ศาลสั่งจำคุก 'ลุงพล' 2 ปี 3 เดือน บุกรุกป่าสร้างพญานาค!


21 เม.ย. 2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.00 น. นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล นางสาวสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น พร้อมด้วย นายสุรชัย ชินชัย ทนายความ นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อฟังคำพิพากษา คดีบุกรุกป่าสร้างวังพญานาค โดยที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดมุกดาหาร มีเหล่ายูทูบเบอร์ข้างกายมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดศาลจังหวัดมุกดาหารได้อ่านคำพิพากษา ศาลชั้นต้นตัดสินนายไชย์พล หรือลุงพล จำเลยที่ 1 จำคุก 2 ปี 3 เดือน ปรับ 45,000 บาท โทษจำให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนยูทูบเบอร์ทั้ง 2 คน จำคุกคนละ 1 ปี ปรับคนละ 20,000 บาท โทษจำให้รอลงอาญาคนละ 2 ปี ในคดีบุกรุกป่าสร้างวังพญานาค ส่วนกรมป่าไม้ให้จำเลยที่ 1 ชดใช้ค่าเสียหายในการตัดไม้ในเขตป่าสงวนจำนวน 23,054 บาท และให้รื้อถอนรูปปั้นพญานาคภายใน 30 วัน

นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ กล่าวว่าทางศาลท่านมองเป็นพื้นที่ป่า แต่ทางจำเลยสู้เรื่องเจตนา กับสู้เรื่อง สค. 1 เนื่องจากเอกสาร สค.1 ไม่มีต้นฉบับ มีแต่ตัวสำเนาอ้างส่งศาลและความน่าเชื่อถือ สู้ พ.ร.บ.ป่าไม้ที่ประกาศไปไม่ได้ จึงได้ตัดสินมีความผิดจริง แต่ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี เนื่องจากเห็นควรให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัว ท่านก็เมตตาตรงนี้ และเสียค่าปรับไป 45,000 บาท ลุงพลมีหลายกรรมหลายกระทง ส่วนอีก 2 คน ( ยูทูบเบอร์) คนละ 20,000 บาท เนื่องจากท่านมองว่าจำเลยที่ 2 – 3 แม้จะอ้างว่าเป็นที่ดินของลุงพล ก็ตาม แต่มาอยู่นานแล้ว น่าจะรู้ว่าเป็นที่ป่า ท่านวินิจฉัยแบบนี้ ก็คงต้องส่งต่อศาลอุทธรณ์ เพื่อวินิจฉัยต่อไป

ส่วนจำเลยที่ 1 (ลุงพล) รอลงอาญา 2 ปี ส่วนพญานาคมีคำสั่งให้รื้อถอนภายใน 30 วัน ซึ่งจะมีการขอคุ้มครองกันอย่างไร เป็นเรื่องของทนายความชุด 2 ( นายสุรชัย ชินชัย ) ที่จะยื่นศาลอุทธรณ์ต่อไป

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากกรณีคณะพนักงานสอบสวน บก.ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพลและพวก ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ ทั้งสิ้น 5 ข้อหา โดยแบ่งเป็นลุงพล 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ในฐานความผิดกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น, กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ในความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถาง ทำไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดใดอันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ และ ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองอันมิได้แปรรูป โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2485 มาตรา 11 และ 69

นอกจากนี้ ได้แจ้งข้อหา นายธีรพงษ์ (สงวนนามสกุล) และ นายนิคม (สงวนนามสกุล) สองยูทูบเบอร์ 2 ข้อหา ในความผิด ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติอันเป็นความผิดตามพรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14

สำหรับปู่ปาริจิตนาคราช ส่วนลำตัวสูงประมาณ 3 เมตร ส่วนหัวสูงประมาณ 7 เมตร ความยาวประมาณ 44 เมตร เริ่มก่อสร้างตัวพญานาคตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 จนถึงปัจจุบันเสร็จไปแล้วประมาณ 80 % ล่าสุดศาลจังหวัดมุกดาหาร สั่งให้รื้อถอนรูปปั้นพญานาคภายใน 30 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวจ.มุกดาหาร นำทีมเตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นโนรู สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร

สลด! รถทัวร์นักท่องเที่ยวไทยชนพ่วง 18 ล้อ ดับ 5 ศพ

เกิดอุบัติเหตุรถบัสนักท่องเที่ยวชาวไทย ชนกับรถพ่วง 18 ล้อลาว เสียชีวิต 5 คนบาดเจ็บสาหัส 7 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 12 ที่บ้านเหลียนไซ เมืองอาดสระพังทอง แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว

ฝ่ายปกครอง ยึดกัญชา 372 กก. ลอบนำเข้าชายแดนมุกดาหาร

ปลัดฝ่ายปกครอง สมาชิก อส. ชุด ชรบ.ต.หว้านใหญ่ ได้เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่กับ นรข.มุกดาหาร ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ตชด.234 ตำรวจ สภ.หว้านใหญ่ ด่านศุลกากรจังหวัดมุกดาหาร