ผบ.ตร. สั่งคุมเข้มต่างด้าว สกัดก่อความวุ่นวาย

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มคนต่างด้าวที่อาจก่อความวุ่นวายในหลายพื้นที่ พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด พร้อมจัดแผนปฏิบัติการทันทีหากพบการฝ่าฝืนกฎหมาย

18 ก.พ. 2568 - พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มคนต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ หลังพบข้อมูลการกระทำที่อาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทั้งการรวมกลุ่มในพื้นที่ หรือการจัดกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในสังคม

ผบ.ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาคต่าง ๆ ต้องร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อตรวจสอบข้อมูลท้องถิ่นและกลุ่มคนต่างด้าวในพื้นที่ให้ละเอียด หากพบการฝ่าฝืนกฎหมายหรือพฤติกรรมไม่เหมาะสม ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน ทั้งการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด และการบังคับใช้กฎหมายเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลุกลาม

ในกรณีที่ตรวจพบการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เช่น พฤติกรรมที่อาจแอบแฝงการกระทำผิดหรือก่อให้เกิดความไม่สงบในพื้นที่ ให้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้คนต่างด้าวพำนักในประเทศไทย รวมทั้งประสานกับหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อดำเนินการในระดับพื้นที่อย่างเคร่งครัด

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจท่องเที่ยวจะเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว และกองบัญชาการตำรวจสันติบาลจะวิเคราะห์ข้อมูลความมั่นคงเพื่อเฝ้าระวังการกระทำที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆ

ทั้งนี้ ในกรณีของ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งมีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มคนต่างด้าวที่อาจก่อความวุ่นวาย ผบ.ตร. ได้สั่งให้ดำเนินการตรวจสอบและเปิดปฏิบัติการเชิงรุกภายใน 7 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย

สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก

'สทนช.' เตือน 6 จังหวัด 'ภาคตะวันออก-ใต้' พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลาก

สทนช. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์และติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

ตำรวจเปิดปฏิบัติการ 'ทลายนอมินีต่างด้าวเกาะพะงันเฟส2' ปูพรมค้น 32 บริษัท รวบ 22 ต่างชาติ

‘บิ๊กราญ’ ส่ง ‘นพศิลป์’ ชุด ฉก.ปราบต่างด้าว นำทีมบุกเกาะพะงัน ปูพรมค้น 32 บริษัทนอมินี รวบ 22 ต่างชาติ ยึดที่ดินกว่า 40 ไร่ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

ผบ.ตร. สั่งทุกพื้นที่บูรณาการหน่วยงานอื่น ป้องกันอุบัติเหตุจุดตัดทางรถไฟ

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สั่งการด่วนไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 และ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการดำเนินการและการปฏิบัติเพื่อป้องกันและลดโอกาส

คุมเข้มคัดกรองผู้เดินทางจาก 'คองโก–ยูกันดา' สกัด 'อีโบลา' ระบาดไทย

รัฐบาลยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง หลังราชกิจจาฯ ประกาศ 'คองโก–ยูกันดา' เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย 'อีโบลา'

ผบ.ตร.สั่งด่วนทุกพื้นที่เอกซเรย์ ระดม กวาดล้างภายใน 3 เดือน ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชากา