นรข. ยึดยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ดซุกอวนหาปลา ผู้ว่าฯนครพนม สั่งจัดระเบียบเรือแม่น้ำโขง

19 มี.ค.2565 - เวลา 14.00 น. บริเวณลานหัวกะโหลกริมแม่น้ำโขง ภายในกองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่โขง (ผบ.นรข.) พ.อ.ปราโมทย์ เนียมสำเภา รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (รอง ผบ.ควบคุม 1 กกล.ฯ) พร้อมด้วย ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 (ตชด.237),กองร้อยทหารพรานที่ 2109 (ทพ.2109),ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม (พฐ.ฯ),ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.),ฝ่ายปกครองอำเภอท่าอุเทน และ สภ.ท่าอุเทน ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 230,000 เม็ด

โดย พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข. สั่งการกำชับให้ บก.นรข.เขต และสถานีเรือต่างๆ เข้มงวดกวดขัน การกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง พร้อมบูรณาการประสานงานด้านการข่าวกับหน่วยงานความมั่นคง หน่วยควบคุมทางยุทธการของ กกล.สุรศักดิ์มนตรี กระทั่งทราบจากชาวบ้านว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังราชอาณาจักร ในห้วงวันที่ 17-18 มีนาคม 65 บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงซึ่งเป็นพื้นที่พรมแดนระหว่างประเทศ

น.อ.พรภิรมย์ ยศบุญ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (ผบ.นรข.เขตฯ) จึงสั่งการให้ น.ท.ธนะพงษ์ สุดรักษ์ หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง (หน.สน.เรือฯ) บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง จัดชุดลาดตระเวนทางบก กระทั่งเมื่อเวลา 04.30 น.ของวันที่ 18 มีนาคม 65 ได้ลาดตระเวนมาถึงบ้านท่าหนามแก้ว หมู่ 3 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน ตรวจการณ์โดยใช้กล้องกลางคืน พบเรือกีบหาปลาต้องสงสัย 2 ลำ ลอยลำตีคู่กันอยู่กลางแม่น้ำโขง มีชายอยู่ในเรือลำละ 2 คนคล้ายชาวประมงหาปลาทั่วไป จากนั้นเรือลำหนึ่งได้แยกออกมาแล้วแล่นเข้าฝั่งไทย บริเวณกลางหมู่บ้านดังกล่าว ส่วนอีกลำยังคงลอยลำอยู่กลางแม่น้ำโขงเหมือนเดิม

หลังเข้าเทียบท่าแล้วชายต้องสงสัยทั้งสองคน ได้หอบวัตถุคล้ายอวนหาปลาโยนริมแม่น้ำโขง บริเวณบันไดขึ้น-ลงแม่น้ำโขง ทำให้เป็นที่ผิดสังเกตเจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซุ่มแสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม ผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป ส่วนอีกคนได้กระโดดออกจากเรือว่ายน้ำหนีไปขึ้นเรืออีกลำที่ลอยลำอยู่กลางแม่น้ำโขง แล้วติดเครื่องแล่นข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านทันที เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบกระสอบปุ๋ยหุ้มด้วยอวนหาปลารวม 4 กระสอบ จึงนำสิ่งของต้องสงสัยไปตรวจสอบยัง สน.เรือบ้านแพง เบื้องต้นพบเป็นยาบ้า จำนวน 115 มัด ประมาณ 230,000 เม็ด กัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 10 แท่ง/กิโลกรัม และของกลางเป็เรือกีบพร้อมเครื่องยนต์ 1 ลำ อุปกรณ์หาปลาอีกจำนวนหนึ่ง และรองเท้าคาดว่าเป็นของคนร้าย 1 คู่ จึงบันทึกการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการที่คนร้ายลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าราชอาณาจักร โดยทำทีเป็นชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดนครพนม ต้องจัดระเบียบเรือหาปลาในแม่น้ำโขงอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปี 2556 หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เคยได้จัดระเบียบดังกล่าวไว้ เพิ่งขาดการต่อเนื่องจากวิกฤตโควิดระบาดหนักห้วงปี 2563 ที่ผ่านมา จึงกลายเป็นช่องว่างให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวเป็นชาวประมงนำยาเสพติดเข้าประเทศ

ดังนั้น นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.นครพนม จึงสั่งจัดระเบียบเรือตามลำแม่น้ำโขง โดยความร่วมมือของหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง รวมทั้งสนับสนุนกำลังทหารบกในการรักษาความมั่นคงและป้องกันของประเทศ โดยเน้นการป้องกันและปราบปรามการลักลอบลำเลียงยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งจะมีการจัดระเบียบเรือหาปลาของชุมชนหมู่บ้านตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมขึ้นทะเบียนเรือ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบการเข้าออกของเรือหาปลา ภายใต้กฎระเบียบในการใช้เรือในเวลาที่กำหนด ที่จะเป็นมาตรการในการแก้ไขปัญหาลักลอบการกระทำผิดทุกรูปแบบตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักท่องเที่ยวปักธงนครพนม! ข้ามโขงทำบุญไหว้พระธาตุหลังเปิดด่าน

นครพนมคึกคัก นทท.ลาวข้ามลำน้ำโขง ทำบุญไหว้พระธาตุพนม หลังเปิดด่านพรมแดน เพิ่มสีสันเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ทั้งร้านอาหาร โรงแรมที่พัก

ลูกอดีตผู้ใหญ่บ้าน ฆ่าทุบหัวหนุ่มสวนยางดับคาขนำกลางทุ่งนา ญาติร้องขอความเป็นธรรม

ร.ต.อ.สุกรี พรหมมาศ รอง สว.(สอบสวน)สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุพบศพคนถูกฆ่าตายที่บริเวณทางเข้าขนำไม่มีเลขที่ กลางทุ่งนา ซอยหนองยาว หมู่ 4 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งแล้วจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์

ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราการจ่ายเงินค่าตอบแทน ผู้แจ้งความนำจับยาเสพติด

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่อง กำหนดอัตราการจ่ายเงินค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับและเงินค่าตอบ

เงินสะพัด! หมู่บ้านล่าตุ๊กแกส่งจีน ทำรายได้ครอบครัวละ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาทต่อเดือน

หลังสถานการณ์โควิดผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อหลายอาชีพ เศรษฐกิจค้าขายของชาวบ้านกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังซบเซามานานกว่า 2 ปี เช่นเดียวกับหมู่บ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพแปลกกว่าที่ใด ทั้งจับตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิงแปรรูป ส่งขายต่างประเทศ สร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี

หมอปลาอ่วม! ทนายอนันต์ชัย ฟ้องแพ่ง 50 ล้านพร้อมพวก กล่าวหาเจ้าอาวาสโกงค่าก่อสร้าง

ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายอนันต์ชัย ไชยเดช เจ้าของฉายาทนายกระดูกเหล็ก ในฐานะทนายกองทัพธรรม ร่วมกับทนายกองทัพธรรมประจำจังหวัดนครพนม นายเอื้อ มูลสิงห์ นางสุมาลี พูลศิริกุล และ นายพรหมพิริยะ ยสพันธ์ ร่วมแถลงข่าวกับพระครูโสภณภวนานุสิธ เจ้าอาวาสวัดมรุกขนครรูปปัจจุบัน