กระทรวงยุติธรรมเปิดปฏิบัติการใหญ่ขยายผลจับขบวนการเจาะเว็บหน่วยงานราชการ เปลี่ยนเส้นทางลิงก์ไปเว็บพนัน ใช้บัญชีม้า-คริปโทฟอกเงิน ขณะนี้จับแล้ว 16 รายจาก 23 ราย เตรียมล่าตัวผู้บงการต่อ
6 พฤศจิกายน 2568 - สืบเนื่องจากนโยบายรัฐบาลได้กำหนดนโยบายในการเร่งแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน โดย พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เร่งปราบปรามการพนันผิดกฎหมาย การหลอกลวงและอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ จึงเปิดปฏิบัติการขยายผลจับกุมขบวนการโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดตรัง ภูเก็ต ราชบุรี และอำนาจเจริญ พบเบาะแสเชื่อมโยงกับเครือข่ายพนันออนไลน์รายใหญ่ที่มีมูลค่าการหมุนเวียนเงินจากการกระทำผิดกว่า 20,000 ล้านบาท
จากการสืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้เจาะระบบเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ (Web Server) แล้วแทรกไฟล์สคริปต์เพื่อเปลี่ยนเส้นทางการเข้าถึง (Redirect) จากเว็บไซต์ราชการไปยังเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพื่อสร้าง “Backlink” ส่งเสริมการจัดอันดับเว็บไซต์ในระบบค้นหาของ Google SEO (Search Engine Optimization) คือการทำให้เว็บไซต์พนันผิดกฎหมายมีความน่าเชื่อถือและติดอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาของประชาชนจำนวนมากที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ราชการเพื่อขอรับบริการตามปกติ แต่กลับพบแบนเนอร์แฝงโฆษณาพนันออนไลน์ และลิงก์นำทางไปยังเว็บไซต์ผิดกฎหมาย โดยใช้บัญชีธนาคารมากกว่า 100 บัญชี ซึ่งเป็นบัญชีม้าในเครือข่ายสแกมเมอร์ ใช้ในการหลอกลวงและหมุนเวียนเงินจากการพนันออนไลน์ ผลจากการกระทำดังกล่าวไม่เพียงทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเว็บไซต์ของรัฐสนับสนุนการพนันออนไลน์ แต่ยังส่งผลให้ไม่สามารถเข้าถึงบริการของภาครัฐได้ตามปกติ เป็นการบ่อนทำลายความเชื่อมั่นต่อระบบข้อมูลของประเทศ
เครือข่ายดังกล่าวมีพฤติการณ์จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ต่อมาเมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินยังพบว่ามีการใช้บัญชีม้าจำนวนมากในการหมุนเวียนเงินจากการเล่นพนันออนไลน์เพื่อซ่อนและปกปิดเส้นทางทางการเงิน โดยมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบเอ็กซ์เชนจ์คริปโทเคอร์เรนซี ที่อยู่ในเครือข่ายสแกมเมอร์ เข้าข่ายความผิดฐานจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต, ฟอกเงิน, เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, เปลี่ยนแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบและยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากเพื่อการกระทำความผิด
และล่าสุด วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2568) เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย ได้แก่ นางสาวนรินทร์พร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี และนายพชรดนัย (ขอสงวนนามสกุล) อาย 19 ปี จับกุมได้ที่จังหวัดภูเก็ต โดยก่อนหน้านี้ได้ทำการจับกุมไปแล้ว 14 ราย รวมเป็น 16 รายจากทั้งหมด 23 ราย
ทั้งหมดมีหน้าที่บริหารจัดการบัญชีม้าและจัดการด้านการเงินของเครือข่ายฯ ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมตามหมายจับที่ออกไว้ทั้งหมด โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะตรวจสอบความเชื่อมโยงของเส้นทางการเงินเหยื่อ และขยายผลไปถึงผู้ที่อยู่ในระดับสั่งการของเครือข่ายนี้ต่อไป
การโจมตีเว็บไซต์ของรัฐครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมอาชญากรไซเบอร์ที่มีการพัฒนาเทคนิคซับซ้อนมากขึ้น เพื่อหาผลประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษจะดำเนินการสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง และทำงานร่วมกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันเหตุซ้ำรอย กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอยืนยันความมุ่งมั่นในการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ เพื่อปกป้องความมั่นคงทางไซเบอร์ของประเทศและคุ้มครองประชาชนจากภัยออนไลน์ พร้อมขอความร่วมมือหน่วยงานราชการทุกแห่งเร่งตรวจสอบช่องโหว่ของระบบสารสนเทศ และยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีอีเตือนข่าวปลอม AFNC เปิดให้ปชช.ที่โดนหลอกทางออนไลน์ ติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านบัญชีติ๊กต็อก
ดีอี เตือนข่าวปลอม “AFNC เปิดให้ปชช.ที่โดนหลอกทางออนไลน์ ติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านบัญชีติ๊กต็อก police11441” ระวังสูญเงิน - ข้อมูลส่วนบุคคล
เผยเงื่อนไข ศาลให้ประกัน ตชด. ยิงวิน จยย. เสียชีวิต 2 ศพ วงเงิน 5 แสน
ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตชด.ยิงวินมอเตอร์ไซค์ ตีราคา 5 เเสน บาทวางเงื่อนไขห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน พร้อมห้ามไปพบกับภรรยาและญาติผู้เสียหายห้ามออกนอกประเทศและห้ามพกปืน
ฝากขัง ตชด. ยิงวิน จยย. ดับ 2 ราย ตำรวจค้านประกันหวั่นหลบหนี
ตร.ห้วยขวางหิ้วตัว ตชด.ยิงวินมอเตอร์ไซค์ดับ 2 ราย ฝากขังศาลอาญา ค้านประกันเหตุกลัวหลบหนี ด้านพ่อใช้คอนโดเข้ายื่นประกัน
ตำรวจตีปี๊บปราบพนันบอลโลก 4 วันแรก ดำเนินคดีเจ้ามือ 80 ราย คนเล่น 279 ราย
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2026 จับกุมแล้ว596 คดี ผู้ต้องหา 629 ราย พร้อมปิดกั้นเว็บไซต์และ URL ที่เกี่ยวข้องกับการพนันได้แล้ว 128 รายการ เงินหมุนเวียน 2,150 ล้าน
'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย
สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก
ตชด.เหนื่อย! 'ทนายสายหยุด' วิเคราะห์ข้อกม. คดียิงวินจยย. ป้องกันตัวเกินสมควรกว่าเหตุแน่นอน
ทนายปาเกียว วิเคราะห์กรณีน้องตำรวจ. ตชด. ที่ยิงพี่วินจักรยานยนต์ถึงแกความตายและได้รับบาดเจ็บ

