ฟ้าเปิด 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' สยบเหตุวุ่นวายกลับคืนสู่ความสงบแล้ว

ผู้ว่าฯพิจิตร นำจิตอาสาร่วมบิ๊กคลีนนิ่งวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน สยบเรื่องวุ่นวายเปิดวิหารให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพรได้ตามปกติ หลังศาลพิพากษาลงโทษแกนนำม็อบยกพวกยึดปิดวัดจนเป็นเหตุฉาว วันนี้ความสงบกลับคืนมาแล้ว

5 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด นายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันจัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ จาก 12 อำเภอ รวมแล้วกว่า 1 พันคน เพื่อทำความสะอาดภายเก็บขยะตัดแต่งต้นไม้รอบพระอุโบสถภายในบริเวณพื้นที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันฉัตรมงคล

สำหรับวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ย้อนรอยเหตุการณ์ไปเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 ถึง 25 เม.ย.65 วัดแห่งนี้ได้ถูกม็อบฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสเข้าทำการยึดและห้ามพระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาส รวมถึงคณะกรรมการและคนงานของวัดเข้าวัดเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 3 เดือน รวมถึงบนวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อจำลององค์หลวงพ่อเงินก็ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาไม่ได้ ซึ่งทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 65 กลุ่มมวลชนจำนวน 24 คน ที่ฝ่ายโจทก์ยื่นคำร้องว่ากระทำการขัดต่อคำพิพากษาของศาล ก็ต้องขึ้นศาลยุติธรรมจังหวัดพิจิตรจำนวน 14 คน ถูกศาลพิพากษากักขังเป็นเวลา 6 เดือน และถูกควบคุมตัวส่วนอีก 9 คน ศาลให้ความเมตตาปล่อยตัวและให้ประพฤติตนเสียใหม่ แต่ 14 คนดังกล่าวหลังจากนั้นได้รับการประกันตัวในชั้นศาลอุทธรณ์ จึงทำให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานกลับสู่ความสงบอีกครั้ง

ในส่วนของ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า หลังจากนี้ชาวพิจิตรทุกคนถือได้ว่าเป็นเจ้าของวัดหลวงพ่อเงินบางคลานจึงต้องมีหน้าที่ช่วยกันปกป้องและดูแลวัดหลวงพ่อเงินไม่ให้ใครหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้ามากระทำการใดๆอันจะเป็นเหตุให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานต้องมัวหมองอีกต่อไป

สำหรับวัดบางคลาน เดิมชื่อ วัดวังตะโกเเละวัดหิรัญญาราม หลวงพ่อเงินสร้างวัดนี้ราวปี พ.ศ.2377 ภายในวัดเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์นครไชยบวร เป็นพิพิธภัณฑ์รูปมณฑป 2 ชั้น ชั้นบนประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของหลวงพ่อเงิน ชั้นล่างจัดแสดงวัตถุมงคล โบราณวัตถุต่างๆมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังจากที่วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ากราบไหว้ขอพรก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวก็มีมาจากทั่วสารทิศด้วยความเคารพศรัทธาในพุทธบารมีอภินิหารขององค์หลวงพ่อเงิน พระเกจิอาจารย์ผู้ซึ่งได้รับสมญานามว่า “หลวงพ่อเงินพระเกจิอาจารย์ผู้มีวาจาสิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ชื่นชม แท็กซี่ทำดี เก็บเงินได้ 6 หมื่นบาท คืนเจ้าของ

ที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM 91 กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สวพ.FM91 ร่วมเป็นสักขีพยาน ส่งมอบเงิน จำนวน 6 หมื่นบาท

'ผู้พันเบิร์ด' ชื่นชม 'โตโน่' ทำดีเหมือนเดินทวนกระแส ถ้าไม่ทำ ความชั่วจะเข้ามาแทนที่

พันเอกวันชนะ สวัสดี หรือ ผู้พันเบิร์ด จิตอาสา 904 แสดงความคิดเห็นต่อกรณี โตโน่ ประสบความสำเร็จว่ายข้ามแม่น้ำโขง ได้รับเงินบริจาค 68 ล้านบาท (เวลา 18.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม 2565) ว่า

กำลังพลจิตอาสา ลุยช่วยประชาชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัย-ดินโคลนถล่ม

จากสถานการณ์ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝน

เซอร์ไพรส์! 'เอกพันธ์' ขายทะเบียนรถส่วนตัวได้ 1 ล้าน มอบให้ 'บิณฑ์' ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ NAKON45 อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ โพสต์ภาพนายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ หรือ ไทด์ มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาทให้แก่ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี

“สามย่านมิตรทาวน์” ร่วมกับ “วาโก้” ชวนจิตอาสาร่วมตกแต่งหมวกสวยใจสวย ภายใต้โครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” เพื่อส่งต่อและเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทั่วประเทศ

นางสาวจารุวรรณ งาพานิชวัฒน์ (กลาง) ผู้อำนวยการ-กลยุทธ์การตลาดและธุรกิจสัมพันธ์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ พร้อมด้วย นางอินทิรา นาคสกุล (ขวาสุด)