งานประติมากรรมสุดแปลก "ครุฑเหินเวหา" ที่ยังไม่เคยเห็นที่ไหนแต่คาดว่าเป็นหนึ่งเดียวของไทยอยู่ที่อ่างทอง เข้าใจว่าเป็นฝีมือช่างชาวบ้านที่ต้องการให้เกิดความแปลก
29 มิถุนายน 2569 - ที่วัดศรีมหาโพธิ์ ตำบลโรงช้าง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง พบเรื่องราวที่ชวนสัมผัสความงามของศิลปะปูนปั้น อายุราว 60 - 70 ปี และไม่อาจหาชมที่ไหนได้นอกจากที่นี่ นั่นคือ หอฉัน ที่มี “ ครุฑเหินเวหา ” อยู่ที่หน้าบัน โดยต่างจากครุฑนั่ง หรือครุฑยืน ที่เราเห็นกันโดยทั่วไป จนเป็นที่แปลกตาของชาวบ้านที่มาพบเห็น
จากการสอบถาม พระครูวิบูล โพธารังการ เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ และเจ้าคณะตำบลบางเสด็จ เล่าให้ฟังว่า ครุฑดังกล่าวมีมานานแล้ว ตามข้อมูลทราบว่า มีมาตั้งแต่สมัยอดีตเจ้าอาวาสรูปก่อน ต่อมาภายหลังมีการบูรณะวัด แต่ตัวอาคารหอฉัน ที่มีครุฑเหินเวหายังไม่ได้บูรณะไปด้ว
ด้าน นาย ละเอียด ใคร่ครวญ อายุ 87 ปี ไวยาวัจกร วัดศรีมหาโพธิ์ บอกว่า หอฉัน ที่มีครุฑเหินเวหา หรือ ครุฑถลาลม อายุไม่น่าจะต่ำกว่า 50 ปี ในสมัยเด็ก ๆ ตัวเองเห็นมีการปั้นขณะที่พระสรรเสริญ เป็นเจ้าอาวาส โดยช่างชื่อ กริช แต่ไม่ทราบว่าเหตุใดถึงปั้นครุฑ ในลักษณะเหินเวห
ทางด้าน นาย เอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า พื้นที่โซนวัดศรีมหาโพธิ์ ตำบลโรงช้าง อำเภอป่าโมก เป็นชุมชนสมัยอยุธยาตอนปลาย ต่อกรุงรัตนโกสินทร์ มักจะมีศาสนสถาน และสิ่งปลูกสร้างในบางแห่งให้ได้เห็น เช่น เจดีย์เก่า หลังวัดศรีโพธิ์ ที่บริเวณฐานจะมีลายกระจังปูนปั้นสมัยอยุธยา ส่วนหอฉัน ที่หน้าบันมีครุฑเหินเวหา โดยทั่วไปเราไม่ค่อยได้เห็นครุฑในอิริยบทแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นครุฑนั่ง หรือ ครุฑยืน มากกว่า ซึ่งช่างหลวงในอดีตจะปั้นในลักษณะดังกล่าว
ในส่วนของ ครุฑเหินเวหา เข้าใจว่าเป็นฝีมือช่างชาวบ้าน ที่ต้องการให้เกิดความแปลก ในรูปทรงครุฑเหินเวหา ตามภาพนั้น จะเห็นเท้าครุฑยกขึ้นทั้งสองข้างในท่าเหินเวหา ส่วนระหว่างเท้าครุฑเป็นหางนาค ครุฑที่หน้าบันเป็นการป้องกันอันตรายให้โบสถ์ แสดงบารมี และครุฑ คือ เครื่องหมายของพระมหากษัตริย์ สำหรับหอฉันดังกล่าว ปรากฏชื่อ “ไตรมิตรอุปถัมภ์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิ่มพุงกางสู้วิกฤตค่าครองชีพ! แม่ค้าปลาทู เจอพิษน้ำมันแพง ผันตัวเปิดร้านข้าวแกง เมนูละ 10 บาท
ครัวพุงกาง ข้าวแกง 10 บาท พร้อมเสิร์ฟ ให้ลูกค้าอิ่มท้องในราคาประหยัด ขายสู้เศษฐกิจ มีเมนูอาหารวันละกว่า 10 อย่าง ตักใส่ถ้วยราคา 10 บาท ข้าวจานละ 10 บาท เติมได้ไม่อั้น แกงใส่ถุงกลับบ้าน 20 บาท เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น.
อ่างทองจัดให้! สั่งปิดห้องประชุม ตรวจฉี่ 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน'
นายเจษฎา ปาลวัฒน์ ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองอ่างทอง เป็นประธานการประชุมประจำเดือนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการของอำเภอเมืองอ่างทอง หลังจากประชุมเสร็จได้ทำการปิดห้องประชุมและดำเนินการตรวจปัสสาวะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน
เดือดร้อนทั้งคนทั้งสัตว์! เจ้าของฟาร์ม ขี่ม้าหาซื้อน้ำมัน เติมรถยนต์-เครื่องตัดหญ้า
อาจารย์สักยันต์สำนักดังอ่างทอง และเจ้าของคอกม้าคาวบอยฟาร์ม ควบม้าคู่ใจไปซื้อน้ำมันใส่รถยนต์ตัดหญ้า หลังน้ำมันหมด ต้องใช้รถม้าขนหญ้าที่ตัดแล้วให้ม้าในฟาร์มได้กินก่อน และออกหาซื้อน้ำมัน
นึกว่าหาเสียง! หนุ่มอ่างทองไอเดียกระฉูด ติดป้ายงานบวชเข้าบรรยากาศเลือกตั้ง
ฮือฮา! ออกแบบป้ายงานบวชให้ดูคล้ายป้ายหาเสียงเลือกตั้ง สส. เจ้าของป้าย เผยจัดทำขึ้นเนื่องจากเห็นว่าอยู่ในช่วงใกล้เลือกตั้ง จึงอยากให้คนจดจำว่าวันที่ 25 มกราคมนี้จะเป็นงานอุปสมบทของตัวเอง
ชาวโผงเผง ทนทุกข์น้ำท่วมหลายเดือน ระดับน้ำลดแล้ว แต่ชีวิตสุดลำบากไร้น้ำประปา
ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลโผงเผง เร่งล้างทำความสะอาดล้างบ้าน หลังน้ำลดลง ครวญน้ำประปาไม่มีใช้ วอนหน่วยงานเร่งซ่อม ใช้ชีวิตแสนลำบากขาดน้ำใช้ ด้านยายวัย 66 ปี เผยน้ำพังพุ่งตรงเข้าบ้าน ห้องปูนชั้นล่างพังเสียหายไป

