เพิ่งตื่น! ตร.เตือนหยุดเผยแพร่ภาพศพ 'แตงโม' ผิดอาญาฐานดูหมิ่น โทษจำคุก-ปรับ

3 มี.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ได้กล่าวถึง กรณีโซเชียลได้นำภาพศพนักแสดงสาว "แตงโม" น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่เสียชีวิตจากการตกเรือ มาแชร์และเผยแพร่ต่อ รวมถึงการถ่ายทอด (Live) ผ่านช่องทางต่างๆนั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนไปยังผู้กระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 366/4 ระบุว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามศพ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ” ดังนั้น การกระทำใดๆที่เข้าลักษณะหรือองค์ประกอบการดูหมิ่นศพ ต้องถือว่ามีความผิดทางอาญาที่จะต้องรับโทษโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ขอย้ำเตือนไปยังผู้ที่กระทำดังกล่าวได้ตระหนักถึงห้วงเวลาที่ครอบครัว คนรักญาติต้องสูญเสีย ซึ่งพวกเขาประสบกับความเสียใจมากพอแล้วเราควรจะเคารพให้เกียรติ การเผยแพร่ภาพ วิดีโอ หรือสื่ออย่างอื่น ถือได้ว่าไม่ปกป้องสิทธิผู้ตายยิ่งเป็นการซ้ำเติมการสูญเสีย ความเสียใจ ความเศร้าโศก ความเจ็บปวด ทางจิตใจ และถ้าหากเหตุการณ์นั้นเกิดกับคนที่นำภาพไปเผยแพร่ในลักษณะเดียวกันบ้าง จะเจ็บปวดจากการไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติ และการด้อยค่ามากน้อยเพียงใด"การดำเนินการของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลดังกล่าว ถือเป็นความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจในฐานะผู้บังคับใช้กฏหมาย จะต้องดำเนินการตามที่กฏหมายระบุไว้ข้างต้นเพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป"โฆษก ตร.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ยื่นหมื่นรายชื่อขอแก้ไขมาตรา 112!

'หมอวรงค์' เข้าสภา ยื่น 'ชวน' แก้ไขมาตรา 112 คุ้มครองคำว่า 'สถาบันพระมหากษัตริย์' ลั่น หากได้ส.ส. จะเสนอ แก้ไขจริยธรรมผู้แทนฯ ไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา112

รวมไทยสร้างชาติ เล็งรื้อกฎหมายอาญา คุ้มครองเหยื่อป้องกันตัวไม่ให้กลายเป็นคนผิด

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้แสดงความคิดเห็นหลังจากมีข้อถกเถียงในแง่กฎหมายกรณี คนร้าย

กวาดบ้านครั้งใหญ่

ดูท่า ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ก่อนจะไปปราบ ก่อนจะไปจับโจรห้าร้อย คงต้องหันมากวาดบ้านตัวเอง ขนานใหญ่ เพราะไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ ปลาเน่า ในข้องสีกากีเหม็นคละคลุ้ง

ผกก.2 โรงพักหนาว!

ผ่านฉลุย 10 เก้าอี้นายพลป้ายแดง ที่ ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ชงเข้าวงประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) มี บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ทั้งตำแหน่ง ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

น้ำท่วม 54 ความทรงจำ 'บิ๊กบี้'

เนื่องในโอกาสคล้ายวันสถาปนา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 17 ตุลาคมปีนี้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จัดกิจกรรมทำบุญใส่บาตร และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ภายใน กรมปทุมวัน เช่นเดียวกับทุกหน่วยงานในสังกัดก็จัดกิจกรรมตามที่ตั้ง ทั้งนี้ปกติ วันตำรวจไทย ตรงกับวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี

เช็กสภาพจิตตำรวจ

เหตุสุดเศร้าสลด คนร้ายก่อเหตุกราดยิงเด็กและครูพี่เลี้ยง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก แม้ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ผู้ก่อเหตุ จะเป็นอดีตตำรวจ สภ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู เพราะถูกไล่ออกจากราชการ หลังเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด