15 มิ.ย.2565 - หลังจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหมาก และอบต.เกาะหมาก ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการบริหารจัดการเกาะขายหัวเราะ หลังปรากฏเป็นข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าไปโหน นั่ง และโน้มกิ่ง และทำให้กิ่งหัก รากถูกเหยียบจนได้รับความเสียหายนั้น
นายเลิศรบ สายทองพู่ ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.เกาะหมากได้นำสื่อมวลชนเดินทางจากหาดคลองสน ต.เกาะหมาก เพื่อขึ้นเรือเดินทางไปสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งที่เกาะขายหัวเราะ มีน้ำทะเลท่วมเลยโคนต้นตะบันเเล้ว เหลือเพียงรากที่โผล่ขึ้นมาเล็กน้อยและเมื่อคณะสื่อมวลชนไปถึงได้พบสภาพของต้นตะบัน ซึ่งมีกิ่งด้านในหัก และกิ่งเล็กหลายกิ่งมีสภาพหักหายไป และรากด้านบนถูกเหยียบจนเปลือกเสียหาย เหลือเพียงเนื้อไม้อย่างเดียว ส่วนใบร่วงและมีสีเหลืองปนเขียว และเมื่อมาตรวจด้านนอกที่เป็นรากขนาดใหญ่พบว่า รากเสียหายบางส่วนและมีรากบางส่วนงอกขึ้นมาทดแทนที่มีสีแดง รวมทั้ง ลำต้นเอนลงไปกว่าปกติที่เคยเป็นอยู่เดิมในช่วง 2-3 ปีที่ก่อนจะมีการโปรโมท และประชาสัมพันธ์
นายเลิศรบ อธิบายว่า สภาพของต้นตะบันในวันนี้ เทียบกับเมื่อ 2-3 ปีที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวรู้จักนั้น ต้นยังมีสภาพที่ต้นมีสภาพดี กิ่งอยู่ครบและต้นไม่เอียง รากจะสมบูรณ์ มีเปลือกหุ้ม แต่วันนี้สภาพต้นเสียหายทั้งด้านทิศตะวันตกเสียหายเพราะกิ่งหัก และใบร่วงหล่นไปบางส่วน มีกิ่งเล็กๆโดนตัดไป ยาวประมาณ 1 ศอก บริเวณเปลือกของต้นตะบันด้านบนยังสมบูรณ์แต่บริเวณโคนต้นไม่มีเปลือกหุ้มแล้ว แสดงว่าได้รับความเสียหายจากการเหยียบย้ำของนักท่องเที่ยว และการขึ้นไปปีนจนกิ่งใหญ่ได้รับความเสียหายไป ซึ่งส่งผลต่อความเเข็งแรงและความอยู่รอดของต้นตะบัน และโคนรากดำๆนั้นไม่ทราบตายหรือไม่ เพราะปกติรากจะเจาะลึกลงไปในหิน เพราะเวลาน้ำแห้งรากจะอยู่ในสภาพอย่างไร
“วันนี้สภาพรากปกติที่มีเปลือกนอกหุ่มขณะนี้ไม่มีแล้วเหลือเพียงเนื้อของรากเท่านั้น ขณะที่อีกด้านหนึ่งซึ่งจะพบว่าที่โคนต้นนั้น มีสภาพที่ทั้งเสียหายและรากที่เริ่มงอกขึ้นมาใหม่ แสดงว่า ต้นตะบันก็เริ่มปรับตัว ซึ่งหากเรายังปล่อยมีการท่องเที่ยวในสภาพนี้ต้นตะบันไม่น่าอยู่รอด จึงควรที่จะจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าชม หรือการเข้าชมเป็นฤดูกาล รวมทั้งต้องรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวรู้จักการอนุรักษ์และดูแลแหล่งท่องเที่ยวด้วย ไม่ใช้การปีนปายเข้าไปเพราะเกาะขายหัวเราะรองรับนักท่องเที่ยวได้แค่ 5 คน เท่านั้นเมื่อไปอยู่บนเกาะ”ผู้อำนวยการกองช่างอบต.เกาะหมากกล่าว
ขณะที่นายเสวย กาญจนชาติเจ้าของเรือนำเที่ยวชทชมเกาะขายหัวเราะ บอกว่า เวลาที่จำนักท่องเที่ยวมาชมเกาะจะพบว่า นักท่องเที่ยวจะเข้าไปถ่ายรูปและโน้มน้าวกิ่ง ปิชีนขึ้นไป ได้พยายามขอความร่วมมือแล้ว บางคนเข้าใจ และปฏิบัติตาม บางคนไม่เข้าใจและไม่สนใจ
