ดินพลังแรด! สวนสัตว์โคราช ไอเดียเจ๋งนำมูลแรด มาทำดินปลูกต้นไม้ หนึ่งเดียวในไทย

สวนสัตว์โคราชไอเดียเจ๋ง พี่แรดจัดให้นำมูลมาแปรเป็นดินพร้อมปลูกชนิดพิเศษ “ดินพลังแรด” ผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งเดียวในประเทศไทยจากมูลของแรด 1 ใน 5 ผู้ใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา

19 พ.ค.2565 - ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธนชน เคนสิงห์ ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา รัตนไตรศรี ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา หัวหน้าโครงการฯ พร้อมด้วย นายสุชาติ รวมดอน นักบริหาร 6 ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ และเจ้าหน้าที่ บุคลากร จัดดำเนินโครงการ “ดินพลังแรด” โดยกรรมวิธีการผลิตดินพลังแรด ดินปลูกต้นไม้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมาที่ผลิตได้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยจากมูลของแรด 1 ใน 5 ผู้ใหญ่หญิงแห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา

น.ส.สุกัญญา รัตนไตรศรี ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา หัวหน้าโครงการฯ เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมา ได้ดำเนินโครงการผลิต“ดินพลังแรด” การนำมูลสัตว์ และเศษวัชพืชต่างๆ ที่ปกติปล่อยทิ้งไว้ ในพื้นที่สวนสัตว์นครราชสีมา มีสะสมอยู่เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน นำไปทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมภายในสวนสัตว์ และเพื่อการจำหน่ายซึ่งเป็นดินปลูกต้นไม้ และพันธุ์ไม้เพื่อการจำหน่าย และเพื่อสร้างให้เป็นเอกลักษณ์ด้านความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่ผ่านมาสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ทดลองผลิตและนำมาใช้ประโยชน์ในการปลูกต้นไม้ภายในสวนสัตว์ รวมทั้งได้จัดจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมาสักระยะหนึ่งแล้ว ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนได้มีโอกาสใช้ดินที่มีคุณภาพจากมูลสัตว์และเศษวัชพืชภายในสวนสัตว์ ซึ่งเหมาะสำหรับนำไปปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ผลทุกชนิด เพื่อความยั่งยืนของธรรมชาติต่อไป โดยได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี แต่ละเดินจำหน่ายได้มากกว่า 1,000 ถึง

สำหรับโครงการผลิตดิน” ดินพลังแรด “ เริ่มจากการนำวัสดุเหลือใช้ภายในพื้นที่สวนสัตว์ ส่วนใหญ่ได้จากเศษวัชพืชต่างๆ ใบไม้ที่มีในพื้นที่สวนสัตว์เองมีอยู่เป็นจำนวนมากในแต่ละวันที่งานภูมิทัศน์ จะต้องจัดเก็บและรวบรวมนำไปทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ในทุกๆ วัน ซึ่งได้จัดเก็บรวบรวมเป็นกองไว้ งานภูมิทัศน์ ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ ได้นำไปใช้ในการเพาะชำต้นไม้และปลูกต้นไม้ในพื้นที่สวนสัตว์ ปัจจุบันมีจำนวนมากเพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในพื้นที่ ประกอบกับการดำเนินการดังกล่าว ฝ่ายพัฒนาสวนสัตว์ มีแนวคิดที่ส่งผลในเชิงธุรกิจของสวนสัตว์ได้อีกทางหนึ่ง โดยการผลิตดินปลูกต้นไม้ในรูปแบบบรรจุถุงๆ 5 กิโลกรัม ในโครงการผลิตดินปลูกต้นไม้ และพันธุ์ไม้เพื่อจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับสวนสัตว์ได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงเป็นการบริหารจัดการเศษวัสดุเหลือใช้ และมูลสัตว์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานที่ปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ส่วนวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิต ประกอบด้วย 1.เศษอาหารสัตว์ที่เหลือในแต่ละวัน2.มูลสัตว์ภายในพื้นที่ เช่น มูลแรดขาว มูลของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เป็นต้น 3.เศษวัชพืช เศษหญ้า ใบไม้ และกิ่งไม้ขนาดเล็ก 4.มะพร้าวสับ 5.แกลบดิบ /แกลบดำ 6.ขุยมะพร้าว และ7.ดินที่เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ ภายในสวนสัตว์

