ดินพลังแรด! สวนสัตว์โคราช ไอเดียเจ๋งนำมูลแรด มาทำดินปลูกต้นไม้ หนึ่งเดียวในไทย

สวนสัตว์โคราชไอเดียเจ๋ง พี่แรดจัดให้นำมูลมาแปรเป็นดินพร้อมปลูกชนิดพิเศษ “ดินพลังแรด” ผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งเดียวในประเทศไทยจากมูลของแรด 1 ใน 5 ผู้ใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา

19 พ.ค.2565 - ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธนชน เคนสิงห์ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา รัตนไตรศรี ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา หัวหน้าโครงการฯ พร้อมด้วย นายสุชาติ รวมดอน นักบริหาร 6 ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ และเจ้าหน้าที่ บุคลากร จัดดำเนินโครงการ “ดินพลังแรด” โดยกรรมวิธีการผลิตดินพลังแรด ดินปลูกต้นไม้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมาที่ผลิตได้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยจากมูลของแรด 1 ใน 5 ผู้ใหญ่หญิงแห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา

น.ส.สุกัญญา รัตนไตรศรี ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา หัวหน้าโครงการฯ เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมา ได้ดำเนินโครงการผลิต“ดินพลังแรด” การนำมูลสัตว์ และเศษวัชพืชต่างๆ ที่ปกติปล่อยทิ้งไว้ ในพื้นที่สวนสัตว์นครราชสีมา มีสะสมอยู่เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นำไปทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมภายในสวนสัตว์ และเพื่อการจำหน่ายซึ่งเป็นดินปลูกต้นไม้ และพันธุ์ไม้เพื่อการจำหน่าย และเพื่อสร้างให้เป็นเอกลักษณ์ด้านความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่ผ่านมาสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ทดลองผลิตและนำมาใช้ประโยชน์ในการปลูกต้นไม้ภายในสวนสัตว์ รวมทั้งได้จัดจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมาสักระยะหนึ่งแล้ว ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนได้มีโอกาสใช้ดินที่มีคุณภาพจากมูลสัตว์และเศษวัชพืชภายในสวนสัตว์ ซึ่งเหมาะสำหรับนำไปปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ผลทุกชนิด เพื่อความยั่งยืนของธรรมชาติต่อไป โดยได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี แต่ละเดินจำหน่ายได้มากกว่า 1,000 ถึง

สำหรับโครงการผลิตดิน” ดินพลังแรด “ เริ่มจากการนำวัสดุเหลือใช้ภายในพื้นที่สวนสัตว์ ส่วนใหญ่ได้จากเศษวัชพืชต่างๆ ใบไม้ที่มีในพื้นที่สวนสัตว์เองมีอยู่เป็นจำนวนมากในแต่ละวันที่งานภูมิทัศน์ จะต้องจัดเก็บและรวบรวมนำไปทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ในทุกๆ วัน ซึ่งได้จัดเก็บรวบรวมเป็นกองไว้ งานภูมิทัศน์ ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ ได้นำไปใช้ในการเพาะชำต้นไม้และปลูกต้นไม้ในพื้นที่สวนสัตว์ ปัจจุบันมีจำนวนมากเพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในพื้นที่ ประกอบกับการดำเนินการดังกล่าว ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ มีแนวคิดที่ส่งผลในเชิงธุรกิจของสวนสัตว์ได้อีกทางหนึ่ง โดยการผลิตดินปลูกต้นไม้ในรูปแบบบรรจุถุงๆ 5 กิโลกรัม ในโครงการผลิตดินปลูกต้นไม้ และพันธุ์ไม้เพื่อจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับสวนสัตว์ได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงเป็นการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ และมูลสัตว์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานที่ปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ส่วนวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิต ประกอบด้วย 1.เศษอาหารสัตว์ที่เหลือในแต่ละวัน2.มูลสัตว์ภายในพื้นที่ เช่น มูลแรดขาว มูลของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เป็นต้น 3.เศษวัชพืช เศษหญ้า ใบไม้ และกิ่งไม้ขนาดเล็ก 4.มะพร้าวสับ 5.แกลบดิบ /แกลบดำ 6.ขุยมะพร้าว และ7.ดินที่เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ ภายในสวนสัตว์

ขั้นตอนการผลิต คือ เตรียมส่วนมูลแรด / มูลสัตว์เคี้ยวเอื้อง /เศษอาหารสัตว์ที่เหลือ และน้ำหมักชีวภาพ เอามาผสมกับดินที่เตรียมไว้ ตากแดดและหมัก ประมาณ 1 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย แล้วนำมาผสม กับใบไม้ ที่เราได้เก็บมาจาก เสวียน มาเข้าเครื่องผสมให้ระเอียด สัดส่วนผสม1.ดินที่ผ่านการตากแดดและหมักได้ที่ 30 บุ้ง 2.แกลบดำ 2 รถเข็น 3.แกลบดิบ 2 บุ้งกี๋4.ขุยมะพร้าว 3 กิโลกรัมในแต่ละครั้งที่ผสมจะได้ดินอยู่ที่ประมาณ 90 ถึง 100 ถุงดินพลังแรด ถุงละ 5 กิโลกรัม จำหน่ายถุงละ 10-15 บาท โดยดินพลังแรด มีส่วนประกอบสำคัญหลายอย่าง ซึ่งมีแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อ ไม้ดอกไม้ประดับและพืชพรรณต่างๆ ได้แก่ (N-ไนโตรเจน) ช่วยเร่งการเจริญเติบโต สร้างใบ เพิ่มความเขียว , (P-ฟอสฟอรัส) ช่วยเร่งการแตกใบและการผสมเกสร เพิ่มความแข็งแรงให้ลำต้น , (K-โพแทสเซียม) ช่วยเพิ่มผลผลิต เพิ่มขนาด น้ำหนัก และรสชาติ ความหวาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชทุ่มงบ 150 ล้านฟื้นบึงหัวทะเล สร้างถนนคนเดิน ตลาดน้ำ แลนด์มาร์กใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล จังหวัดนครราชสีมา นำนายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่เพื่อชมความคืบหน้าในการสร้างตลาดน้ำบึงหัวทะเลพร้อมแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้

ศุภาลัย ชวนพันธมิตรธุรกิจ “สร้างดี” เพิ่มพื้นที่ป่าชุมชน จ.นครราชสีมา พร้อมตั้งเป้าลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 25% ใน 3 ปี

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อความรับผิดชอบและให้ความสำคัญต่อสังคมในทุกด้าน (CSR)

ผู้ว่าฯโคราช ประกาศภาวะอุทกภัย 19 อำเภอ เตรียมรับมือปลาย ก.ย. หนักกว่านี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตก และน้ำท่วมในจ.นครราชสีมาว่า จ.นครราชสีมา ประกาศภาวะอุทกภัยทั้งหมด 19 อำเภอ ส่วนใหญ่น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

ลูกยางสาวไทยไล่ตบฟิลิปปินส์ 3-0 เซต ประเดิมอาเซียน กรังด์ปรีซ์

การแข่งขันวอลเลย์บอล อาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2022 ครั้งที่ 2 ที่่ยิมเนเซียมชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 กันยายน เป็นวันเปิดสนาม มี 4 ชาติแข่งพบกันหมด นัดแรก ไทย พบ ฟิลิปปินส์

ลุยปฏิบัติการพาโขลงช้างป่ากลับอุทยาน วันที่ 5

ปฏิบัติการพาโขลงช้างป่านับร้อยตัวที่พากันมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน