"สมยศ" อดีตผบ.ตร. กับพวก รวม 8 คน ให้การปฏิเสธ ช่วยเหลือความเร็ว คดี"บอส"ขับรถหรูพุ่งชนตำรวจทองหล่อดับ ศาลสั่งห้ามคู่ความให้สัมภาษณ์สื่อทุกช่องทาง
10 ก.ย.2567 - ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดสอบคำให้การ คดีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมพวกรวม 8 คน เดินทางมาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อสอบคำให้การตามนัดของศาล
หลังจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการปราบปรามการทุจริต 1 ได้ยื่นฟ้องต่อศาล ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ร่วมกันช่วยเหลือปรับความเร็วรถยนต์ที่นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาขับรถเฟอร์รารี่ด้วยความเร็ว พุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555
ซึ่งจำเลยทั้ง 8 ได้รับการประกันตัว ด้วยหลักทรัพย์เปผ้นเงินสดคนละ 2 แสนบาท
ในช่วงเช้าวันนี้จำเลยทั้งหมดเดินทางมาศาล ได้
เมื่อถึงเวลานัดศาลสอบถามแล้วจำเลยทั้งหมด ให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี
ฝ่ายโจทก์ได้ยื่นพยานหลักฐานต่อศาล ประกอบด้วย เอกสารประมาณ 30,000 หน้า จำนวน 15 ลัง 75 แฟ้ม พยานบุคคล 21 ปาก นอกนั้นเป็นพยานวัตถุ
โดยนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 3 ธ.ค. 2567
ภายหลังการตรวจพยานหลักฐานแล้ว จะจัดทำคำแถลงต่อศาลภายใน 30 วัน หลังจากนั้นศาลจะเริ่มกระบวนพิจารณาเพื่อมีพิพากษา คดีนี้ยาวนานกว่า 12 ปี ฉะนั้นศาลจึงกำหนดใช้ระยะเวลา 7 เดือนเพื่อเร่งรัดตามนโยบายของประธานศาลฎีกาและอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง
ขณะที่อัยการโจทก์ได้ยื่นขอแก้คำฟ้องเนื่องจากยังเห็นข้อบกพร่องโดยจะจัดทำให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ก.ย.นี้
คดีนี้ศาลได้ตั้งกรอบเวลาพิจารณาไว้ไม่เกิน 7 เดือน จากปกติแล้วกรณีที่ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย จะมีระยะเวลาพิจารณา 1 ปี ทั้งนี้ เหตุที่ต้องกำหนดระยะเวลาให้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากคดีเป็นที่สนใจของสาธารณชน
ทั้งนี้ศาลจะพิจารณาทำคำพิพากษาอย่างเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอความร่วมมือให้คู่ความทั้งสองปฏิบัติตามกำหนดระยะเวลาของศาลอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้ระยะเวลายืดเยื้อออกไป
เนื่องจากคดีนี้มีความสำคัญ จึงขอให้จำเลยและโจทก์ ทนายจำเลยไม่ให้สัมภาษณ์ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง เพื่อโน้มน้าวสาธารณชนให้เกิดผลกระทบต่อการพิจารณาของศาล โดยไม่ให้ข้อมูลต่อสื่อสารมวลชนในทุกช่องทางรวมทั้งช่องทางออนไลน์จนกว่าการพิจารณาคดีของศาลจะแล้วเสร็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทรัมป์' จะแต่งตั้งอดีตทนายความส่วนตัวให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า เขาตั้งใจจะเสนอชื่ออดีตทนายความส่วนตัวของเขาให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
'หริรักษ์' แนะจับตา 'อสส.' ยื่นอุธรณ์คดี 'ธนาธร' ผิดม.112 ปมวัคซีนพระราชทานหรือไม่ หลังศาลอาญายกฟ้อง
จากนี้ไปภาระหนักจะไปตกอยู่ที่อัยการเจ้าของคดีและสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะจะต้องตัดสินใจว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ แต่เมื่อดูจากข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว อัยการไม่ยื่นอุทธรณ์คงไม่ได้
คุก 3 ปี 2 อดีต ป.ป.ช.บทเรียนราคาแพงที่ถึงเวลาปฏิรูปองค์กร!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระและอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ด่วน!ศาลสั่งจำคุก 'วัชรพล-สุภา' 3 ปีไม่รอลงอาญาปกปิดข้อมูลนาฬิกาบิ๊กป้อม
ศาลอาญาคดีทุจริตฯภ.1 สั่งจำคุก3 ปีไม่รอลงอาญา 'วัชรพล-สุภา' อดีต ปปช. ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบปกปิดข้อมูลนาฬิกา 'บิ๊กป้อม'
อวสาน 'การฟ้องปิดปาก' 'วิรุตม์' ชื่นชมปธ.ศาลฎีกาออกคำแนะนำให้ศาลยกฟ้องได้แต่ชั้น 'ตรวจฟ้อง'
พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ประธานศาลฎีกาได้เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากการฟ้องคดีที่ไม่สุจริต
ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21
ประชุม ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21 หลัง 'โชคชัย' รอง อสส.ยื่นขอขึ้นเป็นอัยการอาวุโส

