ผู้ปกครองนัดรวมตัวไล่ ผอ.อนุบาลปัตตานี ห้ามเด็กสวมฮิญาบเข้าเรียน

25 พ.ค.2565 จากกรณีข้อพิพาทที่ดูเหมือนว่าจะยังไม่จบ ระหว่างผู้ปกครองและโรงเรียนอนุบาล ตั้งอยู่ ถ.มะกรูด ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังจากที่โรงเรียนอ้างว่า โรงเรียนตั้งอยู่บนที่ธรณีสงฆ์ของวัดนพวงศาราม จึงได้ประกาศห้ามให้นักเรียนใส่ผ้าคลุมตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.2561 จนทำให้มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น โดยผู้ปกครองกว่า 20 คน ยื่นหนังสื่อฟ้องต่อศาลปกครอง ก่อนศาลปกครองสงขลา มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี และห้ามลงโทษเด็กนักเรียนจากกรณีนี้ทันที โดยศาลมีคำสั่งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ก่อนโอนมาอยู่ในความรับผิดชอบของศาลปกครองยะลา กระทั่งวันที่ 21 เม.ย. 65 โดยศาลปกครองยะลาตัดสินให้ผู้ฟ้อง ชนะคดี

จากนั้นเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2565 ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดขึ้นในวันที่ 17 พ.ค. 2565 โรงเรียนอนุบาลเมืองปัตตานี ยังคงประกาศห้ามให้นักเรียนสวมใส่ผ้าคลุมอีกครั้ง ภายหลังจากทางโรงเรียนประชุมและมีมติให้ยื่นอุทธรณ์ โดยผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานแต่งกายตามหลักศาสนานั้น(ใสผ้าคลุม) จะต้องรอจนกว่าศาลปกครองจะมีคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดหรือมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์คดีนี้

โดยคดีการใสผ้าคลุม(คลุมฮิญาบ)ของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เป็นข้อพิพาทระหว่างผู้ปกครองกับผู้บริหารและครูในโรงเรียน จนมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง และเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมาอย่างยาวนานกว่า 5 ปี แม้ว่าผู้ฟ้องจะชนะคดีไปแล้วก็ตาม จนตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าคดีจะยังไม่สิ้นสุด เนื่องจากทางโรงเรียนยื่นอุทธรณ์และสั่งห้ามใส่ผ้าคลุมให้รอจนคดีสิ้นสุด

เป็นเหตุให้ประชาชน จ.ปัตตานี ต่างพากันไม่พอใจเป็นอย่างมาก และไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนที่มีลูกสาวเรียนในโรงเรียนอนุบาลปัตตานีก็เข้าใจ และยอมรับ หากทางโรงเรียนให้รอ ก็จะรอ จนกว่าสิ้นสุดคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในบ่ายวันนี้ เวลา 13.30 น ศูนย์พิทักษ์ธรรม นำโดยนายสายันณ์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม ที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ได้มีการเข้าร่วมประชุม โดยมีผู้นำศาสนา องค์กรต่างๆในจังหวัดปัตตานีเข้าร่วมประชุม หารือเรื่องดังกล่าวบนความหลากหลายความคิดเห็น ประกอบกับได้มีการตั้งตัวแทนคนในพื้นที่ให้เป็นผู้ประสานเรื่องนี้ระหว่าง ศูนย์พิทักษ์ธรรม พร้อมทั้งได้กำหนดวันที่ 8 มิถุนายน 2565 เพื่อส่งตัวแทนเดินทางยื่นหนังสื่อให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เพื่อทำการปลดผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเมืองปัตตานี

นายสายันณ์ สุขจันทร์ ประธานศูนย์พิทักษ์ธรรม เปิดเผยว่า ตนไม่เข้าใจ ในเมื่อเป็นสังคมที่มีพี่น้องมุสลิม ทำไมจึงไม่สามารถคลุมผมได้ เกิดอะไรขึ้นกับระบบการศึกษาไทย เป็นปัญหาที่บอบช้ำกับเรื่องนี้ ซึ่งผู้อำนวยการควรที่จะหยุดตั้งแต่ศาลปกครองยะลาตัดสิน ซึ่งทางโรงเรียนอุทธรณ์ไป

