อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ

‘อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่’ ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ

13 ก.พ. 2569 – ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายวีรวัฒน์ สุขเกษา ทนายความ รับมอบอำนาจจากผู้ได้รับความเสียหายจากการถูกดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 ราย ของชุด PCT 4 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในความผิดตามมาตรา 157 โดยพฤติการณ์คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวร่วมกันนำพยานหลักฐานเส้นเงินเว็บพนันของมินนี่ที่มีการดำเนินคดีไปแล้ว กลับมาดำเนินคดีซ้ำในลักษณะแบ่งแยกคดี ดำเนินคดีซ้ำไปซ้ำมา

นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้ตนเข้ามายื่นฟ้องจากการที่มีผู้เสียหายรายหนึ่งที่เป็นลูกความของตนเองได้รับผลกระทบจากการกระทำการ อ้างว่าเป็นการทำหน้าที่ของชุดพนักงานสอบสวนกลุ่มหนึ่ง เดิมคดีนี้ลูกความตนโดนข้อหา จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์และฟอกเงินเเละถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จนศาลมีคำพิพากษายกฟ้องในส่วนลูกความของตนเองทุกข้อกล่าวหา

เเต่เรื่องไม่จบ ชุดสืบสวนสอบสวนมีการนำพยานหลักฐานเดิม ข้อเท็จจริงเดิม ในส่วนที่อ้างว่าเป็นการกระทำความผิดของลูกความตนเอง ที่ได้มีการยกฟ้องไปแล้วไปแจ้งความที่ สน.เตาปูน เป็นคดีใหม่ และขอออกหมายจับลูกความของตนเองที่ศาลอาญา โดยไม่ได้มีการแจ้งข้อมูลว่าเคยยกฟ้องไปแล้วที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จนต้องถูกคุมขังอยู่ถึง 84 วันระหว่างฝากขัง

สุดท้ายพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง เพราะเป็นเรื่องเดิมและพยานหลักฐานชุดเดิม เป็นการขัดกับหลักการดำเนินคดีอาญา การกระทำครั้งเดียวถูกลงโทษครั้งเดียว จะมาขึ้นศาลหลายเวทีไม่ได้ เพราะจบไปแล้วตั้งแต่ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ควรที่จะอุทธรณ์คำสั่งมากกว่าที่จะมาดำเนินคดีกับอีกศาลหนึ่งโดยใช้ข้อเท็จจริงเดิม

นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า ลูกความของตนและทีมทนายความได้ปรึกษากันและมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและเข้าข่ายมาตรา 157 และความผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในวันนี้จึงมีการตัดสินใจเข้ามาใช้สิทธิเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกความ

“อย่างน้อยจะได้กลายเป็นบรรทัดฐานว่าคดีนี้มันถึงที่สุดอย่างไร จะได้เป็นบรรทัดฐานในสังคมและไปย้ำเตือนให้ผู้มีอำนาจว่าถ้าจะทำอะรต้องคิดให้ดี อย่าทำอะไรแล้วมากระทบผู้บริสุทธิ์ในสังคม และลูกความของผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในองค์กรตำรวจ แต่อาจจะเป็นวิบากกรรมบางอย่างทำให้ถูกลากเข้าไปเกี่ยวด้วย” ทนายความ ระบุ

เมื่อถามว่า นอกจากการฟ้องมาตรา 157 ยังมีข้อหาอะไรอีกบ้าง นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า มีข้อหาอื่นที่ตนยื่นฟ้องด้วย แต่หลัก ๆ ที่ยื่นฟ้องในวันนี้เป็นความผิดในมาตรา 157 โดยศาลจะนัดตรวจคำฟ้องคดีนี้ ในวันที่ 9 มี.ค. 2569 เวลา 09.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน

รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

ระทึก! เรือบรรทุกสินค้าหลุดร่องน้ำ พุ่งชนเขื่อนริมเจ้าพระยา

ร.ต.อ.กรณ์กฤต กาญจนะเสน รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระประแดง รับแจ้งเหตุเรือบรรทุกสินค้าชนทรัพย์สินของทางราชการ บริเวณลานคนเมืองนครเขื่อนขันธ์

เริ่มแล้ว 'ประชาธิปัตย์' ออกแถลงการณ์ จี้ ป.ป.ง. เร่งขยายผลยึดอายัดทรัพย์สแกมเมอร์-ทุนเทา

เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่แถลงการณ์ถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มีเนื้อหาดังนี้

ขยับ 'พล.ต.อ.รุ่งโรจน์' จากบัญชีสำรอง นั่ง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ แทน 'เอก อังสนานนท์'

จากกรณี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอายุครบ 70 ปี ทั้งนี้ ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 มาตรา 29 บัญญัติ ว่า ในกรณีที่ก.ตร.ผู้คุณวุฒิตามมาตรา 22 (4) (ก) หรือ (ข) พ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ ให้ผู้ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีสำรองในประเภทนั้นผู้ที่เลื่อนลำดับขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

ผบ.ตร. สั่งจับตา 'กลุ่มเสี่ยง' ปลุกระดมมวลชนก่อเหตุวุ่นวายหลังเลือกตั้ง เตรียมจัดกำลังชุด คฝ. รับมือ

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศลต.ตร.) เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง โดยมีผู้แทนหน่วยที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศร่วมประชุม ณ