'หลวงพี่ย้อย' พอแค่นี้ ขอยุติให้ข้อมูลอดีตพระกาโตะ

1 พ.ค.2565 – จากกรณีพระพงศกร จันทร์แก้ว หรือ“หลวงพี่กาโตะ”พระนักเทศน์ชื่อดังวัดเพ็ญญาติ  ต.กะเปรียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช พัวพันกับสีการายหนึ่ง จนล่าสุดอดีตพระกาโตะ โพสต์คลิปวิดีโอขณะลาสิกขาท่ามกลางคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

ล่าสุด หลวงพี่ย้อย ซึ่งเป็นพระภิกษุที่ร่วมให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า อาตมาพระธวัฒน์พล จกฺกวโร  หรือ “หลวงพี่ย้อย” ขอชี้แจงแถลงการณ์กรณีคลิปเสียงที่เกี่ยวข้องกับการเสพเมถุนที่สงสัยว่าเป็นพระนักเทศน์ชื่อดังกับสีกาสาว ที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวอย่างครึกโครมต่อเนื่องและอาตมาได้ให้ข้อมูลบางส่วนในกรณีเดียวกันนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง

“ หากพระนักเทศน์กระทำผิดจริงก็ต้องปาราชิกก็ขอให้สึกจากความเป็นพระเสียเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา แต่หากพยานหลักฐานยืนยันว่าผลการสอบสวนไม่ผิดก็จะได้เป็นผู้บริสุทธิ์ทำหน้าที่ในการเผยแพร่หลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาต่อไป  อาตมาบริสุทธิ์ใจไม่มีเจตนาที่จะกลั่นแกล้งทำร้ายหรือหวังให้เกิดความขัดแย้งกับผู้หนึ่งผู้ใดทั้งสิ้น” หลวงพี่ย้อย ระบุ

หลวงพี่ย้อย ระบุด้วยว่า ในเมื่อพระนักเทศน์ที่ต้องสงสัยได้สึกจากพระไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องทั้งหมดในทางพระธรรมวินัยถือว่าจบสิ้น อาตมาขอยุติการติดตามและการให้ข้อมูลในกรณีนี้แต่เพียงเท่านี้  และขอขอบพระคุณคณะสงฆ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนทุกสังกัดที่ช่วยกันกระตุ้นให้เกิดการตรวจสอบจนกระนักเทศน์ตัดสินใจสึกจากพระไปแล้ว ส่วนการสอบสวนทางพระธรรมวินัยจะดำเนินการต่อไปหรือไม่อยู่ในดุลยพินิจของคณะสงฆ์ โดยส่วนตัวอาตมายืนยันว่าจะยังคงทำหน้าที่ในการปกป้องพระพุทธตลอดไป เจริญพร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีต รมว.พลังงาน' ปลุกรัฐบาล รับมือระเบิดเวลาปัญหาปากท้อง

“สนธิรัตน์” แนะ รัฐเตรียมการรับมือผลกระทบค่าไฟฟ้า-ค่าเงินบาทต่อประชาชน ห่วงติดกับดักระเบิดระลอกใหม่ ไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจระยะยาว

รัฐบาลย้ำ 'PDPA' เพื่อคุ้มครองปชช. พร้อมผ่อนคลายเกณฑ์กลุ่มเอสเอ็มอี

รัฐบาลย้ำใช้กฎหมาย PDPA เพื่อประโยชน์คุ้มครองกับประชาชน ให้เวลาผู้ประกอบการขนาดเล็กปรับตัว ดีอีเอสเตรียมประกาศกฎหมาย 8 ฉบับผ่อนคลายเกณฑ์สำหรับเอสเอ็มอี คาด 4 ฉบับมีผลบังคับสัปดาห์หน้า 

'พุทธะอิสระ' ไขข้อข้องใจ 10 จุดมุ่งหมาย 'พระธรรมวินัย'

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไหนๆ ก็ตอบปัญหาอธิบายความเกี่ยวกับวิธีระงับอธิกรณ์ หรือคดีความที่เกิดขึ้นแก่ภิกษุสงฆ์มาบ้างพอที่จะเข้าใจกันบ้างแล้ว

มส. มีมติให้ 'สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตร' ตั้งทีมลงดาบ 'พระ-เจ้าคณะฯ' อื้อฉาว

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมด้วยนายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.พศ. ร่วมกันแถลงข่าวถึงประเด็นพระสงฆ์ในปัจจุบันว่า ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา

'พี่ศรี' มาแล้ว ร้องกมธ.ศาสนาฯส.ส.และ ส.ว.แก้กฎหมายเอาผิดพระทำปาราชิก

'ศรีสุวรรณ' ร้องกมธ.ศาสนาฯส.ส.และส.ว.พลิกวิกฤตเป็นโอกาส แก้กฎหมายเอาผิดพระและสีกาที่เสพเมถุนอันเป็นการกระทำผิดพระธรรมวินัยขั้นปาราชิก ให้มีโทษทางอาญา

'พระย้อย' ร่ำไห้ถูกขับพ้นวัด หลังเรียกร้องสอบคลิปฉาวพระนักเทศน์ ยันปกป้องศาสนา

เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราชเรียก “หลวงพี่กาโตะ” สอบเครียดขอร้องหากทำผิดจริงให้สึกจากพระเพื่อยุติปัญหาแต่หากยืนยันไม่ผิดก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ส่วนเจ้าอาวาสวัดหนาพระลาน ตะเพิด “หลวงพี่ย้อย” พ้นวัดอ้างตัวต้นเหตุออกมาเปิดโปงเรื่องอื้อฉาว