
22 เม.ย.2567-เพจตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. โพสต์ข้อความตำรวจไซเบอร์เตือนภัย เรื่อง มิจฉาชีพหลอกขาย LABUBU ฉวยโอกาส..กระแสอาร์ตทอยกำลังมาแรง ระบุว่า วิธีการสังเกต โปรไฟล์คนขายไม่ชัดเจนตรวจสอบข้อมูลไม่ได้ สินค้ามีราคาที่ถูกเกินจริง เมื่อเทียบกับราคาท้องตลาด เร่งรัดให้โอนเงินอ้างว่าถ้าโอนช้าสินค้าจะหมด ถ้าขอเช็กสินค้าหรือวิดิโอคอลดูสินค้าจะชิ่งหนีไม่คุยต่อ เปลี่ยนข้อมูลการซื้อขายบ่อย เช่น เลขบัญชีที่ใช้โอนเงิน เมื่อเหยื่อหลงโอนเงินจะปิดเพจหนีและตัดการติดต่อทุกช่องทาง
วิธีป้องกัน ชื่อ Facebook ที่ใช้ในการซื้อขายควรจะตรงกับบัญชีธนาคารที่เราจะโอนเงิน การรีวิวในการขายสังเกตบางครั้งมิจฯ จะเอารีวิวของคนอื่นมาใช้ ต้องตรวจต้องสอบให้ดีๆว่ามีการตัดต่อหรือลบข้อความหรือไม่ เลือกเก็บเงินปลายทางหรือนัดรับ เพื่อเช็กของก่อนชำระเงินอาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัย
หากพี่น้องประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์นี้เท่านั้น www.thaipoliceonline.go.th หรือหากมีข้อสงสัยสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ เรียกคืนเครื่องราชฯ อดีตข้าราชการตำรวจ 6 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เรียกคืนเครื่องราชอิ
ตำรวจเปิดตัว 'ของขวัญปีใหม่' 4 โครงการ ดูแลปชช.ช่วงเทศกาล
'ผบ.ตร.' กำชับ 3 มาตรการ ดูแลประชาชนช่วงเทศกาล พร้อมเปิดตัวของขวัญปีใหม่ 4 โครงการ 'Police Care - ฝากบ้าน - Cyber Check – ห้องพักทั่วไทย'
'ช่อ' หอบหลักฐานแจ้งความ 'นักการเมือง-IO' โพสต์บิดเบือน ยันไม่เคยบอกให้ทหารเปิดแผนการรบ
พรรณิการ์ วานิช กรรมการคณะก้าวหน้า แจ้งความกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบิดเบือนที่ตนไปพูดในรายการหนึ่ง
ตร.คุมเข้มรอบ 'สุวรรณภูมิ' ผวาโดรนปริศนาใกล้สนามบิน
พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบางแก้ว พร้อมด้วยรองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันและปราบปราม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสุวรรณภูมิสาย 3
เศร้า! คนงานก่อสร้างวัย 35 ถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต เหตุดัดแปลงใช้พัดลมแอร์
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตภายในบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแห่งหนึ่ง

