
28 เม.ย. 2568 – เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลแพ่งกรุงเทพใต้นัดฟังคำพิพากษา/คำสั่งศาลฎีกา หลังจากนายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร (โจทก์) ผู้เสียหายจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจซ้อมทรมานให้รับสารภาพเมื่อปี 2552 ได้ยื่นคำฟ้องฎีกา และคำร้องขออนุญาตฎีกา ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (จำเลย) ได้ยื่นคำร้องคัดค้านฎีกาของโจทก์ ศาลแพ่งกรุงเทพใต้อ่านคำสั่งศาลฎีกาตามวันเวลาที่กล่าวมาข้างต้น
ศาลฎีกามีคำสั่งว่า “ฎีกาของโจทก์เป็นปัญหาสำคัญที่ศาลฎีกาควรวินิจฉัย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 249 จึงมีคำสั่งอนุญาตให้โจทก์ฎีกาและรับฎีกาของโจทก์ไว้พิจารณา ให้ศาลชั้นต้นดำเนินการให้จำเลยแก้ฎีกา เมื่อจำเลยยื่นคำแก้ฎีกาหรือครบกำหนดแล้วจำเลยไม่ยื่นคำแก้ฎีกา ให้ศาลชั้นต้นรวบรวมสำนวนคืนศาลฎีกาเพื่อดำเนินการต่อไป”
ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้มีคำสั่งให้จำเลยยื่นคำแก้ฎีกาภายใน 15 วัน นับแต่วันนี้ ซึ่งคดีนี้พนักงานอัยการเป็นทนายความของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (จำเลย)
สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2552 นายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ขณะศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถูกตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรีจับกุมและซ้อมทรมานทำร้ายร่างกาย โดยใช้ถุงดำคลุมศีรษะให้ขาดอากาศหายใจ เพื่อบังคับให้รับสารภาพในคดีวิ่งราวทรัพย์ โดยฤทธิรงค์ไม่ใช่ผู้กระทำความผิด ซึ่งต่อมาตำรวจและอัยการได้ดำเนินคดีอื่นที่กระทำผิดวิ่งราวทรัพย์ นายฤทธิรงค์จึงฟ้องดำเนินคดีอาญา ที่ศาลจังหวัดปราจีนบุรี ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กระทำความผิดในกรณีซ้อมทรมานดังกล่าว คดีดังกล่าวมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าตำรวจยศพันตำรวจโท (ขณะเกิดเหตุยศพันตำรวจตรี) มีความผิดจริง
หลังจากนั้นนายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซ้อมทรมานซึ่งทางแพ่งเป็นกระทำละเมิดต่อตน ตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ. 2539 ต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ949/2560 หมายเลขแดงที่ พ2003/2562
คดีนี้ที่ผ่านมา ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาสั่ง สตช. ชดใช้ค่าเสียหายให้ฤทธิรงค์ จำนวน 3.38 ล้านบาท ฤทธิรงค์ได้ยื่นอุทธรณ์และศาลชั้นอุทธรณ์พิพากษาแก้คำพิพากษาของศาลชั้นต้นโดยพิพากษาให้ สตช. ชดใช้ค่าเสียหายเหลือเพียง 3.8 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 28 ม.ค. 2552 ถึงวันที่ 10 เม.ย. 2564 และอัตราร้อยละ 5 ต่อปีนับแต่วันที่ 11 เม.ย. 2564
ต่อมานายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลชั้นอุทธรณ์ จึงมีความประสงค์ยื่นฎีกา ขอให้ศาลสูงพิจารณาในความเสียหายที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา 15 – 16 ปี โดยได้ยื่นฎีกาและคำร้องขออนุญาตฎีกา เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 และศาลได้มีคำสั่งยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลให้โดยไม่ต้องไต่สวน เนื่องจากเห็นตามคำร้องของโจทก์ว่ามีเหตุผลอันสมควรที่จะฎีกา และในชั้นอุทธรณ์ โจทก์ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล เมื่อสถานะของโจทก์มิได้เปลี่ยนแปลงไป เชื่อว่าโจทก์ไม่มีทรัพย์สินเพียงพอที่จะเสียค่าธรรมเนียมศาลในชั้นฎีกาจริง และโจทก์จะได้รับความเดือดร้อนเกินสมควร ศาลแพ่งกรุงเทพใต้จึงได้ส่งสำนวนคดีไปยังศาลฎีกา เพื่อศาลฎีกาจะได้พิจารณาคำร้องขออนุญาตฎีกา และคำฟ้องฎีกาของโจทก์ต่อไป
มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอเชิญชวนสื่อมวลชนหรือประชาชนที่ให้ความสนใจติดตามความคืบหน้าทางคดีตามวันเวลาดังกล่าวข้างต้น และติดตามการต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวของครอบครัวชื่นจิตร ตลอด 15 -16 ปีที่ผ่านมา ว่ากระบวนการยุติธรรมจะคืนความยุติธรรมและเยียวยาความเสียหายที่เหมาะสมแก่ครอบครัวฤทธิรงค์ ชื่นจิตร หรือไม่เพียงใดต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผญบ.' คลั่ง! ยิงเพื่อนบ้านดับ ก่อนรัวปืนใส่นายกเทศมนตรี
เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายพกอาวุธ ปืนพกสั้นและปืนลูกซองยาว ขับรถจักรยานยนต์บุกเข้าไปในบริเวณบ้านของนายพยงค์ สงวนถ้อย
'แรงงานเมียนมา' เปิดศึกเพื่อนร่วมชาติ แทงคออาการสาหัส
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกาย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส กลางซอยระหว่างซอยร่วมพัฒนากับซอยบาบูเต็ก
ตำรวจไซเบอร์บุกจับหนุ่มโพสต์ขายซิมม้า ขยายผลแก๊งสแกมเมอร์
พ.ต.ท.เจษฎา แปงการิยา รอง ผกก.3 บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวน ได้ทำการสืบสวนผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 1366/2568 ลงวันที่ 24 ธ.ค. 2568 ในข้อหา "เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ
'ผบ.ตร.' ตรวจซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิง ย้ำต้องไม่ให้สูญเสีย
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงของเจ้าหน้าที่ตำรวจและตอบสนองเหตุการณ์ภาคประชาชน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล
พรรคส้มขอโทษอีกแล้ว! เคาะผู้ต้องหาคดีข่มขืนเป็นผู้สมัคร สส.
'พริษฐ์' ขอโทษเหยื่อ ส่งผู้สมัคร สส.มหาสารคามเขต 1 น้อมรับต้องปรับปรุง บอก ต้องตรวจสอบก่อน 'อบจ.ลำพูน' ใช้งบทำปฏิทิน
เปิดคำพิพากษา 'ศาลฎีกา' จำคุก 4 ปี ผู้สมัคร สส. พรรคประชาชน คดีมอมยาข่มขืน
เปิดคำพิพากษา "ศาลฎีกา" พิพากษากลับ จำคุก 4 ปี "บอย ธีระวัฒน์" ผู้สมัคร สส.มหาสารคาม พรรคประชาชน คดีมอมยาข่มขืนสาว จำเลยนำสืบเป็นประโยชน์ มีเหตุบรรเทาโทษเหลือจำคุก 2 ปี 8 เดือน สั่งให้ชดใช้ค่าสินไหม 2 แสนบาท

