ฟ้าเปิด 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' สยบเหตุวุ่นวายกลับคืนสู่ความสงบแล้ว

ผู้ว่าฯพิจิตร นำจิตอาสาร่วมบิ๊กคลีนนิ่งวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน สยบเรื่องวุ่นวายเปิดวิหารให้นักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพรได้ตามปกติ หลังศาลพิพากษาลงโทษแกนนำม็อบยกพวกยึดปิดวัดจนเป็นเหตุฉาว วันนี้ความสงบกลับคืนมาแล้ว

5 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด นายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันจัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ จาก 12 อำเภอ รวมแล้วกว่า 1 พันคน เพื่อทำความสะอาดภายเก็บขยะตัดแต่งต้นไม้รอบพระอุโบสถภายในบริเวณพื้นที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันฉัตรมงคล

สำหรับวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ย้อนรอยเหตุการณ์ไปเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 ถึง 25 เม.ย.65 วัดแห่งนี้ได้ถูกม็อบฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสเข้าทำการยึดและห้ามพระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาส รวมถึงคณะกรรมการและคนงานของวัดเข้าวัดเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 3 เดือน รวมถึงบนวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อจำลององค์หลวงพ่อเงินก็ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาไม่ได้ ซึ่งทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 65 กลุ่มมวลชนจำนวน 24 คน ที่ฝ่ายโจทก์ยื่นคำร้องว่ากระทำการขัดต่อคำพิพากษาของศาล ก็ต้องขึ้นศาลยุติธรรมจังหวัดพิจิตรจำนวน 14 คน ถูกศาลพิพากษากักขังเป็นเวลา 6 เดือน และถูกควบคุมตัวส่วนอีก 9 คน ศาลให้ความเมตตาปล่อยตัวและให้ประพฤติตนเสียใหม่ แต่ 14 คนดังกล่าวหลังจากนั้นได้รับการประกันตัวในชั้นศาลอุทธรณ์ จึงทำให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานกลับสู่ความสงบอีกครั้ง

ในส่วนของ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า หลังจากนี้ชาวพิจิตรทุกคนถือได้ว่าเป็นเจ้าของวัดหลวงพ่อเงินบางคลานจึงต้องมีหน้าที่ช่วยกันปกป้องและดูแลวัดหลวงพ่อเงินไม่ให้ใครหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้ามากระทำการใดๆอันจะเป็นเหตุให้วัดหลวงพ่อเงินบางคลานต้องมัวหมองอีกต่อไป

สำหรับวัดบางคลาน เดิมชื่อ วัดวังตะโกเเละวัดหิรัญญาราม หลวงพ่อเงินสร้างวัดนี้ราวปี พ.ศ.2377 ภายในวัดเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์นครไชยบวร เป็นพิพิธภัณฑ์รูปมณฑป 2 ชั้น ชั้นบนประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของหลวงพ่อเงิน ชั้นล่างจัดแสดงวัตถุมงคล โบราณวัตถุต่างๆมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังจากที่วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ากราบไหว้ขอพรก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตรกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวก็มีมาจากทั่วสารทิศด้วยความเคารพศรัทธาในพุทธบารมีอภินิหารขององค์หลวงพ่อเงิน พระเกจิอาจารย์ผู้ซึ่งได้รับสมญานามว่า “หลวงพ่อเงินพระเกจิอาจารย์ผู้มีวาจาสิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เดือดฉะแก๊งจิตใจหยาบช้า แซะจิตอาสาพระราชทานลงพื้นที่ช่วยปชช.

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "คนจิตใจหยาบช้า แซะจิตอาสาพระราชทานที่ลงพื้นที่ช่วยประ

จบกันเสียทีเหตุวุ่นวาย 'วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน' หลัง 'อดีตเจ้าอาวาส' มรณะภาพแล้ว

ลูกศิษย์'หลวงพ่อเงิน'ตั้งความหวัง เหตุความวุ่นวายของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน หลังจากนี้น่าจะจบลงได้แล้วเมื่ออดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นคู่กรณีฟ้องร้องและตกเป็นจำเลยเรื่องทรัพย์สินเงินทองของวัดได้มรณภาพลงเมื่อช่วงเช้าตรู่

ทบ.แจงช่วยไฟไหม้บ่อนไก่ ส่งกำลังพลจิตอาสาสนับสนุนทุกหน่วยงานเต็มที่

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อช่วงบ่าย 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนได้ระดมความช่วยเหลือโดยทันที ในส่วนของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งกำลังพลจิตอาสาจาก กองพลทหารม้าที่ 2รักษาพระองค์

เตรียมตัว! โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน จ่อเปิดรับผู้สนใจฝึกอบรมหลักสูตรจิตอาสา 904

เพจเฟซบุ๊ก โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน โพสต์ข้อความประกาศเตรียมเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรจิตอาสา 904 "หลักสูตรหลักประจำ รุ่นที่ 6/65" ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดได้ที่เฟซบุ๊ก

เลือดสามนิ้วสูบฉีด! 'โตโต้' ตำหนิ 'จิตอาสา' ช่วยดับไฟชุมชนบ่อนไก่ ติงไม่ใช่หน้าที่ทหาร

“โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำมวลชนอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ผู้ต้องหาคดีม.11 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โพสต์เฟซบุ๊ก Piyarat Chongthep กรณีไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่

'ป.ป.ท.' สแกนเข้ม 649 ล้านกรมทางหลวง หลังถูกร้องเรียนส่อพิรุธวัสดุก่อสร้าง

นายสัญชาติ อุปนันชัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขต 5 รักษาการแทน ผอ.สนง.ป.ป.ท.เขต มอบหมายให้ ดร.ทวุฒิ หลวงแก้ว นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ ป.ป.ท.เขต 6