'นายกลิเกโคราช' โวยลั่นหลายอำเภอห้ามแสดง ไม่สนคนตกงานขาดรายได้ เมินคำสั่งผู้ว่าฯให้จัดได้

แฟ้มภาพ นายวิเชียร จันทรโณทัย ลงพื้นที่พบศิลปินลิเกโคราช

21 มี.ค.2565 - หลังจากที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงนามในประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 เรื่อง คำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ด้วยจังหวัดนครราชสีมาได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการแสดงลิเกว่าได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันและและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ไม่สามารถทำการแสดงลิเกได้ ดังนั้นเพื่อให้การแสดงลิเกสามารถทำการแสดงได้ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเห็นสมควรประกาศคำแนะนำสำหรับการจัดการจัดแสดงลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ยังคงเกิดปัญหาลิเกไม่สามารถเข้าทำการแสดงได้ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องขาดรายได้มาตลอด 2 ปีกว่า โดยล่าสุด นายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นี่คือความจริงที่ต้องเผชิญเพราะมีอีกหลายอำเภอไม่สนใจอะไร นอกจากภาพพจน์ผลงานที่ต้องออกมาดูดีหรือเซฟตัวเองไว้ก่อน ส่วนประชาชนจะเดือดร้อนได้รับผลกระทบอย่างไรก็ช่าง

พวกท่านเคยคิดบ้างไหมว่า พวกเรามีอาชีพแบบนี้ไม่มีเงินเดือน ถ้าเราไม่ได้ประกอบอาชีพ เราจะอยู่อย่างไร เหมือนท่านถ้าไม่ได้รับเงินเดือนท่านจะอยู่อย่างไร สามปีแล้วนะครับเข้าสามปีแล้วที่เป็นแบบนี้ถ้าท่านเป็นอย่างเรา คิดเอานะครับ

ทั้งนี้ นายสมโภชน์ ได้เปิดเผยบทสนทนากับเจ้าภาพว่าจ้างลิเกรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่า ทางอำเภอด่านขุนทด ไม่อนุญาตให้จัดการแสดงลิเก ผู้ใหญ่บ้านไปขออนุญาตแล้ว แต่ไม่ผ่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศบค. ปรับมาตรการป้องกันโควิดตามระดับพื้นที่สถานการณ์ โดยในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ยังอยู่ในพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) สามารถจัดกิจกรรมรวมกลุ่มได้ แต่ไม่เกิน 500 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

พ่อค้าไส้กรอกย่าง ยิ้มรับอากาศหนาว ยอดขายพุ่งกระฉูดวันละ 3 พันบาท

ในช่วงที่สภาพอากาศกำลังหนาวเย็นอย่างตอนนี้ที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทต่างอำเภอต่างๆ อาทิ พื้นที่ อ.ครบุรี , อ.ปักธงชัย , อ.วังน้ำเขียว , อ.ปากช่อง , อ.สีคิ้ว