
นายกฯสั่งเข้มงวด สกัดกั้นขบวนการลักลอบแรงงานเถื่อน กำชับกวาดล้างแก๊งคอลเซนเตอร์ ย้ำดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ห้ามละเว้นโทษทุกกรณี
13 ก.พ. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ซึ่งจากรายงานพบว่ายังมีการลักลอบเข้าประเทศไทยแบบผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 11-12 ก.พ. 65 กองกำลังสุรสีห์ สามารถจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบของจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 8 ครั้ง ผู้หลบหนีเข้าเมือง จำนวน 264 คน เป็นชาย 156 คน หญิง 108 คน และผู้ให้การช่วยเหลือซ่อนเร้นนำพาเป็นชาย จำนวน 4 คน นายกรัฐมนตรีกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวด สกัดกั้นขบวนการขนย้าย ค้าแรงงานต่างด้าวที่แอบลักลอบเข้าประเทศไทยตามแนวชายแดนและจุดเสี่ยงช่องทางธรรมชาติรอบด้านทุกช่องทางมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อสกัดกั้นการก่อเหตุลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เน้นย้ำให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายตั้งแต่ต้นตอของขบวนการ ห้ามละเว้นโทษทุกกรณี โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ หากพบเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องให้ดำเนินการทั้งอาญาและวินัยให้ถึงที่สุด
นายธนกร กล่าวว่า นอกจากปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวแล้ว นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เร่งระดมกวาดล้างแก๊งคอลเซนเตอร์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนไทย
พร้อมเตือนประชาชนที่เข้าร่วมแก๊งคอลเซนเตอร์ จะมีความผิดและต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชน พร้อมกับฝากให้ประชาชนระมัดระวัง ซึ่งขณะนี้มีกลุ่มลักษณะของแก๊งคอลเซนเตอร์ที่มีการโทรศัพท์ไปข่มขู่ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่หลอกให้โอนเงิน หลอกให้ลงทุน รวมทั้งหลอกในรูปแบบอื่น ๆ ขอให้ประชาชนอย่าไปหลงเชื่อ อย่าโอนเงินให้กับคนที่ยังไม่เคยรู้จัก ขอให้ตั้งสติ รวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุด นำข้อมูลมาปรึกษาเจ้าหน้าที่ของรัฐในพื้นที่ หรือแจ้งข้อมูลได้ที่ ศูนย์ PCT 081-8663000 เวลาราชการ หรือ สายด่วน บช.สอท. 1441 ตลอด 24 ชม. รวมถึงแจ้งมายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล โทร.1111
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนกร' ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล
“ธนกร” ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล มั่นใจนายกฯ-รมต.ชี้แจงได้ ชี้ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ลั่นรัฐบาลพร้อมให้ตรวจสอบทุกเรื่อง เหน็บอภิปรายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อ
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอรัฐบาลรับไปพิจารณา อาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอแนะรัฐบาลหยิบไปพิจารณา แจงอาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง ชี้บางเรื่องต้องใช้เวลา ยันนายกฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจ สั่งการใกล้ชิดห้ามทอดทิ้งประชาชน
'ธนกร' โต้ 'ณัฐพงษ์' เลิกเล่นการเมืองบนความเดือดร้อนปชช.ย้ำจำเป็นออกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
'ธนกร' ย้ำรัฐบาลจำเป็นต้องออก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้เพื่อพยุงเศรษฐกิจในยามวิกฤติ ซึ่งถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ย้อน “ณัฐพงษ์” เลิกเล่นเกมการเมืองบนความเดือดร้อนของประชาชนสักครั้ง ไม่ถือว่าเสียศักดิ์ศรี
คดีพรก.‘อนุทิน’ไม่ต้องออก
“ธนกร-สิริพงศ์” ประสานเสียง เชื่อ 9 ก.ค.นี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาทเป็นบวก
'ธนกร' จี้รัฐกำกับดูแลมาตรฐานร้านอาหารออนไลน์ เหตุไม่มีหน้าร้านตรวจสอบยาก
'ธนกร' จี้รัฐกำกับดูแลมาตรฐานร้านอาหารออนไลน์ แจงเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน ชี้ไม่มีหน้าร้านตรวจสอบมาตรฐานยาก ลั่นต้องตรวจสอบได้ก่อนตัดสินใจสั่งอาหาร

