หมอยอมรับล่าช้า ทำ ด.ช.วัย 12 คนไข้ไส้ติ่งแตกติดเชื้อในกระแสเลือด จนทรุดถึงตาย

6 มิ.ย.2565 - ที่ห้องประชุม 815 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ นายแพทย์รักเกียรติ ประสงค์ดี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ แถลงกรณีเด็กชาย วัย 12 ปี ไส้ติ่งแตกเสียชีวิต

เบื้องต้นทางโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้เรียกประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยได้ผลสรุปเบื้องต้นว่า ก่อนเสียชีวิต เด็กชายกิตติศักดิ์ กรมไธสง หรือน้องต้นน้ำ ได้มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาประมาณ 1 วัน ก่อนเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลพุทไธสง โดยทางโรงพยาบาลพุทไธสง ได้วินิจฉัยว่า เด็กชายต้นน้ำเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ จึงทำการส่งตัวมาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ในวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลา 15.00 น. และทำการตรวจประเมินก่อนส่งตัวผู้ป่วยไปเข้ารับการรักษาที่หอผู้ป่วยชาย ในเวลา 15.45 น. และได้รับการตรวจประเมินพร้อมให้การรักษาเบื้องต้น โดยวินิจฉัยว่า เป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ พร้อมเตรียมนำเข้าผ่าตัดไส้ติ่ง ในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 29 พ.ค.

จากนั้นผู้ป่วยมีอาการหายใจเร็วขึ้น และอยู่ในสภาวะอ้วน ซึ่งก่อนทำการผ่าตัด เจ้าหน้าที่ได้ปรึกษาทางด้านดมยา เพื่อเตรียมผู้ป่วยให้ความพร้อม ก่อนเตรียมเข้าผ่าตัดในเวลา 23.30 นาที ซึ่งขณะนั้นห้องผ่าตัด ทั้ง 3 ห้อง ของโรงพยาบาลมีคิวผ่าตัดทั้งหมด โดยห้องแรกกำลังอยู่ในระหว่างการผ่าตัด ผู้ป่วยภาวะลำไส้อุดตันและลำไส้เน่าจากไส้เลื่อน และมีผู้ป่วยภาวะช่องท้องอักเสบอย่างรุนแรง รอคิวต่อ ในส่วนของห้องที่สองเป็นเคสภาวะอุบัติเหตุ และกระดูกโผล่ 2 ราย และห้องผ่าตัดห้องที่สามคือห้องผ่าตัดหญิงตั้งครรภ์ที่ทารกมีภาวะหัวใจเต้นเร็ว จำเป็นต้องผ่าตัดด่วน ทุกเคส จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงพิจารณานำเด็กชายต้นน้ำกลับหอผู้ป่วยชายก่อนชั่วคราว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถกำหนดเวลาได้ว่าจะผ่าตัดเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ เกรงว่าจะเกิดอันตรายหากให้เด็กชายต้นน้ำรอที่ห้องผ่าตัด

จากนั้นเมื่อช่วง 07.00 ของวันที่ 30 พ.ค.เจ้าหน้าที่ได้ประเมินอาการของเด็กชายต้นน้ำก่อนเตรียมการเข้าผ่าตัด พบว่า เด็กชายต้นน้ำมีอาการหายใจหอบ และหายใจเร็ว จึงวินิจฉัยว่า เด็กชายต้นน้ำมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ก่อนนำเข้าผ่าตัด ในวันที่ 30 พ.ค. ช่วงเวลา 14.00 น.ใช้เวลาผ่าตัด 45 นาที ซึ่งผลจากการผ่าตัด พบว่า พบมีอาการไส้ติ่งแตก มีหนองอยู่โดยรอบ ประมาณ 100 ซีซี ก่อนย้ายผู้ป่วยเข้าห้อง ICU เด็กเพื่อรักษาอย่างเต็มที่ ก่อนผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น เมื่อเวลา 02.25 น.ของวันที่ 31 พ.ค.

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องก่อนเป็นอันดับแรก และโรงพยาบาลยอมรับว่าเรารักษาที่ล่าช้า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ทางคณะทีมรักษารวมถึงคณะการเยียวยา และการให้ข้อมูล การเยี่ยมบ้านคนไข้ ถือว่าล่าช้าไปมาก หลังจากนี้จะต้องไปขอขมาผู้ปกครองเด็กในเร็วๆนี้ ส่วนการเยียวยา จะต้องเข้าไปสอบสวนในเชิงลึก ว่าจะสามารถช่วยเหลือครอบครัวเด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหาย จากการรับบริการทางสาธารณสุข ได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนประเด็นที่ผู้ปกครองน้องติดใจว่า “มีเคสพิเศษ” แทรกคิวของน้องหรือไม่ จากการสอบสวนแล้วไม่มีเคสพิเศษใดๆในโรงพยาบาล ทุกเคสสามารถที่จะมีหลักฐานประกอบและเป็นเคสที่มีความเร่งด่วน และมารับบริการก่อนหน้านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศูนย์ราชการบุรีรัมย์' ผุด 'โคกหนองนาโมเดล' ต้นแบบแห่งความพอเพียง

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ผุดไอเดียสร้าง "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการ เป็นต้นแบบแห่งความพอเพียง ขับเคลื่อนขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หนุ่มหึงโหดฆ่าเพื่อนในวงเหล้า อ้างโดนจั๊กจี้เอวตอนเผลอ ตกใจคว้ามีดแทง

ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ คุมตัวหนุ่มวัย 35 ใช้มีดปลายแหลมแทงเพื่อนคาวงเหล้าเสียชีวิตทำแผน อ้างผู้ตายมาจั๊กจี้เอวตอนเผลอจึงตกใจหันไปจ้วงแทง ปัดไม่ได้ทะเลาะหรือหึงหวงเมีย แต่เมียยันสามีโกรธที่ผู้ตายลวนลาม สอดคล้องกับข้อมูลชาวบ้านเผยได้ยินเสียงทะเลาะก่อนเกิดเหตุ

ระแวงลวนลามเมีย! หนุ่มชวนเพื่อนตั้งวงเหล้าหน้าบ้าน​ เมาได้ที่คว้ามีดแทงเสียชีวิต

บุรีรัมย์หนุ่มวัย 35 ชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าหน้าบ้านตัวเอง พอเมาได้ที่หันไปเห็นเพื่อนใช้มือจับเอวเมียหลายครั้งเข้าใจว่าพยายามลวนลาม โมโหจัดคว้ามีดปลายแหลมทำครัวจ้วงแทงคาวงเหล้าเลือดอาบ ก่อนพาส่ง รพ.

ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะทุ่งโคกทราย หลังนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ

นายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้จัดประชุมประชาคมต่อต้านการบุกรุกที่สาธารณะ ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

หดหู่! พ่อเฒ่าวัย 82 ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีลูก 7 ไร้คนดูแล นอนจมกองอุจจาระ อดข้าวหลายวัน

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร พ่อเฒ่าวัย 82 ชาว อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ช่วยตัวเองไม่ได้ถูกปล่อยนอนจมปัสสาวะอุจจาระและอดข้าว 3 วัน

พี่ศรี เตรียมร้อง ป.ป.ช.ฟัน ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยเมาน์เทนบีเปิดไร้ใบอนุญาต

ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. นนทบุรี เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดบุคคลที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.สถานบริการ พ.ศ.2509