'ชาล็อต' ให้ข้อมูล กมธ.ตำรวจปมถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงิน

'ชาล็อต ออสติน' เข้าให้ข้อมูล กมธ.ตำรวจ ปมถูกหลอกสูญเงิน 4 ล้าน 'ชัยชนะ' ยันตำรวจให้ความสำคัญทุกคดี ไม่เกี่ยวเป็นคนดังหรือไม่

09 ม.ค. 2568 - ในการประชุมของคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาความคืบหน้าการดำเนินคดีกับขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งมีการเชิญ น.ส.ชาล็อต ออสติน มิสแกรนด์ชุมพร 2022 ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินกว่า 4 ล้านบาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล

โดยนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธาน กมธ. เปิดเผยข้อมูลตึก 25 ชั้นของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อยู่ในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่า คนที่เป็นผู้รับผิดชอบชื่อเสี่ยวหมา ตนเองเข้าใจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีว่า มีความพยายามจะไปปิดออฟฟิศดังกล่าว แต่ฝั่งกัมพูชาอนุญาตให้จับเฉพาะคนที่มีหมายจับเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม คนที่จะเข้าไปตึกดังกล่าวได้ต้องเป็นผู้เช่า รูปแบบการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้คล้ายกับกรณีของนางสาวชาล็อต มีคนกลางมาชักชวนให้ไปทำงานในกาสิโน โดยให้เตรียมสมุดบัญชี บัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจะมีรถมารอรับเพื่อนำตัวไปที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ก่อนจะมีรถอีกคันมารอรับเพื่อไปส่งยังช่องทางธรรมชาติ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 4,000-5,000 บาท และจะมีรถอีกคันมารับพาไปตึก 25 ชั้น และจะพาไปพบเจ้าของตึกที่ชั้น 27

นายชัยชนะ กล่าวว่า ไม่ใช่นางสาวชาล็อต เป็นมิสแกรนด์ แล้วตำรวจ สอท. และ กมธ.จะให้ความสำคัญ ทุกคดีเราไม่เคยปล่อยปละละเลย เราให้ติดตามทุกคดี และจะหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด ขณะนี้รัฐบาล นำโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจ และความสำคัญเกี่ยวกับการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเงินทั้งหมดที่โอนได้ สุดท้ายจะไปอยู่บัญชีม้าอีกบัญชีหนึ่ง และเข้าไปที่บริษัทไฟแนนซ์ เปลี่ยนเป็นเหรียญคริปโตต่าง ๆ

"แก๊งคอลเซ็นเตอร์เริ่มลุกลาม เมื่อก่อนคนจีนหลอกคนไทย แต่เดี๋ยวนี้คนจีนหลอกคนจีนแล้ว โดยเฉาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับซิงซิง ดาราจีน" นายชัยชนะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​นอกจากนี้ กมธ.ยังพิจารณากรณีมหาวิทยาลัยสยาม ได้ดำเนินการจัดอบรมหลักสูตรแจ้งข่าวอาชญากรรมและให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองแก่นักศึกษาต่างชาติ โดยกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 เข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊ง! ตำรวจภาค 6 ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฟอกเงินซื้อทอง-เหรียญดิจิทัล

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 สนธิกำลังติดตามจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย ตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลกลงวันที่ 6 พ.ค. 2569 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่และร่วมกันฟอกเงิน รวมถึงความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

'หัวหน้าเท้ง' โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำฝ่ายค้านป้ายแดง

'ณัฐพงษ์' ให้คำมั่นจะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ด้วยสำนึกความเป็นผู้แทนราษฎร ลั่นสรรหาองค์กรอิสระ ให้ปราศจากการครอบงำ - แทรกแซง เร่งเดินหน้า แก้ รธน. ตามเจตนารมณ์ ปชช.

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ

รวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 23 สารภาพทำงานที่ปอยเปต ก่อนหนีกลับไทย ริอ่านรับงานเองเลยถูกซิว

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 6 จับแก๊งคอลฯตัวแสบ อ้างว่า เป็นนายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ชักชวนเหยื่อให้ลงทุนเพื่อหารายได้พิเศษ หนุ่มใหญ่ อ.สวรรคโลก หลงเชื่อ โอนเงินลงทุน 90 กว่าครั้ง ในรอบ 2 ปี สูญเงินกว่า 8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบแกะรอย ตามรวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 24 ปี สารภาพ ทำงานแก็งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองปอยเปต-กัมพูชา ก่อนหนีกลับไทย ริอาจรับงานเองเลยถูกซิว

นายกฯ มอบ 'ภราดร' ประสานงานฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลนี้ไม่หนีกระทู้สดแน่นอน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนผ่านจากการใช้พลังงานที่ต้องพึ่งพาจากการนำเข้ามาใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ได้มีประชาชนให้ความสนใจเรื่องการเปลี่ยนมาเป็นโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น ดังนั้น นายกฯ จึงได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดให้มีศูนย์ให้คำปรึกษาแบบเบ็ดเสร็จ