ศาลให้ประกัน 'แก๊งครูใหญ่' เหิมชุมนุมหน้าโรงพัก พบ 2 รายหายตัวจ่อถูกหมายเรียก

ศาลแขวงขอนแก่น ปล่อยตัว "ครูใหญ่-เซฟ" แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และแกนนำราษฎร์โขง ชี มูล เหตุชุมนุมหน้า สภ.เมืองขอนแก่น ขณะที่แกนนำอีก 2 คนไม่มารายงานตัวต่อศาลอ้างถูกกลั่นแกล้ง

16 มี.ค.2565 - ที่ศาลแขวงขอนแก่น พนักงานอัยการ จ.ขอนแก่นได้นัดส่งสำนวนสั่งฟ้องระหว่างโจทก์ คือ พนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น และจำเลย 10 คน ประกอบด้วย นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที ,นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายนิติกร ค้ำชู , นายเจตน์สฤษฎิ์ นามโคตร, นายกรชนก แสนประเสริฐ ,นายพชร สารธิยากุล นายธนศักดิ์ โพธิเตมิย์. นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายอิศเรษฐ์ เจริญคง และนายศิวกร นามนวด ตามความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณา โดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ พ.ร.บ.จราจร จากเหตุการณ์ชุมนุมหน้า สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2564 โดยทันทีที่พนักงานอัยการได้นำสำนวนสั่งฟ้องมาถึง ศาลได้นับจำนวนจำเลยโดยพบว่า นายภานุพงศ์ และนายกรชนก ไม่มาตามนัดทำให้พนักงานอัยการจึงมีคำสั่งฟ้องจำเลยเพียง 8 คน

นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คดีดังกล่าวอัยการสั่งฟ้อง 10 คน จากการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2564 ที่ได้มีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มราษฎรที่ไม่ได้รับการประกันตัวในคดีตามมาตรา 112 ที่สภ.เมืองขอนแก่น โดยมีแกนนำที่ถูกออกหมายเรียกคือ นายอรรถพล , นายวชิรวิทย์ , นายนิติกร , นายเจตน์สฤษฎิ์ , นายกรชนก , นายพชร , นายธนศักดิ์ , นายภานุพงศ์ , นายอิศเรษฐ์ และนายศิวกร ตามความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน , พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณา โดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ พ.ร.บ.จราจร โดยมีจำเลย 8 คนเข้าร่วมรับฟัง ขณะที่อีก 2 คน ปฏิเสธไม่เข้าร่วมกระบวนการพิจารณาคดี

“สำหรับ 2 คนที่ไม่เข้าร่วมกระบวนการพิจารณาคดีที่ศาลวันนี้ คือ นายภานุพงศ์ และ นายกรชนก เป็นการแสดงออกแบบอารยะขัดขืน โดยให้เหตุผลว่าการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ทั้งคู่จึงยืนยันว่าไม่เข้าร่วมกระบวนการ ให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามระเบียบ ซึ่งขั้นตอนอาจจะมีการออกหมายเรียก ส่วนการอารยะขัดขืนนี้อาจจะส่งผลต่อการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวในอนาคต ศาลอาจจะเพิ่มเงื่อนไข แต่คดีนี้ไม่ใช่คดีที่มีอัตราโทษสูง ยังไม่แน่ใจว่าศาลจะพิจารณาออกมาในลักษณะใด ระหว่างนี้ต้องรอว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร”

นายพัฒนะ กล่าวต่ออีกว่า ภายหลังจากอัยการมีคำสั่งฟ้งและศาลรับคำฟ้อง ศาลได้มีคำสั่งให้ทำสัญญาประกันไว้ แต่หากผิดนัดให้ปรับ 10,000 บาท และนัดวันที่ 7 เม.ย.2565 เพื่อสอบคำให้การและประชุมคดี โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ และขอต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่เลี้ยงเดี่ยวสุดช้ำ! ร้องสื่อสายเน็ตเกี่ยวคอสาหัส โดนไล่ออกซ้ำ

น.ส.ปวีณา พรมจักร อายุ 35 ปี ชาวบ้านทุ่ม ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น นำเอกสารการแจ้งความและเอกสารภาพถ่ายบาดแผล เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน

‘ปิยบุตร’ วิงวอน รมต.-สส.ชุดใหม่ นิรโทษฯคดีการเมือง รวมมาตรา 112

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ

ศาลฎีกา ตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา สาวก 'ปวิน' หมิ่นอดีตกษัตริย์ เข้าข่ายผิด ม.112

ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 3 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา พนักงานบริษัท คอมเมนต์ในกลุ่มเพจเฟซบุ๊ก รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ซึ่งมีเนื้อหาหมิ่นอดีตพระมหากษัตริย์ เข้าข่าย ม.112 ไม่เป็นการตีความเกินขอบเขตกฎหมาย

'แดนไท'ดวลเพลย์ออฟ คว้าแชมป์สมัย3 'สิงห์ อีสาน โอเพ่น'ที่สิงห์ปาร์คฯขอนแก่น

แดนไท บุญมา ผงาดคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ “สิงห์ อีสาน โอเพ่น” ครั้งที่ 19 หลังดวลเพลย์ออฟเอาชนะ ปวิธ ตั้งกมลประเสริฐ และภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์ ที่จบสกอร์รวมเท่ากัน 16 อันเดอร์พาร์ โดยแดนไททำเบอร์ดี้ในการเพลย์ออฟหลุมแรก คว้าชัยพร้อมรับเงินรางวัล 450,000 บาท ที่สนามสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ พาร์ 72 จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569