ถอดรหัส ยิงถล่ม 'สส.กมลศักดิ์' ซัดโจร 'บีอาร์เอ็น' กลัวเสียฐานมวลชน โยนบาปเจ้าหน้าที่รัฐ

เพจฉก.นราธิวาส ถอดรหัสยิงรถ สส.กมลศักดิ์ กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้ ซัด “บีอาร์เอ็น”โยนบาปเจ้าหน้ารัฐกลัวเสียฐานมวลชน ลงมือกับทนายขวัญใจชาวบ้าน

21 มีนาคม 2569 - เพจหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ได้โพสต์ข้อความ ถอดรหัสวาทกรรม: "กล้องเสีย-ด่านเยอะ แต่โจรหนีได้?" ใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลัง?

พร้อมระบุว่า ทุกครั้งที่เกิดเหตุรุนแรงแล้วกระแสสังคมตีกลับ โดยเฉพาะการไปลอบยิง สส. ที่เคยเป็นทนายช่วยเหลือชาวบ้าน หรือการสร้างความเดือดร้อนในช่วงเดือนแห่งความบริสุทธิ์ เรามักจะเห็น "ข้อความชุดเดิมๆ" ถูกปล่อยออกมาจากกลุ่มผู้เห็นต่าง เพื่อโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่รัฐว่ามีส่วนรู้เห็น ทั้งนี้ เราควนมาใช้ "สติและข้อเท็จจริง" วิเคราะห์ข้อสงสัยเหล่านี้ทีละประเด็น:

ข้อกล่าวหาที่ 1: "กล้องวงจรปิดตามเส้นทางพร้อมใจกันเสีย รถก่อเหตุหายเข้ากลีบเมฆ"
ส่วนความจริง: การทำลายระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) คือ "ขั้นตอนพื้นฐาน (SOP)" ของผู้ก่อเหตุรุนแรงอยู่แล้ว

• พฤติกรรมซ้ำซาก: ก่อนลงมือ โจรกลุ่มนี้จะมีการดูลาดเลา หันมุมกล้องหนี ตัดสายไฟ หรือแม้แต่วางเพลิงเผากล้องวงจรปิดตามเส้นทางหลบหนีล่วงหน้า

• ตัดไฟตัดทาง: ย้อนดูเหตุการณ์ที่สุไหงปาดี (19 มี.ค.) จะเห็นชัดเจนว่าคนร้าย "ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า/สายไฟ" ทำให้ไฟฟ้าส่องสว่างริมทางดับทั้งหมด เมื่อไม่มีไฟ กล้องก็ทำงานไม่ได้ นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่กล้องเสีย แต่คือ "การเตรียมการเพื่อหลบหนี" ของพวกมันเอง

ข้อกล่าวหาที่ 2: "หนีผ่านด่านกองปราบ ด่าน สน. และด่าน ฉก. ที่อยู่ห่างไปไม่กี่ร้อยเมตรได้อย่างไร?"

ส่วนความจริง: โจรในพื้นที่ "ไม่เคยวิ่งฝ่าด่านหลัก" แต่ใช้ความชำนาญเส้นทางรองและทางธรรมชาติ

• รู้หลบรู้หลีก: ด่านตรวจที่กล่าวอ้างล้วนตั้งอยู่บน "ถนนสายหลัก" แต่ลักษณะภูมิประเทศในหมู่บ้านมี "เส้นทางสายรอง" ทางลัด ทางการเกษตร หรือทางทะลุสวนยางพารามากมายที่คนนอกไม่รู้ แต่คนก่อเหตุในพื้นที่รู้ดี

• ทิ้งรถ/เดินเท้าเข้าป่า: ข้อมูลจากเหตุสุไหงปาดีระบุชัดเจนว่า คนร้ายใช้การ "เดินเท้า" มาก่อเหตุ และหลบหนีลัดเลาะเข้าไปในสวนยางพารา มุ่งหน้าขึ้นเขาตะเว หรืออาศัยแนวชายแดน ไม่มีโจรที่ไหนขับรถกระบะเปิดไฟหน้าวิ่งผ่านด่านตรวจใหญ่ๆ หลังก่อเหตุหรอกครับ พวกมันขับรถไปจอดในจุดนัดพบ เปลี่ยนรถ หรือทิ้งรถแล้วเดินเท้าต่อทั้งนั้น

สรุป (Key Takeaway): ทำไมต้องโยนความผิดให้รัฐ?

คำตอบคือ "เพื่อหนีความผิดและลดกระแสด่าทอจากชาวบ้าน" การลอบกัด สส. ที่เป็นที่รัก หรือการปาระเบิดยิงปะทะจนชาวบ้านต้องเดือดร้อนในช่วงปลายเดือนแห่งความบริสุทธิ์ ทำให้โจร (BRN) สูญเสียมวลชนอย่างหนัก การสร้างวาทกรรมว่า "เจ้าหน้าที่ทำเอง" จึงเป็นข้ออ้างเดิมๆ ที่มักถูกนำมาใช้เพื่อฟอกขาวให้ตัวเอง

อย่าปล่อยให้การพิมพ์ข้อความจับแพะชนแกะ มาบิดเบือนความจริงที่ว่า "พวกมันนั่นแหละที่ลอบกัด และทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน!"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระทึก 4 คนร้าย ขี่ จยย. กราดยิง อส.ยะหริ่ง เจ็บ 1 นาย คาดตอบโต้เหตุปิดล้อม-วิสามัญ 2 ราย

กรณีคนร้ายจำนวน 4 คน ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย บริเวณประตูทางเข้าที่ว่าการอำเภอยะหริ่ง หมู่ 1 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่กำลังเตรียมตัวละหมาด

ปัตตานีปิดล้อมปะทะเดือด ตชด. พลีชีพ 1 นาย แกนนำโจรใต้ดับ 1

พล.ต.ณรงค์ ตันติสิทธิพร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับแจ้งจากหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วม จ.ปัตตานี ว่า ได้ทำการปิดล้อมในพื้นที่ ม.6 บ้านปะการือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก หลังรับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ว่าพบความ เคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวภายในป่าหลังหมู่บ้าน

รอมฎอนเดือด! 'กอ.รมน.' ประณามโจรใต้บึ้มบ้านปชช.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

ด่วน! ขอรับบริจาคเลือด ช่วยฮีโร่ EOD ปัตตานี ผ่าตัดใหญ่พรุ่งนี้ เหตุคนร้ายบึ้มปั๊มน้ำมัน

กองทัพบก แจ้งด่วน ขอรับบริจาคเลือดให้ตำรวจ EOD บาดเจ็บจากการเข้าเก็บกู้ระเบิดภายในปั๊มน้ำมัน อ.เมือง จ.ปัตตานี ที่ผ่านมา