'ชาล็อต ออสติน' เข้าให้ข้อมูล กมธ.ตำรวจ ปมถูกหลอกสูญเงิน 4 ล้าน 'ชัยชนะ' ยันตำรวจให้ความสำคัญทุกคดี ไม่เกี่ยวเป็นคนดังหรือไม่
09 ม.ค. 2568 - ในการประชุมของคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาความคืบหน้าการดำเนินคดีกับขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีการเชิญ น.ส.ชาล็อต ออสติน มิสแกรนด์ชุมพร 2022 ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินกว่า 4 ล้านบาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล
โดยนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธาน กมธ. เปิดเผยข้อมูลตึก 25 ชั้นของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อยู่ในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่า คนที่เป็นผู้รับผิดชอบชื่อเสี่ยวหมา ตนเองเข้าใจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีว่า มีความพยายามจะไปปิดออฟฟิศดังกล่าว แต่ฝั่งกัมพูชาอนุญาตให้จับเฉพาะคนที่มีหมายจับเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม คนที่จะเข้าไปตึกดังกล่าวได้ต้องเป็นผู้เช่า รูปแบบการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้คล้ายกับกรณีของนางสาวชาล็อต มีคนกลางมาชักชวนให้ไปทำงานในกาสิโน โดยให้เตรียมสมุดบัญชี บัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจะมีรถมารอรับเพื่อนำตัวไปที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ก่อนจะมีรถอีกคันมารอรับเพื่อไปส่งยังช่องทางธรรมชาติ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 4,000-5,000 บาท และจะมีรถอีกคันมารับพาไปตึก 25 ชั้น และจะพาไปพบเจ้าของตึกที่ชั้น 27
นายชัยชนะ กล่าวว่า ไม่ใช่นางสาวชาล็อต เป็นมิสแกรนด์ แล้วตำรวจ สอท. และ กมธ.จะให้ความสำคัญ ทุกคดีเราไม่เคยปล่อยปละละเลย เราให้ติดตามทุกคดี และจะหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด ขณะนี้รัฐบาล นำโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจ และความสำคัญเกี่ยวกับการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเงินทั้งหมดที่โอนได้ สุดท้ายจะไปอยู่บัญชีม้าอีกบัญชีหนึ่ง และเข้าไปที่บริษัทไฟแนนซ์ เปลี่ยนเป็นเหรียญคริปโตต่าง ๆ
"แก๊งคอลเซ็นเตอร์เริ่มลุกลาม เมื่อก่อนคนจีนหลอกคนไทย แต่เดี๋ยวนี้คนจีนหลอกคนจีนแล้ว โดยเฉาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับซิงซิง ดาราจีน" นายชัยชนะ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากนี้ กมธ.ยังพิจารณากรณีมหาวิทยาลัยสยาม ได้ดำเนินการจัดอบรมหลักสูตรแจ้งข่าวอาชญากรรมและให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองแก่นักศึกษาต่างชาติ โดยกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน
รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง
แนะโหลดแอป 'POLICE CARE' เช็กบัญชี-เบอร์โทรแก๊งคอลฯ
รัฐบาลแนะประชาชนโหลดแอป 'POLICE CARE' เผย 2 ฟีเจอร์ใหม่ เช็กบัญชี-เบอร์โทรมิจฉาชีพ ไม่ต้องรอให้เกิดเหตุ อุ่นใจเหมือนมีตำรวจอยู่ใกล้
บัญชีม้า-แก๊งคอลฯหนาว! จับได้เจอเพิ่มข้อหา 'อั้งยี่-ซ่องโจร'
เพิ่มข้อหาหนัก 'อั้งยี่-ซ่องโจร' กลุ่มคุมม้าและม้ากดเงินสด เหตุสมคบวางแผนตั้งเเต่แรก
'ชัยชนะ' ยันไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ 'จักรกฤษณ์ เดชเดโช' ที่ถูกจับข้อหาจำหน่ายยาเสพติด
นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมขอยืนยันด้วยเกียรติว่า ผม สส.ชัยชนะ เดชเดโช ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับผู้ต้องหารายนี้ ไม่ว่าจะทางพฤตินัยหรือนิตินัย
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า
'มาร์ค' ลุยสิชล! ลั่น ปชป.คัมแบ็ก
'มาร์คหลาดแตก' บุกสิชล! ลั่น ปชป. คัมแบ็ก ชูนโยบาย 'เกิดปั๊ปรับ 65,000-โตมารับเงินแสน-เบี้ยสูงวัย 1 พันบาทถ้วนหน้า'

