'นายกลิเกโคราช' โวยลั่นหลายอำเภอห้ามแสดง ไม่สนคนตกงานขาดรายได้ เมินคำสั่งผู้ว่าฯให้จัดได้

แฟ้มภาพ นายวิเชียร จันทรโณทัย ลงพื้นที่พบศิลปินลิเกโคราช

21 มี.ค.2565 - หลังจากที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงนามในประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 เรื่อง คำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ด้วยจังหวัดนครราชสีมาได้รับข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการแสดงลิเกว่าได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันและและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ไม่สามารถทำการแสดงลิเกได้ ดังนั้นเพื่อให้การแสดงลิเกสามารถทำการแสดงได้ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเห็นสมควรประกาศคำแนะนำสำหรับการจัดการจัดแสดงลิเกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ยังคงเกิดปัญหาลิเกไม่สามารถเข้าทำการแสดงได้ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องขาดรายได้มาตลอด 2 ปีกว่า โดยล่าสุด นายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นี่คือความจริงที่ต้องเผชิญเพราะมีอีกหลายอำเภอไม่สนใจอะไร นอกจากภาพพจน์ผลงานที่ต้องออกมาดูดีหรือเซฟตัวเองไว้ก่อน ส่วนประชาชนจะเดือดร้อนได้รับผลกระทบอย่างไรก็ช่าง

พวกท่านเคยคิดบ้างไหมว่า พวกเรามีอาชีพแบบนี้ไม่มีเงินเดือน ถ้าเราไม่ได้ประกอบอาชีพ เราจะอยู่อย่างไร เหมือนท่านถ้าไม่ได้รับเงินเดือนท่านจะอยู่อย่างไร สามปีแล้วนะครับเข้าสามปีแล้วที่เป็นแบบนี้ถ้าท่านเป็นอย่างเรา คิดเอานะครับ

ทั้งนี้ นายสมโภชน์ ได้เปิดเผยบทสนทนากับเจ้าภาพว่าจ้างลิเกรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่า ทางอำเภอด่านขุนทด ไม่อนุญาตให้จัดการแสดงลิเก ผู้ใหญ่บ้านไปขออนุญาตแล้ว แต่ไม่ผ่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศบค. ปรับมาตรการป้องกันโควิดตามระดับพื้นที่สถานการณ์ โดยในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ยังอยู่ในพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) สามารถจัดกิจกรรมรวมกลุ่มได้ แต่ไม่เกิน 500 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.ค้านผลเลือกระดับจังหวัด ชี้พบผิดปกติอื้อ

ผู้สมัคร สว.จากหลายกลุ่มที่ไม่ผ่านการเลือกระดับจังหวัด เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อคัดค้านกรณีภายหลังจากทราบผลคะแนนการเลือก สว.ระดับจังหวัด

หนาวแน่! ‘เรืองไกร’ ร้องศาล รธน. สอบ ‘พิธา’ เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่

ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2567 และวันต่อมา ว่าเข้าข่ายฐานเป็นผู้ใดที่กระทำการฝ่าฝืนคำสั่งศาล

เช็กชื่อคนดังโคราช ผ่านเลือกสว.จังหวัด ลุ้นต่อระดับประเทศ

พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จ.) นครราชสีมา ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งระดับจังหวัด ได้ประกาศบัญชีรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสมาชิกวุฒิสภารระดับ

‘เศรษฐา’ ลาป่วยติดโควิด กลับมาปฎิบัติงานวันที่ 19 มิ.ย.นี้

นายกรัฐมนตรี ได้พบแพทย์ หลังจากมีอาการป่วย อ่อนเพลียเล็กน้อย ตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผลการตรวจพบว่าติดโควิด

‘วัชระ’ ลั่นไม่รู้เรื่องถุงขนมภาค 2 ปัดส่งหนังสือร้อง ‘กต.’

เรื่องที่ยื่นต่อคณะกรรมการตุลาการ(กต.)ไม่ได้ทำและไม่ติดใจหรือโกรธเคืองคนที่ทำ เพราะเป็นบุคคลสาธารณะอาจมีคนเข้าใจผิดบ้างถูกบ้างเป็นธรรมดาของโลก