พายุพัดถล่มต้นทุเรียนโค่นล้ม ผลผลิตร่วงจำนวนมาก ขายได้เพียงกิโลกรัมละ 5 บาท แม่ค้ารับซื้อส่งโรงงานไอศกรีมวันละ 20 ตัน ทำชาวสวนน้ำตาตก ทั้งที่อีก 10 วัน จะเก็บขายได้ราคา 130 บาท
26 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ได้เกิดพายุฝนกรรโชกแรงพัดกระหน่ำอย่างรุนแรงเมื่อวานที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลวิสัยเหนือ ตำบลถ้ำสิงห์ และบริเวณใกล้เคียงในพื้นที่ของ อ.เมือง จ.ชุมพร ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียนหลายรายในในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากมีต้นทุเรียนหักโค่นล้มและผลผลิตร่วงหล่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลิตผลิตทุเรียนดังกล่าว ชาวสวนกำลังจะเก็บขายตามกำหนดอีกราว 1 สัปดาห์ เท่านั้น
จากผลกระทบดังกล่าวทำให้ชาวสวนทุเรียนหลายราย ได้นำผลผลิตจากต้นทุเรียนที่หักโค่นล้มและที่ร่วงหล่นจากพายุพัดกระหน่ำ ขึ้นรถยนต์กระบะ และรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง นำไปขายให้กับล้งรับซื้อผลทุเรียนซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย 41-บ้านเขายาว หมู่ที่ 9 ตำบล.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร ในราคากิโลกรับละ 3-5 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของผิวเปลือกทุเรียนเสียหายมากน้อยเท่าไร
นางกิ้มฮวน วงศ์จีน อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/6 ตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร บอกว่าตนเองทำสวนทุเรียน จำนวน 10 ไร่ และกำลังจะครบกำหนดที่จะเก็บขายอีกประมาณต้นเดือนหน้านี้ แต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานที่ผ่านมา ได้เกิดพายุพัดกระหน่ำเพียงไม่กี่นาทีแต่สร้างความเสียหายให้กับผลพืชทางด้านการเกษตรของชาวสวนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียนมีต้นทุเรียนหักโค่นลม และต้นที่ไม่ล้มก็จะมีผลทุเรียนร่วงลงสู่พื้นที่ดินจำนวนมาก ซึ่งชาวสวนจะขายได้เงินก้อนโตในอีกไม่กี่วัน แต่ต้องมาหมดหวังเพราะภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น จากที่จะขายได้ในราคากิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 120 บาท จึงต้อจำใจเก็บลูกทุเรียนที่ร่วงหล่นและจากต้นที่โค่นล้มจากพายุฝนมาขายให้กับล้งในราคาเพียง 5 บาทเท่านั้น
ด้าน นางสาวอนันตพร ภู่ขวัญเมือง คนดูแลล้งรับซื้อทุเรียน กล่าวว่าช่วงเมื่อวานที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำแค่เพียง 5 นาที แต่มีความรุนแรงมากได้สร้างความเสียหายให้กับชาวสวนทุเรียนหลายรายที่จะครบกำหนดเก็บผลผลิตขายในปลายเดือนนี้ หรือประมาณวันที่ 28-29 นี้ ซึ่งล้งทุเรียนจะรับซื้ออยู่ประมาณ ราคากิโลกรัมละ 120-130 บาท แต่เมื่อชาวสวนได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ตนเองก็ต้องการช่วยเหลือ โดยได้ติดต่อไปยังพ่อค้าใน จ.นนทบุรี ให้ช่วยรับซื้อรับทุเรียนที่ร่วงหล่นดังกล่าว เพื่อส่งไปขายต่อให้กับโรงงานนำไปทำไอศกรีมทุเรียน และอีกส่วนหนึ่งก็จะส่งลงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปทำน้ำบูดู โดยทางเราจะรับซื้อได้วันละ 20 ตันเท่านั้น ซึ่งอาจจะช่วยเหลือชาวสวนได้ไม่ทั่วถึง เพราะไม่สามารถรับซื้อจากชาวสวนได้ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระตุกนายกฯหนู ล้างมาเฟียงาบผลประโยชน์สวนปาล์มเถื่อนชุมพร
ลูกพรรคภูมิใจไทย ยกโขยงวอนนายกฯ หนู ปราบมาเฟีย – กลุ่มผู้มีอิทธิพล ฉวยโอกาสเข้าแสวงหาผลประโยชน์สวนปาล์มหมดสัมปทานในพื้นที่
พายุฤดูร้อน ถล่มสวนทุเรียนตราด ร่วงเกือบหมื่นลูก เสียหายนับล้านบาท
พายุฤดูร้อนถล่มสวนทุเรียนตราดระเนระนาด ลูกร่วงเกือบหมื่นลูก ต้นโค่น 10 ต้น,ชาวสวนเขาสมิงโอดรุ่นแรงเตรียมขายปลายเดือนมีนา คาดเสียหายนับล้านบาท
ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยมาแรงสร้างมูลค่าตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปลื้ม! ทุเรียน GI ไทยกระแสแรงสร้างมูลค่าการตลาดทะลุ 6.8 หมื่นล้านบาท ชู 5 สุดยอดทุเรียนอัตลักษณ์ แชมป์มูลค่าสูงสุดแห่งปี
ครูชุมพร โวยสหกรณ์ออมทรัพย์ฯไม่โปร่งใส เปลี่ยนบริษัทค้ำประกันใหม่เสี่ยงเสียประโยชน์
สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูชุมพร โวยคณะกรรมการไม่โปร่งใส เปลี่ยนบริษัทค้ำประกันสัญญาใหม่โดยไม่แจ้ง ทำกว่า 7,000 กรมธรรม์ มูลค่าคุ้มครอง 1,000 ล้านบาท มีความเสี่ยงสูง เสียประโยชน์ ไม่มีทางเลือก ด้านประธานคณะกรรมการชิ่งหนีนักข่าว โยนผู้จัดการแจง ด้านผู้ตรวจสอบเผยสมาชิกควรมีสิทธิ์เลือก
'อภิสิทธิ์' ปลื้ม! แห่ต้อนรับกระหึ่มชุมพร ขนาดฝนยังหยุดตก
'อภิสิทธิ์' แลนดิ้งชุมพร แฟนคลับแห่ต้อนรับกระหึ่มท่าแซะ เผย 'พระแม่ธรณีฯ' บันดาลชัย ฝนหยุดตกทันตาเห็น
'อนุทิน' ลุยหาเสียงชุมพร อ้อนขอ 'ภูมิใจไทย' ยกจังหวัด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พ

