บุกทำลายไร่ฝิ่นในอุทยานป่าแม่สอด เร่งล่าตัวเจ้าของยังหนีลอยนวล

23 ม.ค.2565 –  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร จัดกำลังพลร่วมสนธิกำลังกับ นายเจษฎ์นิภัทร์ พงศ์จักรภัทร ปลัดอำเภอพบพระ , กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, สถานีตำรวจภูธรอำเภอพบพระ, กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.6 (ร่มเกล้า), เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามสายที่ 1 สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่บุกรุกปลูกพืชฝิ่น จำนวน 1 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 1 ไร่ (1-0-7ไร่)  ( 2,000 ตารางเมตร ) ไม่พบผู้กระทำความผิดฐาน อยู่ในระหว่างสืบสวนติดตามจับกุม

เบื้องต้นกล่าวหาในการทำความผิด พ.ร.บ.กฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ฐาน ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 6 (ต้นฝิ่น) โดยผิดกฎหมาย และ มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชฝิ่น)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าไม้ ก่อสร้างแผ้วถางป่า หรือยึดครอบครองพื้นที่ป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ยึดครอง ครอบครองทำประโยชน์ใดๆเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่บริเวณป่าหลังบ้านพะดี หมู่ที่ 2 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าแม่สอด(พื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ที่อยู่ใน ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ  จังหวัดตาก

ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบมีผู้แอบลักลอบปลูกฝิ่นตามชายแดนในเขตติดต่อ อำเภออุ้มผาง และ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังลาดตระเวน จนกระทั้งพบผู้กระทำผิดในพื้นที่ดังกล่าว พบมีต้นฝิ่นมีทั้งต้นอ่อน และบางส่วนออกดอกโตเต็มที่ และมีผลฝิ่นด้วยพร้อมที่จะเก็บฝิ่นได้ บางต้นสูงถึง 50 เซนติเมตร จึงทำการตรวจยึดต้นที่โตเต็มที่ไว้ จำนวน 20 ต้น ส่วนที่เหลือทำลายทิ้งทั้งหมด และมอบหมายให้ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้กล่าวโทษและพยาน เพื่อติดตามหาตัวผู้ลงมือปลูกฝิ่นมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เพราะหากผลิตฝิ่นดิบออกสู่ตลาดมูลค่าหลายแสนบาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ตร.ทางหลวงชุมพร ไล่ล่าแก๊งขนยาไอซ์หนัก 10 กก. จนมุมบนถนนย่านชุมชน

ร.ต.ต.สมบัติ ปัตเมฆ รอง สว.(ป)สทล.4 กก.2 ชุมพร บก.ทล. ด.ต.พยุงศักดิ์ ทองเกลียว ผบ.ประจำรถ และ ส.ต.ท.พรอนันต์ สันติวิมล พนักงานวิทยุประจำรถ ขณะขับรถยนต์สายตรวจทางหลวง 2409 ออกตรวจบนถนนทางหลวงเอเชีย 41 ในพื้นที่รับผิดชอบ ได้พบรถยนต์ยี่ห้อนิสสันแวน สีดำ ทะเบียน ฎศ 7966 กทม.

'วราวุธ' เตือนอย่าเที่ยวอุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกในช่วงนี้

'วราวุธ' เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงเที่ยวอุทยานภาคเหนือที่มีน้ำตก-ป่า เหตุอันตราย สั่งหัวหน้าอช.พิจารณาปิดตามความเหมาะสม

เอาแล้ว! ปชป.ขวาง กม.กัญชาบอกหละหลวมชงทบทวนกลับเป็นยาเพสติด

ปชป.งัดข้อภูมิใจไทย มีมติขอ กมธ. ถอนร่าง กม.กัญชาใหม่ ชี้เขียนกฎหมายหละหลวม ส่งผลกระทบสังคม ชง รัฐบาล-สธ.โยกกัญชากลับเป็นยาเสพติด ยันไม่ใช่เรื่องการเมือง