'ผบช.ภ.1' ยันไม่มีนายพล 'น' ขายข้อมูลคดีแตงโม ตั้งทีมโฆษกแจงรายวันป้องสับสน

7 มี.ค. 2565 – ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 (บก.สส.ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) ได้มาติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของดาราสาว “แตงโม” นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่พลัดตกเรือเสียชีวิต พร้อมเปิดเผยว่า คดีนี้มีการสอบสวนพยานบุคคลไปแล้วจำนวน 65 ปาก และในวันนี้มีการเรียกพยานมาให้การเพิ่มเติมอีก 3 ปาก ขณะเดียวกันได้ให้ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองนนทบุรีด้วย ส่วนความคืบหน้าในคดีได้มอบหมายให้ทีมโฆษกเป็นคนชี้แจงและตอบข้อซักถามในเวลา 14:00 น

ส่วนพยาน 3 ปากที่เรียกมาวันนี้ เป็นพยานแวดล้อมคดีที่ใช้ประกอบที่มีการพาดพิงไปถึง โดยในคดีนี้มีการแจ้งให้ทราบตั้งแต่ต้นแล้วว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ก็จะเชิญมาสอบสวนทั้งหมด แต่จะเป็นใครบ้างพนักงานสอบสวนไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เพราะกระบวนการยุติธรรม เมื่อพนักงานสอบสวนทำสำนวนเสร็จแล้วยังมีชั้นอัยการ ศาลอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีเรียกพยาน 4 ปากมาให้ปากคำวานนี้ (6 มี.ค.) เป็นประโยชน์ต่อคดีหรือไม่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ตอบว่า ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลคำให้การแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าในประเด็นที่ยังไม่ถามหรือเรื่องที่สงสัยหรือที่เขายังพูดไม่หมด ก็มาเค้นกันกับคำพูดเขาประกอบกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เรามี ตรงกันหรือไม่ มีการบันทึกไว้ในสำนวน ถ้าเขาไม่พูดตรงกับหลักฐานที่เรามีเขาก็จะเสีย การให้ปากคำของกลุ่มพยานทั้ง 4 มีประโยชน์ต่อการดำเนินคดี แต่รายละเอียดพูดไม่ได้ ไม่มีการกลับคำหน้ามือเป็นหลังมือ ปัจจุบันยังมีหมายจับอยู่แค่ 2 คน

เมื่อถามถึงทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด โพสต์มีนายพล “น.” ขายข้อมูลในคดีให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ถ้ามีพยานหลักฐานเราก็ต้องสอบ แต่ถ้าไม่มีหลักฐานชัดก็มีความผิดให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต้องดำเนินการ แต่ถ้าใครมีข้อมูลอะไรเราก็ยินดีที่จะรับมาประกอบในสำนวนถ้าเป็นประโยชน์ในคดีนี้ ยืนยันว่าไม่มีนายพลขายข้อมูลหรือสั่งการในคดีนี้ ไม่ทราบว่ามาจากไหน ยืนยันไม่มีนายพล น. ส่วนแซนที่ยังไม่เข้าให้การ พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการต่อไป สำหรับผลชั้นสูตรทางนิติวิทยาศาสตร์ กำลังเร่งให้เร็วที่สุด

“ขอเรียนว่า ใครที่นำข้อความไม่เป็นจริงมาลงทางโซเชียลจนเกิดความเสียหายกับบุคคลอื่นต้องถูกดำเนินคดี เคยแจ้งให้ทราบมาแล้วครั้งหนึ่ง ตั้งแต่มีการปล่อยข่าวมีการมอบเงิน 3 ล้านให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ก็ครั้งหนึ่งแล้วให้ข้อมูลที่เสียหาย พนักงานสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ดำเนินการเต็มที่ไม่มีละเว้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม่ของแตงโมต้องการให้หมอพรทิพย์ ชันสูตรศพใหม่ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ตอบว่า เป็นกระบวนการต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไปเวลา 10:30 น. จะมีผลการแถลงการดำเนินการความคืบหน้าทางคดีของพนักงานสอบสวน และประเด็นที่สังคมมีความสนใจ ในวันนี้จะมีการแถลงเวลา 14:00 น. ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ โดยมี พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 รับหน้าที่เป็นโฆษกในคดีนี้มาตอบคำถามอัปเดตสถานการณ์การสอบสวนทุกวันจนกว่าเรื่องนี้จะจบ การดำเนินการทางการข่าวไม่ให้สังคมเกิดความสับสน เพราะเวลานี้มีการให้ข้อมูลข่าวสาร ที่อาจจะถูกบ้างไม่ถูกบ้างสังคมจะเกิดความสับสนเราเป็นหน่วยงานที่ทำเรื่องสอบสวนอยู่แล้วมีหน้าที่มาให้ข้อมูลอย่างไรก็ตามข้อมูลที่อยู่ในสำนวนคดีก็คงไม่มาพูดในที่สาธารณะไม่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับอดีตรองผจก.เขตแบงก์ ตุ๋นเงินลูกค้า 7 ล้าน เล่นพนันออนไลน์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเหตุเมื่อเดือน เม.ย. 65 ได้เกิดเหตุอดีตรองผู้จัดการเขตของธนาคารแห่งหนึ่ง

ไฟเขียวไล่ออก-ปลดออก 27 ตำรวจ ทำผิดวินัยร้ายแรง

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 9/2565 ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ตำรวจปคบ. บุกจับแอร์เถื่อน ใช้เครื่องหมาย มอก. ปลอม

ตร.ปคบ บุกตรวจยึดเครื่องปรับอากาศ ยี่ห้อ GREE จำนวนหลายสิบเครื่อง มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท  จากไซต์งานก่อสร้างคอนโดหรูในเขตเมืองพัทย

‘4 นายพล’ ทิ้งทวนประชุม ก.ตร.ก่อนเกษียณ รับทราบคืนเก้าอี้ ‘วิระชัย’

ในเวลา 10.00 น.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 9/2565

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าความมืด เสียหลักชนราวสะพาน กระเด็นตกคลองดับ

26 ก.ย.2565-เวลา 01.00น. ร.ต.อ.ธนเสฎฐ์ เชาว์เลิศธนกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนแบริเออร์ตรงคอสะพานตกลงไปด้านล่างผู้ขับขี่ตกลงไปในน้ำจมหาย ที่ถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าบางปู บริเวณประตูระบายน้ำคลองลาดหวาย (คลอง 5) ฝั่งซ้าย ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จ. สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิ พร้อมด้วยชุดประดาน้ำ เดินทางไปตรวจสอบ