ขั้นตอนการผลิต คือ เตรียมส่วนมูลแรด / มูลสัตว์เคี้ยวเอื้อง /เศษอาหารสัตว์ที่เหลือ และน้ำหมักชีวภาพ เอามาผสมกับดินที่เตรียมไว้ ตากแดดและหมัก ประมาณ 1 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย แล้วนำมาผสม กับใบไม้ ที่เราได้เก็บมาจาก เสวียน มาเข้าเครื่องผสมให้ระเอียด สัดส่วนผสม1.ดินที่ผ่านการตากแดดและหมักได้ที่ 30 บุ้ง 2.แกลบดำ 2 รถเข็น 3.แกลบดิบ 2 บุ้งกี๋4.ขุยมะพร้าว 3 กิโลกรัมในแต่ละครั้งที่ผสมจะได้ดินอยู่ที่ประมาณ 90 ถึง 100 ถุงดินพลังแรด ถุงละ 5 กิโลกรัม จำหน่ายถุงละ 10-15 บาท โดยดินพลังแรด มีส่วนประกอบสำคัญหลายอย่าง ซึ่งมีแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อ ไม้ดอกไม้ประดับและพืชพรรณต่างๆ ได้แก่ (N-ไนโตรเจน) ช่วยเร่งการเจริญเติบโต สร้างใบ เพิ่มความเขียว , (P-ฟอสฟอรัส) ช่วยเร่งการแตกใบและการผสมเกสร เพิ่มความแข็งแรงให้ลำต้น , (K-โพแทสเซียม) ช่วยเพิ่มผลผลิต เพิ่มขนาด น้ำหนัก และรสชาติ ความหวาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผัวฝรั่งโหด! ฆ่าเมียไทยเอาไพ่ยัดปากปิดเทปกาว ทิ้งไร่ข้าวโพด

ความคืบหน้ากรณี น.ส.อรทัย โพสีงาม หญิงชาวไทยที่ได้รับเงินมรดกจากสามีชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2564 จำนวนกว่า 13 ล้

ขีดเส้นรัฐบาลเศรษฐา ‘ปิดเหมืองเกลือกาลี’ ขจัดมรดกบาปเพื่อไทย

ชาวบ้านด่านขุนทด เขย่าสำนึกรัฐบาลเศรษฐา ปืดเหมืองโปแตชด่านขุนทดทันที พร้อมผุดแผนฟื้นฟูยั่งยืน หลังทำลายชีวิต - สิ่งแวดล้อมชาวบ้านพังพินาศ สุดอัปยศลักไก่ขุดอุโมงค์แห่งใหม่ – ทำโรงงานผลิตเกลือไม่ขออนุญาต

'พิมล'นายกฯเทควันโด ยกที่บนเขาใหญ่ สร้างโรงยิมฯเก็บตัวฝึกซ้อม

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมผู้บริหารสมาคมฯ กับทีมสตาฟโค้ช ที่มี"โค้ชเช"ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้ร่วมกันวางแผนงานเตรียมนักกีฬาในการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันรายการต่างๆในปีนี้ โดยเราเห็นพ้องต้องการว่า ช่วงเดือนกุมภาพันธุ์นี้ เราจะแบ่งการเก็บตัวฝึกซ้อมเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกจะเป็นนักกีฬาเยาวชน และทีมชาติไปเก็บตัวฝึกซ้อม ที่อำเภอเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 7-17

'กางเกงแมวโคราช' ดังทั่วโลก! แฟชั่นไอเทมใหม่ เกม Free Fire

คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้ร่วมมือกับภาครัฐ และเอกชน ผลักดันกางเกงแมวโคราชสู่ระดับนานาชาติผ่านไอเทมในเกมออนไลน์

'นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี' รวมพลังเป็นหนึ่ง ลุยไทยลีก2เลคที่สอง

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 มร. ทาดาชิ มิอุระ ประธานบริหาร และ นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารอาวุโส มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารและนักฟุตบอลจากสโมสร นครราชสีมา-มาสด้า เอฟซี นำโดย นางสาวอัญรินทร์ วงศ์อัครพัฒนา รองประธานฝ่ายรายได้และสิทธิประโยชน์ นายธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น โค้ช และ นายเมธี ทวีกุญกาญจน์ ผู้จัดการทีม พร้อมด้วยนักฟุตบอลสโมสรฯ ที่ให้เกียรติเข้ามาแสดงความขอบคุณเนื่องในวาระขึ้นปีใหม่ และพูดคุยถึงความพร้อมสำหรับการแข่งขันไทยลีก 2 เลคที่สอง ฤดูกาล 2023/2024 ณ สำนักงานใหญ่ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย