'พ่อเมืองโคราช' สุดงง! อำเภอล้ำเส้นคำสั่งจังหวัด ลั่นที่ไหนสั่งห้าม 'เล่นลิเก' ให้โทรแจ้งทันที

"ลิเกโคราช" เข้าหารือพ่อเมือง ชี้แจงปัญหาคาราคาซัง หลายอำเภอไม่อนุญาตให้เล่นลิเก ทั้งที่มีคำสั่งจากจังหวัดอนุญาตให้แสดงได้แล้ว แต่นายอำเภอ-สาธารณสุขกลับล้ำเส้น ปิดกั้นอาชีพลิเกใกล้หมดลมหายใจ ผู้ว่าฯสุดงง! จนท.พูดจากดดันข่มขู่เจ้าภาพไม่ให้จ้างลิเก ยันจะกำชับทางอำเภออีกรอบให้ลิเกแสดงได้ ถ้าอำเภอไหนไม่ให้เล่น ก็ให้โทรแจ้งมาได้โดยตรง

23 มี.ค.2565 - ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนิติกรจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมหารือการช่วยเหลือการให้มีการจัดแสดงของคณะลิเกจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช เข้าร่วมหารือแนวทางการจัดให้มีการแสดงลิเก

นายวิเชียร ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจ.นครราชสีมา กล่าวภายหลังประชุมว่า เรื่องลิเกเราได้เคยแก้ปัญหาแล้วว่า เราสามารถจัดดำเนินการแสดงลิเกได้ โดยมีข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯและได้แจ้งให้ทุกอำเภอทราบแล้วทั้ง 32 อำเภอ แต่น่าจะเกิดจากบางอำเภออาจจะไม่ทราบในข้อกำหนดของทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯหรือบางอำเภอเองก็ไม่เข้าใจทั้งหมด บางคน บางองค์กรก็กังวลมาก จนท้ายที่สุดเลยไม่อนุญาตเลยหรือยกเลิกไปเลย ซึ่งตนคิดว่า จริงๆแล้วเรามีมาตรการที่ดีพอก่อนที่จะออกเป็นมาตรการที่อนุญาตให้มีการแสดงลิเกได้

ฉะนั้นถ้าทำตามมาตรการเราคิดว่าสามารถที่จะควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีทีเดียว ฉะนั้นตนคิดว่าวันนี้เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้พี่น้องชาวคณะลิเกได้มีโอกาสใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ ตนเรียนแล้วว่าทางราชการจะเยียวยา จะชดเชยคนทุกกลุ่มคงเป็นไปไม่ได้ และคงไม่ทั่วถึง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องให้คนในสังคมสามารถที่จะดำเนินชีวิตไปตามปกติ ทำมาหากินได้ตามปกติ โดยมีข้อกำหนดในแนวทางที่ชัดเจน สำหรับพี่น้องคณะลิเกเรามีแนวทางมีข้อกำหนดที่ชัดเจนแล้ว ก็ขอทุกอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ได้ศึกษาและพิจารณาและมีการอนุญาตตามข้อกำหนด

"เดี๋ยวผมจะย้ำไปทางอำเภอทุกอำเภอ สาธารณสุขอีกทีหนึ่ง เพราะว่าจริงๆแล้วสามารถอนุญาตได้ เราสามารถให้เล่นได้ และมีความชัดเจนในเรื่องมาตรการต่างๆ อันนี้ก็ขอความเห็นใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติด้วยว่าบางครั้งมาตรการที่เราออกไปเราคิดว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ อย่าไปใช้เหตุหรือพูดกดดัน ข่มขู่ จนเจ้าภาพกลัวว่าไม่ควรจัดทำนองนั้น ผมคิดว่าจะทำให้พี่น้องชาวลิเกไม่สามารถทำมาหากินได้"

ผู้ว่าฯนครราชสีมา กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือมรดกวัฒนธรรมลิเก ณ วันนี้มันน้อยลงเต็มทนแล้ว วันนี้ถ้าเราไม่ปล่อยให้พี่น้องลิเกได้ทำมาหากิน ไม่มีรายได้ มันอยู่ไม่ได้ ฉะนั้นวันหนึ่งลิเกก็จะหมดไปจากเมืองโคราช สูญหายจากสังคมไทยต่อไปแล้วไม่มีใครมาทำอาชีพนี้ต่อไปกว่าเราจะฟื้นขึ้นมาก็คงลำบาก วันนี้ต้องช่วยกันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมของประเทศไทยเราไว้ด้วย ซึ่งนอกจากส่วนราชการที่มีหน้าที่จะต้องไปดูแลแล้ว ทางคณะลิเกเองก็ต้องช่วยกันดูแลป้องกันมีมาตรการที่เข้มแข็งระมัดระวังตัวเองด้วย แม้แต่การแสดงต้องสวมใส่หน้ากากตลอดเวลา หรือใส่เฟซชิลและการไม่สัมผัสระหว่างผู้แสดงกับผู้ชม การให้รางวัลก็ต้องมีการไปหยอดใส่ในตู้ที่อยู่ห่างจากผู้แสดง คนนั่งชมก็จะต้องอยู่ห่างกันตามมาตรการเว้นระยะ และมีการตรวจ ATK ซึ่งพี่น้องลิเกก็ให้ความร่วมมือด้วยดี