วันนี้เป็นการประชุมร่วมกับคนในพื้นที่เพื่อกำหนดทิศทางในการยื่นหนังสื่อให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เพื่อสั่งย้ายผู้อำนวนการ และให้ผู้อำนวยการที่เข้าใจบริบทในพื้นที่มาแทน เพื่อลดปัญหาแรงเสียดทานที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะความรู้สึกของพี่น้องมุสลิมทั้งประเทศ มีความรู้สึกไม่สบายใจ

ขณะที่ด้านนายยูโซ๊ะ สะมะแอ ชาวบ้านที่ได้เข้ามาร่วมประชุม เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องนี้ตนมองว่าผู้อำนวยการทำไม่ถูกต้อง ด้วยเป็นพื้นที่มีพี่น้องมุสลิมเป็นจำนวนมาก และทุกคนต้องทำตามในหลักของศาสนา ควรที่จะให้ใส่ผ้าคลุม และเด็กๆนักเรียนทุกคนก็โตๆกันแล้ว และทุกคนก็ถึงอายุที่จะต้องใส่ เพราะเป็นกฎข้อบังขับตามหลักศาสนาอิสลาม หากไม่ใส่ก็จะเป็นบาป

ตนมองอีกว่าถ้าผู้อำนวยการอะลุ่มอล่วย และสามารถปฎิบัติตามศาสนาได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ผู้อำนวยการกลับดื้อรั้น

สืบเนื่อง นางพารีด๊ะห์ อัลมุมีนี นางกดาเรีย เหมมินทร์ และ นายวันอิดริบ หะยีเต๊ะ ผู้ปกครองของนักเรียน ซึ่งถูกเชิญให้มาที่โรงเรียนเพื่อรับทราบถึงระเบียบกฏข้อห้ามของโรงเรียนให้รับทราบหลังจากลูกสาวผู้ปกครองทั้งสามได้สวมผ้าคลุม(ฮิญาบ)มาเรียน จนทำให้ครอบครัวของนักเรียนกลุ่มนี้ไม่เห็นด้วยกับการที่โรงเรียนไม่ให้ใส่ผ้าคลุมจึงได้ยื่นหนังสื่อฟ้องต่อศาลปกครองขึ้น จนชนะคดี จนถึงวันนี้แม้ว่าลูกสาวของครอบครัวทั้งหมดได้เรียนจบไปแล้ว แต่ก็มีบางส่วนก็พร้อมที่จะช่วย เพื่อให้บุตรหลานของครอบครัวอื่นๆสามารถที่จะใส่ผ้าคลุมได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่หลงแผนลวง! คนร้ายซุกระเบิดตั้งเวลา 4 ลูก หวังสังหารเจ้าหน้าที่ โชคดีรู้ทันก่อน

พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพชรกาศ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้น จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายปล่องหอย-กะดุนง ม.3 ต.กะดุนง หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและได้เดินทางไปตรวจสอบ

สมาพันธ์อิสลามจว.ชายแดนใต้ แถลงด่วน ไม่อาจปฏิบัติตามกฎหมาย 3 ฉบับได้

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAI) ประชุมร่วมกันที่กรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี และออกแถลงการณ์ ดังนี้ สืบเนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ

คาร์บอมบ์ป่วนปัตตานี โจรใต้ปล้นรถขยะซุกระเบิด 50 ก.ก. บึ้มจุดตรวจข้างปั๊มน้ำมัน จนท.เจ็บ 1 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดคาร์บอม เหตุเกิดบริเวณด้านข้าง ป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์

เปิดเทอมชายแดนใต้ ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง

ปัตตานีเปิดเทอมวันแรก ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง ขณะที่นักเรียนบางส่วนยังคงกังวลที่จะมาโรงเรียน แม้รับวัคซีนต้านโควิด19ไปแล้ว

ทช.พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี เชื่อมขนส่งชายแดนภาคใต้

‘กรมทางหลวงชนบท’ พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี ให้สัญจรได้อย่างปลอดภัย สนับสนุนการคมนาคมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน

ปัตตานีคึกคัก พีน้องไทยมุสลิมเตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี

ไทยมุสลิมปัตตานีจับจ่ายตลาดสดคึกคักในรอบหลายปี เตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี ขณะที่อาหารทะเลมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง