รวบ 2 ผัวเมียโพสต์หลอกขายของออนไลน์ ตุ๋นเหยื่อ 40 ราย มีหมายจับอื้อ

13 ม.ค.2565 - เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 (กก.3 บก.สอท.4) , สภ.คูคต จว.ปทุมธานี และ สภ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ร่วมกันจับกุมตัว นายพลณธี อายุ 40 ปี และ น.ส.ธนิวรรณ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังก่อเหตุร่วมกันใช้เฟซบุ๊กบัญชี “เพชรภูมิ” โพสต์ประกาศขายหม้อทอดไร้น้ำมัน และเครื่องใช้ไฟฟ้า ในเพจ “Shopping online, ของใช้ราคาถูก ราคาโรงงาน” หลอกลวงผู้เสียหายกว่า 40 ราย ความเสียหายรวมกว่า 2.4 ล้านบาท นำตัวส่ง พงส.สภ.คูคต ดำเนินดดีตามกฎหมาย

โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาจะหลอกขายของในราคาถูก เมื่อได้เงินจากผู้เสียหายแล้ว ก็จะปิดเฟซบุ๊กหนี สร้างเฟซบุ๊กใหม่ขึ้นมาแล้วนำไปหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นอีก

จากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 ถึงต้นปี พ.ศ.2564 ผู้ต้องหาทั้งสองรายเคยก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมากว่า 30 คดี กระทั่งมาถูกจับกุมดำเนินคดี เมื่อเดือน ก.ย.63 และเดือน มี.ค.64 ทั้งนี้นายพลณธี ยังมีหมายจับอีก 19 หมาย น.ส.ธนิวรรณ มีหมายจับอีก 17 หมาย