นอกจากนี้พี่น้องลิเกไปที่ไหนก็ยังช่วยประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนมีมาตรการที่เข้ม ใส่หน้ากาก นั่งห่างกัน เชิญชวนพี่น้องประชาชนผู้สูงอายุไปฉีดวัคซีนด้วยซ้ำไป ตนคิดว่าลิเกก็เป็นการไปช่วยประชาสัมพันธ์ในตำบล หมู่บ้านให้เราได้ด้วย ฉะนั้นอย่าได้รังเกียจ อย่าได้เกรงกลัวกันเลย ตนว่าทำตามมาตรการเราเถอะ ถึงแม้ว่าวันนี้เราจะมีคนติดเชื้อโควิดขึ้นมาก เราก็ต้องแก้ตามสถานการณ์ไปเป็นจุดเป็นจุดเป็นเรื่องไป ตรงไหนมันอ่อนแอเราก็แก้ปัญหาตรงนั้นไป

ด้าน นายสมโภชน์ พรหมดีสาร นายกสมาคมลิเกโคราช กล่าวว่า คณะลิเกเราเดือดร้อนมาเข้าปีที่ 3 แล้ว เวลามีงานจะแสดงก็แสดงไม่ได้ เพราะขออนุญาตทำการแสดงไม่ได้ เราไม่มีงานเลยหรือมีก็น้อยมาก 3 ปีรายได้ไม่มีเลยเหมือนไม่ได้ทำมาหากิน เหมือนอยู่เฉยๆ ซึ่งพวกเราก็ได้มาพบนายวิเชียร จันทรโณทัย เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯได้รับฟังปัญหาของพวกเราคณะลิเกจ.นครราชสีมาและได้ช่วยเหลือให้กำลังใจพวกเรา โดยการออกมาตรการว่าให้ลิเกแสดงได้ พวกเราก็ดีใจมาก เราได้นำหนังสือของผู้ว่าราชการจังหวัดฯเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ไปแจกจ่ายศิลปินทั่วไปและให้เจ้าภาพนำไปขออนุญาต แต่มีบางอำเภอที่ไม่อนุญาต และแสดงท่าทีไม่รับรู้ เหมือนคำสั่งผู้ว่าฯไม่มีความหมาย และไม่อนุญาตให้ทำการแสดง

โดยเฉพาะเดือนเมษายน เราโดนคืนไปเฉพาะคณะของตนเองประมาณ 6-7 คืนที่ขออนุญาตไม่ได้และเจ้าภาพก็ยกเลิกการแสดง ส่วนคณะดอกไม้มิ่งเมืองเพื่อนกันที่ อ.ด่านขุนทดฯ โดนไปเป็นสิบๆคืนที่โดนยกเลิกไป พวกตนเลยมาขออนุญาตวิงวอนขอความเมตตตาจากท่านผู้ว่าฯอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับปากให้มีการแสดงได้และให้ทำตามมาตรการที่ผู้ว่าฯสั่งไปแล้ว ตอนนี้พวกเรารู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้างแล้ว และจะย้ำไปยังทางนายอำเภออีกครั้งว่า ต่อไปนี้ถ้าเจ้าภาพมาขออนุญาตให้ลิเกแสดงได้ก็ให้อนุญาต เราก็ดีใจและหวังว่าคงจะเป็นเช่นนั้น

"ทุกครั้งก่อนที่เราจะออกจากบ้านพวกเราก็ต้องมีการทำ ATK ตรวจกันหมดทุกคน บางคนขึ้น 2 ขีดเราก็ไม่ให้ไป และให้กักตัวพบแพทย์รับการรักษา เพราะเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากบางทีนั่งรถคันเดียวกันบ้างหรือว่าทุกคนต้องไปรวมตัวกันอยู่บนเวทีเดียวกัน พวกเราก็กลัวโรคเหมือนกันและเราทำตามมาตรการที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯวางไว้ให้อยู่แล้ว"นายสมโภชน์ กล่าวสรุป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิลสุดๆๆ ปักหมุดไปโคราช

รายการเที่ยว….มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน ปักหมุดพาเราไปเที่ยวกันแบบ สบายๆ ไม่เร่งรีบกันที่จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เมืองย่าโม โคราชนั่นเอง โคราชเป็นเมืองใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แต่สุนีย์ เลือกกิจกรรมแบบ One Day Trips มีทั้งปั่นจักรยาน เดินป่าเล็กๆ ดริปกาแฟ ยิงหนังสะติ๊กปลูกป่า ไหว้พระและชมงานศิลป์ แบบครบรส

'หมอรุ่งเรือง' โต้ประชาธิปัตย์ อย่าเอากัญชาเล่นการเมืองจนชาติเสียหาย

วอนฝ่ายการเมืองเร่งออก พ.ร.บ. มาควบคุม อย่างสร้างเงื่อนไข ให้เกิดปัญหา อย่าตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง จนชาติเสียหาย ! “หมอรุ่งเรือง” โต้ “ประชาธิปัตย์” ปมผู้บริหาร สธ.ถูกถามความรู้สึก หลังปรากฏภาพดราม่าเด็กพี้กัญชา

“ส.วิจัยสาธารณสุข” ยกงานศึกษานานาชาติ พบกัญชาช่วย รักษาเบาหวาน แก้อาการปวด

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข เปิดเผยว่า การนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ ได้พิสูจน์มาแล้วในหลายประเทศ โ

หัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ พาประเทศข้ามผ่านวิกฤตการณ์โควิด

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันแพทย์” ปี 65  ชื่นชมหัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่อุทิศตนปฏิบัติภารกิจในการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วยความเสียสละ ทุ่มเท ร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ จนประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ

“อนุทิน” มอบนโยบาย อสม. เร่งฉีดวัคซีน – ดูแลชุมชนป้องกันยาเสพติด ฮือฮา “รังสรรค์-สามารถ เพื่อไทย” โผล่ร่วมงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม มอบนโยบายด้านการสาธารณสุข ให้ อสม.

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.