
31 ม.ค.2568- พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม(สป.ยธ.) กล่าวว่า จากปัญหาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขายไฟให้ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถูกคนบางกลุ่มนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมทั้งผลิตยาเสพติดและแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกประชาชนจนเดือดร้อนกันมากมาย ซึ่งจนกระทั่งบัดนี้ก็ยังไม่สามารถระงับการขายไฟได้ สาเหตุแท้จริงเป็นเพราะระบบงานรักษากฎหมายไทยไร้เอกภาพการบังคับบัญชา
"ปัจจุบันกระทรวงมหาดไทย รวมไปถึงผู้ว่าฯ ไม่ได้มีอำนาจในการรักษาความสงบเรียบร้อยเช่นแต่ก่อน ที่จะสามารถสั่งงานหรือควบคุมตำรวจให้ทำนั่นทำนี่ได้ เพราะตำรวจไม่ได้ขึ้นตรงกับมหาดไทยแล้ว ทำให้ไม่มีข้อมูลการกระทำผิดกฎหมายทั้งในจังหวัดและนอกประเทศเพียงพอที่การตัดสินใจในการแจ้งเป็นหลักฐานให้การไฟฟ้าระงับการขายไฟเพื่อมิให้กลุ่มคนร้ายนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมได้"
พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าวว่า ทางแก้ไข นายกรัฐมนตรี ต้องลงมาจัดการ สั่งให้ ผบ.ตร. ตรวจสอบและทำหนังสือแจ้งไปถึง กฟภ.ตามที่ถามไปว่าการขายไฟในพื้นที่ต่างๆ ที่กระทำอยู่ กระทบต่อความสงบเรียบร้อยต่อประเทศหรือไม่อย่างไร ซึ่งแค่รีบทำหนังสือตอบยืนยันไป การไฟฟ้าก็จะสามารถใช้เป็นหลักฐานในการเสนอต่อ รมว.มท.และ ครม.ให้มีมติยกเลิกสัญญาได้ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่หยุดปีใหม่! ปค.เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน
กรมการปกครอง เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน อำนวยความสะดวก ปชช. ที่มีความจำเป็นต้องใช้เอกสารติดต่อราชการ ตั้งแต่ 31 ธ.ค.68 – 4 ม.ค. 69
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่นพิษ
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่น ชูสโลแกนอากาศดีปีใหม่พลัส หนุน ขอบคุณชาวไร่อ้อยไม่เผา หวังนำอากาศดีมาให้คนไทย
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้ง บิ๊ก มท. 20 ตำแหน่ง ผู้ว่าฯคนใหม่ 18 จังหวัด-2 ผู้ตรวจราชการ
ที่ประชุม ครม. มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างจากการโยกย้ายและเกษียณอายุราชการในสิ้นปีงบประมาณ 2568 รวมทั้งสิ้น 20 ตำแหน่ง ดังนี้
ไฟเขียวจ่ายเยียวยาน้ำท่วมสงขลา 5 แสนครัวเรือน 4.75 พันล้าน
'ก.ช.ภ.จ.' สงขลา เคาะช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 5.28 แสนครัวเรือน วงเงิน 4.75 พันล้านบาท 'ปลัด มท.' สั่งเร่งเบิกจ่ายให้ถึงมือประชาชนให้เร็วที่สุด
'นายกฯหนู' คิกออฟ ยุติความรุนแรงสตรี ยับยั้งก่อนเกิดเหตุจริง
นายกฯ Kick off นโยบายยุติความรุนแรงสตรี พร้อมทำงานเชิงรุก สร้างความปลอดภัย รับบทบาทผู้หญิงพลังสำคัญของประเทศ