ส่วนนายดิษพงษ์ อิ่มบุญ เจ้าของเรือนำเที่ยวอีกคนกล่าวว่า วันนี้กลุ่มเรือประมงน้ำเที่ยวของเกาะหมากมีรายได้จากการนำส่งนักท่องเที่ยวไปชมเกาะขายหัวเราะคนละ 200 บาท และอยากฝากนักท่องเที่ยวขอให้ช่วยกันดูแลและปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือข้อตกลงเพื่อให้ต้นตะบันยังคงอยู่เพื่อเป็นจุดขายของการท่องเที่ยวของเกาะหมากต่อไป
ด้านนายอิษฎา บอกว่า วันนี้ทางททท.สำนักงานตราดคงจะต้องมาทบทวนในเรื่องของการส่งเสริมจุดขายทางการตลาดใหม่ของเกาะขายหัวเราะ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสำนึกในเรื่องการอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะหารือกับสำนักพิมพ์บันลือสาส์นเพื่อสร้างเรื่องราวใหม่ของต้นตะบันในเกาะขายหัวเราะเพื่อสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวมีความรู้สึกร่วมในการรักษาแหล่งท่องเที่ยว และจะร่วมมือกับหน่วยงานอื่นในการอบรมเทรนเนอร์เพื่อให้ชุมชนที่เข้ารวมอบรมสร้างเรื่องราวและเล่าเรื่องของเกาะขายหัวเราะในมุมมองใหม่ให้กับแหล่งท่องเที่ยวของเกาะหมากด้วย รวมทั้งการสร้างกิจกรรมเพื่อสังคม เช่น ให้นักท่องเที่ยวเป็นจิตอาสาด้วยการการปลูกประการัง และหญ้าทะเล เมื่อทำแล้วก็ให้เข้ามาสัมผัสเะขายหัวเราะได้ ซึ่งก็เป็นแนวทางที่ดี รวมทั้งขณะนี้ ทางททท.สำนักงานตราดได้ขึ้นแฮชแท็ก#saveเกาะขายหัวเราะแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตทหารผ่านศึก เดินเท้า 345 กม. เข้าถวายสักการะพระบรมศพ 'พระพันปีหลวง'
อดีตทหารผ่านศึกตราดเดินเท้าเข้ากรุง 345 กิโลเมตร ถวายแม่หลวงของแผ่นดิน คาด 5 วันถึง,เผย เคยเดินทางไกลมาแล้วปี 59 จากอุบลราชธานีไปสนามหลวง เพื่อถวายพ่อของแผ่นดิน
'วิโรจน์' ชำแหละ MOU44 ซับซ้อนมาก แนะยื่น ICC สอบสวน 'ฮุน เซน' อาชญากรสงคราม
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง [ MOU44 เป็นข้อตกลงที่จัดทำขึ้นตามกฎหมายทะเลสากล ซึ่งมีความซับซ้อนมาก หากประชาชนยังเข้าไม่ถึงข้อมูลที่ครบถ้วน จะทำประชามติได้อย่างไร ] มีใจความดังนี้
สส.ตราด เผยชาวบ้านอยากให้ทุบทิ้ง 'กาสิโน' บ้านท่าเส้น-ทมอดา
สส.ตราด เสนอทุบทิ้งอาคารกาสิโนที่ "ทมอดา" หลังผบ.ทร.เดินทางมาสำรวจพื้นที่บ้านท่าเส้น,ขณะผบ.ทร.ไม่พร้อมให้สื่อติดตามทำข่าวในพื้นที่
ฝรั่งหัวใจไทย! บินไกลสู่ชายแดนมอบโซล่าเซลล์ อาหารแห้ง ให้ ตชด.ตราด
ฝรั่งหัวใจไทย! บินไกลสู่ชายแดนมอบโซล่าเซลล์ อาหารแห้ง ให้ ตชด.ตราด ลั่น ไทยแลนด์ สู้ ๆ ด้าน ผบ.ร้อย ตชด. ขอบคุณชาวไทยและต่างชาติ เผย มีความพร้อมสูงสุดตั้งแต่ปะทะรอบแรก 3 ตุลาคม 2568 - เวลา 08.00 น. ที่ฐานตำรวจตะเวนชายแดนจังหวัด
'เทพมนตรี' ฟันธง ประชามติMOU43/44 ถ้าผูกไว้กับฝ่ายการเมือง-ขรก.ก็โน้มน้าวให้กอดเอาไว้
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ประชามติMOU43 ว่า
อำเภอบ่อไร่ ประชุมเตรียมพร้อมอพยพประชาชน หากเกิดเหตุการณ์สู้รบชายแดน รอบ 2
สะพัด!! อาจมีปะทะรอบ 2 อำเภอบ่อไร่ เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงแลกเปลี่ยนข้อมูล ด้านผู้นำท้องถิ่นหลายคน ประกาศให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อม หากมีคำสั่งด่วนให้อพยพ นายอำเภอเมืองตราดก็เรียกประชุมด่วน

