ชาวกะเหรี่ยงลุ่มน้ำสาละวิน ร่วมสร้างสถานพยาบาลช่วยผู้หนีภัย-แบ่งเบาภาระ รพ.ชายแดนไทย

ชาวกะเหรี่ยงลุ่มน้ำสาละวินร่วมสร้างสถานพยาบาลช่วยผู้หนีภัย-แบ่งเบาภาระ รพ.ชายแดนไทย คาดผู้อพยพไม่ทะลักไทยเหมือนปีก่อน เหตุกองทัพพม่ามีกำลังพลไม่เพียงพอ-ไม่กล้าเปิดศึกรอบด้าน ลูกชายโบเมี๊ยะปลุกขวัญยกตัวอย่างรัสเซียบุกยูเครนยังไม่สำเร็จ

10 มีนาคม 2565 - ที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวิน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่าซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านลุ่มแม่น้ำสาละวินกว่า 100 คน ได้เดินทางมาร่วมเปิดสถานพยาบาลอุเมท่า โดยมีนายซอเทนเดอร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดมือตรอ ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) เป็นประธาน

ทั้งนี้สถานพยาบาลอุเมท่า ถือว่าเป็นสถานพยายาลแห่งแรกริมแม่น้ำสาละวินในรัฐกะเหรี่ยง โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดเป็นเงินบริจาคจากชาวกะเหรี่ยงจากพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่เดินทางไปอยู่ในประเทศที่ 3 ที่ทราบปัญหาความยากลำบากของชาวบ้านลุ่มแม่น้ำสาละวินที่ได้รับผลกระทบจากการบุกโจมตีของกองทัพพม่าเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้มีทหารและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและต้องอพยพหนีตายมอาศัยอยู่ริมแม่น้ำสาละวินหลายพันคน และหลบอยู่ในป่าอีกนับหมื่นคน โดยที่ผ่านมาหากเป็นการเจ็บป่วยหนักหรือบาดเจ็บรุนแรง จะต้องลงเรือไปที่บ้านแม่สามแลบและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง แม้รัฐบาลไทยจะให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกรณีนี้แต่กลับต้องประสบความลำบากจากการเดินทาง และท่ามการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้การส่งตัวผู้ป่วยยิ่งเป็นไปได้ยาก ดังนั้นชาวกะเหรี่ยงจึงได้รวมกันสร้างสถานพยาบาลแห่งนี้

นายหนี่เล เจ้าหน้าที่สถานพยาบาลให้สัมภาษณ์ว่า คาดว่าสถานพยาบาลแห่งนี้จะสามารถแบ่งเบาภาระผู้ป่วยที่อาการหนักและต้องข้ามไปรักษาที่ฝั่งไทยได้ถึง 50% หากมีการพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือและมีห้องผ่าตัดที่สมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีอาคารสำหรับผู้หญิงตั้วครรภ์เพื่อคลอดบุตร เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีอาการตกเลือดทำให้ลูกพิการหรือเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลด้านโภชนาการเพราะต้องหลบซ่อนตัวจากการโจมตีของทหารพม่า ส่วนผู้ป่วยทั่วไปอาการที่พบมากสำหรับชาวบ้านคือไข้ป่าและไข้มาลาเรีย โรคนิ่วซึ่งเกิดจากการกินน้ำที่ไม่สะอาด

“ทารกที่เสียชีวิตเพราะถูกสายสะดือพันก็เยอะ บางส่วนมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ทำให้เติบโตไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นเพราะไม่ค่อยได้กินนม” นายหนี่เล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เอาก้าวไกลสุดโต่ง! เด็ก ปชป. แย้มผสมพันธุ์ 'เพื่อไทย' พอไหว

'สมบัติ' ฟันธง ปชป. ร่วมรัฐบาลก้าวไกลยาก เหตุสุดโต่ง แย้มกับเพื่อไทยรับได้ ถ้าไม่แตะ 112 เมินข้อเสนอ 'อลงกรณ์' ยกมือหนุน 'พิธา' นายกฯ

'อนุทิน' บินฝ่าฝน หาเสียงแม่ฮ่องสอน ช่วย 2 ผู้สมัครโกยแต้ม ชู 'เกษตรร่ำรวย-คอนแทรคฟาร์มมิ่ง'

ที่สนามกีฬากลาง อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมคณะผู้บริหาร และแกนนำพรรค นายทรงศักดิ์

แย่หนัก! ภาคเหนืออากาศวิกฤตรุนแรง ฝุ่นพิษลามทั้งภาค

อากาศภาคเหนือวิกฤตอีกระลอก ฝุ่นพิษลามทั้งภาค เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน สาหัส ยังระดมพ่นน้ำลดผลกระทบหมอกควันไฟป่าต่อเนื่อง ค่าดัชนีอากาศวิกฤตสุดอีกระลอก อปท.ระดมพ่นน้ำลดผลกระทบดูแลกลุ่มเสี่ยง

'เสธ.หิ' อ้อนคนแม่ฮ่องสอนเลือก 'จำลอง' ปักธง รทสช.

'เสธ.หิมาลัย' ขอโอกาสคนแม่ฮ่องสอนเลือก 'จำลอง รุ่งเรือง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 ยันตั้งใจทำงานประสานผู้ใหญ่ในรัฐบาล แก้ปัญหาชาวบ้านตลอด

'ก้าวไกล' ดุดันประกาศปิดสวิตช์ 3ป. หากได้เป็นรัฐบาล ชูภายใน 100 วันจะทำ รธน. ฉบับใหม่

“พิธา” เปิดเวทีประตูท่าแพเชียงใหม่ แนะนำผู้สมัครลำพูน-แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ ครบทุกเขต ยันแก้ปัญหาที่ต้นตอเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ไว้ใจได้