คาร์บอมบ์ป่วนปัตตานี โจรใต้ปล้นรถขยะซุกระเบิด 50 ก.ก. บึ้มจุดตรวจข้างปั๊มน้ำมัน จนท.เจ็บ 1 ราย

21 มิ.ย.2565-ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 20 มิ.ย. พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดคาร์บอม เหตุเกิดบริเวณด้านข้าง ป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.1 บ้านปาลัส ต.ควน อ.ปะนาเระ และอยู่ติดกับปั้ม ปตท.ปาลัส และ อบต.ควน หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงจึงได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุทันที และพบซากรถบรรทุก 6 ล้อสีเขียวซึ่งเป็นรถเก็บขยะของ อบต.ลางา ถูกแรงระเบิดจนไม่เหลือสภาพรถ ชิ้นส่วนรถกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ แรงระเบิดทำให้อาคารพาณิชย์สองชั้นซึ่งสำนักงานและที่พักของหน่วยบริการประชาชนได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้อาคารที่ทำการ อบต.ควน รถยนต์ รวมไปถึงกำแพงของปั้ม ปตท. ตู้เอทีเอ็มในปั๊ม และตัวอาคารถูกสะเก็ดระเบิด และแรงระเบิดได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง พบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ภายในอาคารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อ ส.ต.ท.ณัฐกิตต์ เชี่ยวชาญ ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ถูกนำส่ง รพ.ปัตตานี

สำหรับวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บชิ้นส่วนรระเบิดไว้บางส่วน แต่เนื่องจากหลังเกิดเหตุได้เกิดไฟดับไม่สามารถค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพื้นที่ไว้เพื่อดำเนินการตรวจหาวัตถุพยานอีกครั้ง

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า เมื่อเวลา 20.00 น. รถขยะดังกล่าวมีพนักงานประจำรถ จำนวน 4 คนหลังจากได้เก็บขยะในพื้นที่รับผิดชอบเสร็จเรียบร้อยจึงได้เดินทางไปเพื่อทิ้งขยะซึ้งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร ปรากฏว่าเมื่อมาถึงจุดทิ้งขยะ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนปกปิดใบหน้าพร้อมอาวุธเข้าไปเปิดประตูรถด้านคนขับก่อนจะกระชากคนขับลงจากรถไปอยู่รวมกันกับพนักงานอีก 3 คน ก่อนที่คนร้ายนำทั้ง 4 คนไปผูกเชือกไว้ข้างป่าและบังคับให้นอนหมอบก้มหน้าไว้กับพื้นโดยมีคนร้ายอีกกลุ่มคอยคุมทั้ง 4 คนไว้

จากนั้นคนร้าย 2 คนจึงได้ทำการปล้นรถเก็บขยะคันดังกล่าวหลบหนีไป จากนั้นคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัมมาซุกไว้ในรถแล้วขับไปจอดทิ้งไว้ด้านข้างจุดเกิดเหตุ จากนั้นคนร้ายได้ลงจากรถหลบหนี แล้วได้กดชนวนระเบิดทันทีจนเกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ประชาชนที่อยู่ภายในปั้ม ปตท.ต่างตกใจวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง

ส่วนพนักงานเก็บขยะ 4 คน หลังญาติทราบข่าวและได้โทรหา แต่ไม่มีใครรับสายจึงออกค้นหา ล่าสุดพบตัวอยู่ที่บริเวณจุดทิ้งขยะ ถูกคนร้ายผูกมือไว้ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจร่วมในพื้นที่กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นเกิดเหตุทันทีพร้อมสั่งกำชับให้ทุกจุดตรวจจุดสกัดเฝ้าระวังรถต้องสงสัยและบุคคลต้องสงสัยตามเป้าหมายเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดซ้ำซ้อนขึ้นในพื้นที่ สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่ใช้รูปแบบเดิม ๆ ในการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดชะบุญ! คนร้ายใช้ถังดับเพลิงวางระเบิด 'คลังเก็บน้ำมัน' กดชนวนแต่ไม่ทำงาน

พบวัตถุต้องสงสัยที่บริเวณคลังเก็บน้ำมัน ของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ม.5 ต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ได้แจ้งจนท. สภ.มายอ จ.ปัตตานี ทราบหลังรับแจ้ง

ไขปมก่อความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ หลังหยุดยิงช่วงเดือนรอมฎอน

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายลอบก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อคืนที่ผ่านมา ดร.ตายูดิน อุสมาน อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

นายกฯ ให้กำลังใจจนท.และประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ เชื่อพลังสามัคคีชนะทุกอย่าง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลอบวางเพลิงและวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการกระทำที่ตั้งใจบั่นทอนความเชื่อมั่นในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

สมาพันธ์อิสลามชายแดนใต้ ยื่นหนังสือถึงนายกฯ-ปธ.สภา ไม่เห็นด้วยกฎหมาย 2 ฉบับ

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำโดย ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และคณะฯ ได้เข้ายื่นหนังสือไม่เห็นด้วยเรื่องกัญชาเสรี และสมรส

'พุทธรักสันติ' เรียกร้อง 'BRN-พูโล' ยุติก่อเหตุรุนแรงช่วงเข้าพรรษา

พี่น้องกลุ่มชาวพุทธรักสันติ จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา กว่า 20คน ร่วมตัวข้อเรียกร้อง ให้รัฐบาลทำข้อตกลง เสนอบนโต๊ะพูดคุยสันติภาพกับกลุ่มบีอาร์เอ็น และกลุ่มพูโล

ทหารแจงเหตุวิสามัญคนร้าย 5 ราย ในรอบ 4 วัน ยันจำเป็นตอบโต้ป้องกันตัว

กรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง3ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบและติดตามบังคับใช้กฏหมายกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ อ.รามัน จ.ยะลา ในห้วง 5-8ก.ค.2565 เป็นเหตุให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 5 ราย ตรวจยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ ระเบิดแสวงเครืองและที่พักชั่วคราวได้เป็นจำนวนมากนั้น