติด ของเถื่อน หวั่นทะลักเข้าฝั่งเมืองกาญจน์ ลั่นหากยังทำไม่ดีจะลงพื้นที่เอง

23 ก.พ.2567 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญ พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เข้าพบวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังการแก้ปัญหาหลายเรื่อง ทั้งปัญหายาเสพติด ของเถื่อน ในพื้นที่แก้ปัญหาไม่ดีเท่าที่ควร ว่า วันนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตนได้บอกไปว่าในพื้นที่ภาคเหนือ การบริหารจัดการปัญหาโดยรวมทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินค้าเถื่อน ยาเสพติด การเผาที่ ส่งผลกระทบให้เกิดPM 2.5 พื้นที่ภาคเหนือทำได้ดีมาก เนื่องจากมีการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมศุลกากร

แต่ในส่วนพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเข้าใจว่า เมื่อการบริหารจัดการทำได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือ ผู้ทำผิดกฏหมายก็เปลี่ยนเส้นทางลักลอบเข้ามาทางฝั่งกาญจนบุรีเยอะมาก มีการทำผิดกฎหมายและชัดเจนว่าเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา จุดความร้อนอยู่ที่กาญจนบุรีจำนวนมาก ซึ่งตนได้รับข้อมูลและเห็นชัดเจน ขณะเดียวกันสินค้าเถื่อนที่เข้ามาก็เข้ามาจากฝั่งกาญจนบุรี รวมถึงยาเสพติดที่กาญจนบุรีก็มีเยอะ

“ก็ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า ยังทำงานไม่ดีพอ ผมเองก็ได้มีการพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบกด้วย ซึ่งท่านเองก็เข้าใจและได้ลงไปในพื้นที่ เพื่อเข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้ วันนี้ได้คุยกับรองผบ.ตร. ซึ่งท่านก็เข้าใจ และจะลงไปบริหารจัดการปัญหาเอง และอีก 1-2 สัปดาห์ ถ้ายังไม่ดีขึ้นผมก็จะลงไปเองครับ เพราะถือเป็นจุดสำคัญ เป็นจุดยุทธศาสตร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อวันที่ 22-23 ก.พ. ก็ได้ไปที่สภาพบกับ สส. ก็ได้บอกว่าสส.ต้องทำหน้าที่ให้เข้มงวดขึ้น ลงพื้นที่ให้มากขึ้น ถามไถ่ทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนว่าปัญหาอยู่ตรงไหน และให้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นธรรมกับหน่วยงานรัฐเพื่อเข้าไปบริหารจัดการปัญหาให้ได้ดี” นายเศรษฐา กล่าว

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่เองต้องทำงานเชิงรุกหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยให้พื้นที่หนึ่งเข้มอีกพื้นที่ก็กลายเป็นจุดอ่อน นายกฯกล่าวว่า ถูกต้องครับ ก็ต้องทำงานเชิงรุกด้วย ในส่วนของจังหวัดก็ได้สั่งการไปแล้ว เช่น ที่จังหวัดระนอง ขอให้ช่วยทำด้วย เพราะหากปิดที่จังหวัดกาญจนบุรีได้ อาจจะไปโผล่ที่จังหวัดระนองอีก

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ควง 'ภริยา' เดินตลาดเช้าหัวหิน คุยสงกรานต์ปีนี้คึกคัก

“เศรษฐา“ ควง “ภริยา” เดินตลาดเช้าหัวหิน ใส่บาตรพระ โอ่ สงกรานต์เศรษฐกิจคึกคัก ลั่น ปีหน้าดีกว่านี้ ย้ำไตรมาส4 ได้เงินหมื่นแน่ พร้อมโพสต์ ฝากปชช. ให้ความรักเวลาคนในครอบครัว