'ลิเกโคราช' เดือดอีก! นัดรวมตัวร้องผู้ว่าฯ ปัญหาไม่จบ ลืมตาดูหน่วยงานตอกฝาโลงอาชีพลิเก

"ลิเกโคราช" เดือดอีก! นัดรวมตัวศาลากลางจังหวัด แสดงพลังร้องขอความเป็นธรรมผู้ว่าฯนครราชสีมา รับรู้ปัญหาหน่วยงานราชการรังแกประชาชน สั่งล็อกดาวน์ "ลิเก" ไม่ให้มีงานแสดง สร้างความเดือดร้อนงานหายสูญรายได้เลี้ยงครอบครัว ฉะหลายอำเภอสั่งยกเลิก-ห้ามเล่นลิเก ใช้อำนาจไม่เห็นหัวผู้ว่าฯ เตรียมแฉข้อมูลทั้งหมดต่อที่ประชุม คกก.โรคติดต่อ 25 มี.ค.นี้

22 มี.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีคณะลิเกในจังหวัดนครราชสีมาได้รับผลกระทบจากคำสั่งของหน่วยงานราชการในพื้นที่หลายอำเภอ ซึ่งห้ามหรือยกเลิกการแสดงลิเก แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้อนุญาตให้มีการจัดแสดงลิเกภายใต้มาตรการป้องกันโควิด โดยออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่อง คำแนะนำสำหรับการจัดแสดงลิเก เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 แต่จนถึงขณะนี้ลิเกโคราชก็ยังประสบปัญหาเช่นเดิม

ล่าสุด ในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2565 พี่น้องชาวลิเกโคราช จะรวมตัวกันไปยังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสะท้อนปัญหาเรื่องไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการแสดงจากหลายอำเภอ เพื่อให้ท่านผู้ว่าฯวิเชียรได้รับทราบในความเป็นจริงว่า หลังจากที่ท่านได้สั่งการอนุญาตให้มีมหรสพได้นั้น กลับถูกผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้ได้นัดศิลปินลิเก นักดนตรีปี่พาทย์ รวมทั้งคนทำงานเกี่ยวข้องที่ได้รับความเดือดร้อน ให้มารวมตัวกันหน้าศาลากลางจังหวัด และจะนำปัญหาทั้งหมดเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อขอให้มีคำสั่งจากผู้ว่าฯอีกครั้ง

"ทุกวันนี้ข้าวของสินค้าทุกอย่างแพงขึ้นหมดโดยไม่มีใครช่วยเหลือ แต่พวกเรากลับถูกซ้ำเติมให้ได้รับความลำบากไม่มีรายได้จากอาชีพ ทุกวันนี้งานก็น้อยมากๆอยู่แล้ว แถมลำบากจากปัญหาเศรษฐกิจ น้อยนักที่จะมีเจ้าภาพจ้างลิเกและยังถูกซ้ำเติมความทุกข์ด้วยการไม่อนุญาตหรือขออนุญาตยากมากจากเจ้าหน้าที่ข้าราชการบ้านเมืองของนครราชสีมา ขอบคุณครับที่ท่านใช้อำนาจที่ท่านมีเงินเดือนภาษีของเรามาควบคุมบังคับให้อาชีพพวกเรากำลังจะหมดไป แม้ไม่ถึงจะอดตายแต่ก็มีหลายรายใกล้ตายเต็มที"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โตโต้ ธนเดช' ปลื้ม ร่วมถ่ายทอดเพลงจากบทพระราชนิพนธ์ 'รัชกาลที่ 6'

พระเอกลิเก โตโต้-ธนเดช โอภาสธัญกร จากเวที The Golden Song ร่วมขับกล่อมบทเพลงที่มีคำร้องอันเนื่องมาจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

'ทนายอั๋น-ลุงศักดิ์' ได้ทีขยี้ซ้ำ! ร้อง ปปง. ฟัน 'ศรีสุวรรณ'

'ทนายอั๋น บุรีรัมย์' ควง 'ลุงศักดิ์' ยื่นหนังสือ 'ปปง.' สอบบ้าน 2 หลัง 'ศรีสุวรรณ' ข้องใจไม่มีอาชีพ คาดมีรายได้ 2 ทาง 'รองโฆษก ปปง.' ยันผิดจริงสาวถึงได้ เหตุคดีไม่ซ้อน ใช้เวลาไม่นาน

โอ่ 'ไทย-ซาอุฯ' เตรียมลงนามเอ็มโอยูด้านสาธารณสุขฉบับแรก!

โฆษกรัฐบาลเผย ไทย-ซาอุดีฯ เตรียมลงนาม MOU ด้านสาธารณสุขฉบับแรก ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ และความมั่นคงทางสุขภาพให้ประชาชนทั้งสองประเทศ

ภาคประชาชน เสนอ 11 ประเด็น ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.กัญชา

ตามที่กรมแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้เชิญภาครัฐ เอกชน ตลอดจนประชาชนทั่วไป ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 นั้น นายประสิทธิ์ชัย

ส.ส.ภูมิใจไทย นำชาวบ้านร้องเรียนกระบวนการจัดสอบพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 67 ส่อทุจริต

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย (มท.) เปิดเผยว่า นายอาสพลธ์

ผู้ว่าฯโคราช ประกาศไม่เอาแชมป์คนตายเทศกาลปีใหม่ สั่งกำนัน-ผญบ.ตั้งด่านเข้ม

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ได้มีการกำชับทุกหน่วยงานให้ดูแลการจราจรให้มีสภาพที่คล่องตัว เพราะจังหวัดนครราชสีมาเป็นทางผ่านประตูสู่อีสานซึ่งไปได้หลายจังหวัด