'ลิเกโคราช' เดือดอีก! นัดรวมตัวร้องผู้ว่าฯ ปัญหาไม่จบ ลืมตาดูหน่วยงานตอกฝาโลงอาชีพลิเก

"ลิเกโคราช" เดือดอีก! นัดรวมตัวศาลากลางจังหวัด แสดงพลังร้องขอความเป็นธรรมผู้ว่าฯนครราชสีมา รับรู้ปัญหาหน่วยงานราชการรังแกประชาชน สั่งล็อกดาวน์ "ลิเก" ไม่ให้มีงานแสดง สร้างความเดือดร้อนงานหายสูญรายได้เลี้ยงครอบครัว ฉะหลายอำเภอสั่งยกเลิก-ห้ามเล่นลิเก ใช้อำนาจไม่เห็นหัวผู้ว่าฯ เตรียมแฉข้อมูลทั้งหมดต่อที่ประชุม คกก.โรคติดต่อ 25 มี.ค.นี้

22 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณี นายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช ได้ออกมาเปิดเผยถึงปัญหาความเดือดร้อนของคณะลิเกในจังหวัดได้รับผลกระทบจากคำสั่งของหน่วยงานราชการในพื้นที่หลายอำเภอ ซึ่งห้ามหรือยกเลิกการแสดงลิเก แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้อนุญาตให้มีการจัดแสดงลิเกภายใต้มาตรการป้องกันโควิด โดยออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่อง คำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 แต่จนถึงขณะนี้ลิเกโคราชก็ยังประสบปัญหาเช่นเดิม

ล่าสุด นายสมโภชน์ ระบุว่า ในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคมนี้ ตนและพี่น้องชาวลิเกโคราช จะรวมตัวกันไปยังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสะท้อนปัญหาเรื่องไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการแสดงจากหลายอำเภอ เพื่อให้ท่านผู้ว่าฯวิเชียรได้รับทราบในความเป็นจริงว่า หลังจากที่ท่านได้สั่งการอนุญาตให้มีมหรสพได้นั้น กลับถูกผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้ตนจึงได้นัดศิลปินลิเก นักดนตรีปี่พาทย์ รวมทั้งคนทำงานเกี่ยวข้องที่ได้รับความเดือดร้อน ให้มารวมตัวกันหน้าศาลากลางจังหวัด และตนจะนำปัญหาทั้งหมดเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อขอให้มีคำสั่งจากผู้ว่าฯอีกครั้ง

"ทุกวันนี้ข้าวของสินค้าทุกอย่างแพงขึ้นหมดโดยไม่มีใครช่วยเหลือ แต่พวกเรากลับถูกซ้ำเติมให้ได้รับความลำบากไม่มีรายได้จากอาชีพ ทุกวันนี้งานก็น้อยมากๆอยู่แล้ว แถมลำบากจากปัญหาเศรษฐกิจ น้อยนักที่จะมีเจ้าภาพจ้างลิเกและยังถูกซ้ำเติมความทุกข์ด้วยการไม่อนุญาตหรือขออนุญาตยากมากจากเจ้าหน้าที่ข้าราชการบ้านเมืองของนครราชสีมา ขอบคุณครับที่ท่านใช้อำนาจที่ท่านมีเงินเดือนภาษีของเรามาควบคุมบังคับให้อาชีพพวกเรากำลังจะหมดไป แม้ไม่ถึงจะอดตายแต่ก็มีหลายรายใกล้ตายเต็มที"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิลสุดๆๆ ปักหมุดไปโคราช

รายการเที่ยว….มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน ปักหมุดพาเราไปเที่ยวกันแบบ สบายๆ ไม่เร่งรีบกันที่จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เมืองย่าโม โคราชนั่นเอง โคราชเป็นเมืองใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แต่สุนีย์ เลือกกิจกรรมแบบ One Day Trips มีทั้งปั่นจักรยาน เดินป่าเล็กๆ ดริปกาแฟ ยิงหนังสะติ๊กปลูกป่า ไหว้พระและชมงานศิลป์ แบบครบรส

'หมอรุ่งเรือง' โต้ประชาธิปัตย์ อย่าเอากัญชาเล่นการเมืองจนชาติเสียหาย

วอนฝ่ายการเมืองเร่งออก พ.ร.บ. มาควบคุม อย่างสร้างเงื่อนไข ให้เกิดปัญหา อย่าตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง จนชาติเสียหาย ! “หมอรุ่งเรือง” โต้ “ประชาธิปัตย์” ปมผู้บริหาร สธ.ถูกถามความรู้สึก หลังปรากฏภาพดราม่าเด็กพี้กัญชา

“ส.วิจัยสาธารณสุข” ยกงานศึกษานานาชาติ พบกัญชาช่วย รักษาเบาหวาน แก้อาการปวด

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข เปิดเผยว่า การนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ ได้พิสูจน์มาแล้วในหลายประเทศ โ

หัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ พาประเทศข้ามผ่านวิกฤตการณ์โควิด

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันแพทย์” ปี 65  ชื่นชมหัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่อุทิศตนปฏิบัติภารกิจในการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วยความเสียสละ ทุ่มเท ร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ จนประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ

“อนุทิน” มอบนโยบาย อสม. เร่งฉีดวัคซีน – ดูแลชุมชนป้องกันยาเสพติด ฮือฮา “รังสรรค์-สามารถ เพื่อไทย” โผล่ร่วมงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม มอบนโยบายด้านการสาธารณสุข ให้ อสม.

หามส่ง 'โตโต้ ธนเดช' แอดมิตด่วน เจ้าตัวเตือนระวังไข้เลือดออกระบาด

ต้องหามส่งโรงพยาบาลด่วน เมื่อนักแสดง-ลิเกชื่อดัง "โตโต้ The Golden Song" หรือ โตโต้-ธนเดช โอภาสธัญกร ไข้ขึ้นสูง 38.8 องศา และมีอาการหนาวสั่นจากข้างใน เมื่อไปตรวจจึงพบว่าเป็นไข้เลือดออก