ชาวกะเหรี่ยงลุ่มน้ำสาละวิน ร่วมสร้างสถานพยาบาลช่วยผู้หนีภัย-แบ่งเบาภาระ รพ.ชายแดนไทย

ชาวกะเหรี่ยงลุ่มน้ำสาละวินร่วมสร้างสถานพยาบาลช่วยผู้หนีภัย-แบ่งเบาภาระ รพ.ชายแดนไทย คาดผู้อพยพไม่ทะลักไทยเหมือนปีก่อน เหตุกองทัพพม่ามีกำลังพลไม่เพียงพอ-ไม่กล้าเปิดศึกรอบด้าน ลูกชายโบเมี๊ยะปลุกขวัญยกตัวอย่างรัสเซียบุกยูเครนยังไม่สำเร็จ

10 มีนาคม 2565 - ที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่าซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านลุ่มแม่น้ำสาละวินกว่า 100 คน ได้เดินทางมาร่วมเปิดสถานพยาบาลอุเมท่า โดยมีนายซอเทนเดอร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดมือตรอ ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) เป็นประธาน

ทั้งนี้สถานพยาบาลอุเมท่า ถือว่าเป็นสถานพยายาลแห่งแรกริมแม่น้ำสาละวินในรัฐกะเหรี่ยง โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากชาวกะเหรี่ยงจากพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่เดินทางไปอยู่ในประเทศที่ 3 ที่ทราบปัญหาความยากลำบากของชาวบ้านลุ่มแม่น้ำสาละวินที่ได้รับผลกระทบจากการบุกโจมตีของกองทัพพม่าเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้มีทหารและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและต้องอพยพหนีตายมอาศัยอยู่ริมแม่น้ำสาละวินหลายพันคน และหลบอยู่ในป่าอีกนับหมื่นคน โดยที่ผ่านมาหากเป็นการเจ็บป่วยหนักหรือบาดเจ็บรุนแรง จะต้องลงเรือไปที่บ้านแม่สามแลบและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง แม้รัฐบาลไทยจะให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกรณีนี้แต่กลับต้องประสบความลำบากจากการเดินทาง และท่ามการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้การส่งตัวผู้ป่วยยิ่งเป็นไปได้ยาก ดังนั้นชาวกะเหรี่ยงจึงได้รวมกันสร้างสถานพยาบาลแห่งนี้

นายหนี่เล เจ้าหน้าที่สถานพยาบาลให้สัมภาษณ์ว่า คาดว่าสถานพยาบาลแห่งนี้จะสามารถแบ่งเบาภาระผู้ป่วยที่อาการหนักและต้องข้ามไปรักษาที่ฝั่งไทยได้ถึง 50% หากมีการพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือและมีห้องผ่าตัดที่สมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีอาคารสำหรับผู้หญิงตั้วครรภ์เพื่อคลอดบุตร เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีอาการตกเลือดทำให้ลูกพิการหรือเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลด้านโภชนาการเพราะต้องหลบซ่อนตัวจากการโจมตีของทหารพม่า ส่วนผู้ป่วยทั่วไปอาการที่พบมากสำหรับชาวบ้านคือไข้ป่าและไข้มาลาเรีย โรคนิ่วซึ่งเกิดจากการกินน้ำที่ไม่สะอาด

“ทารกที่เสียชีวิตเพราะถูกสายสะดือพันก็เยอะ บางส่วนมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ทำให้เติบโตไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นเพราะไม่ค่อยได้กินนม” นายหนี่เล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.อานนท์' เปิดความจริง 'รพ.อุ้มผาง' ที่เห็นกับตาตัวเอง

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ผมเข้าใจว่าพี่น้องชาวไทยหลายคนรู้สึกไม่ดีที่โรงพยาบาลอุ้มผาง รักษาพี่น้องชาวพม่าเยอะมาก

สแกนเข้มถนนผ่านป่าแม่ยวม-สาละวิน ผอ.คนใหม่ ผ่อนปรนให้ชาวบ้านใช้ได้หากจำเป็นเร่งด่วน

กำชับตรวจเข้ม-ห้ามขนของผิดกฎหมายผ่าน ขสป.แม่ยวม-สาละวิน ผอ.คนใหม่เผยอะลุ่มอล่วยให้ชาวบ้านใช้ถนนได้หากมีความจำเป็นเร่งด่วน-นักวิชาการลงพื้นที่-แนะเปิดเส้นทางให้ชาวบ้านลดความเสี่ยงอันตราย

'วัชระ' เฉ่ง 'ว่าที่สส.ส้ม' หยุดเสี้ยมเรื่องการเมืองแตกแยกกับฝ่ายประจำ ปมตัดถนนแม่ยวม–สาละวิน

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงกรณี นายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อพรรคป

20 ผู้นำหมู่บ้าน ยื่น 5 ข้อเสนอ ขอใช้ถนนผ่านป่าแม่ยวม เผยเป็นเส้นทางเก่าใช้หนีน้ำหลาก

20 ผู้นำหมู่บ้านชายขอบยื่นหนังสือถึง "สุชาติ" ขอถนนผ่านขสป.แม่ยวมฝั่งขวา-เผยเป็นเส้นทางเก่าใช้หนีน้ำหลาก ทีมที่ปรึกษา-กรมอุทยานลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริง-ทหารเห็นด้วยกับถนนความมั่นคง