ส่องประวัติ 'ครูจุ๊บแจง' สาวชุมพรถอนตัวประกวดนางงาม ทั้งที่เข้ารอบ 30 คนสุดท้าย

เปิดประวัติ “ครูจุ๊บแจง” สู้ชีวิตจากลูกแม่ค้าขายของชำ-ข้าวแกง กำพร้าพ่อ สมัครเป็นครูอัตราจ้าง 3 เดือน สอบติดบรรจุครูสอนนักเรียนได้ 2 ปี นั่งรถทัวร์ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ก้าวสู่รอบ 30 คนสุดท้าย ก่อนถอนตัวเพราะระเบียบกฎกระทรวงห้าม

7 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี “ครูจุ๊บแจง” นางสาวกนกวรรณ ชูสุข อายุ 25 ปี ครูคณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมชนวัดหาดพันไกร หมู่ที่ 2 ตำบลหาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร ผู้เข้าประกวด MUT 06 ได้ขอถอนตัวจากการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ทั้งที่ได้เข้ารอบ 30 คนสุดท้าย จากสาเหตุของปัญหาระเบียบตามกฎกระทรวงศึกษาธิการปี พ.ศ.2504 ที่มีมานาน 61 ปี ไม่อนุญาตให้ครูสตรีเข้าประกวดนางงาม ตลอดจนการประกวดหรือแสดงแบบเครื่องแต่งกาย สตรี ไม่ว่าการประกวดนั้นจะเรียกชื่ออย่างไร และผู้ใดเป็นผู้จัด หากฝ่าฝืนอาจได้รับการพิจารณาลงโทษถึงให้ออกจากราชการ ถือเป็นกฎระเบียบเก่าไม่ทันยุคสมัยในโลกปัจจุบัน จนเป็นข่าวฮือฮาในแวดวงนางงามและประชาชนทั่วไปนั้น

“ครูจุ๊บแจง” นางสาวกนกวรรณ ชูสุข อายุ 25 ปี ครูคณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมชนวัดหาดพันไกร เรียนจบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ลูกแม่ค้าขายของชำและขายข้าวแกงในหมู่บ้าน คุณพ่อเสียชีวิตเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว ใฝ่ฝันและรักในวิชาชีพครู สมัครสอบเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนสะอาดเผดิมวิทยา สอนได้ 3 เดือน จากนั้นได้สอบบรรจุเป็นข้าราชการครูและสอนอยู่ที่โรงเรียนชุมชนวัดหาดพันไกร จนถึงปัจจุบันรวม 2 ปี

ครูจุ๊บแจงบอกถึงแรงบันดานใจในการสมัครประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ว่าจุดมุ่งหมายหลักๆคืออยากไปสร้างแรงบันดานใจให้กับนักเรียนและก็คนอื่น ๆที่กล้าฝันกล้าคิดแต่ไม่กล้าลงมือทำ เพราะคิดว่าเป็นเวทีระดับประเทศมันยิ่งใหญ่ไกลเกินไป แล้วเราจะทำได้อย่างไร ถ้าเรามีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิตเราก็ควรจะลงมือทำ หลังจากสมัครแล้วมีการประกาศผลติดในรอบแรก 60 คน คุณครู ผู้บริหารและนักเรียนต่างแสดงความยินดี และทำให้เรากลายเป็นแรงบันดานใจให้กับเด็ก ๆ จนรู้สึกได้ว่าเด็ก ๆ อยากเข้าห้องเรียน สนใจเรียน กล้าคิดกล้าฝันกล้าทำและกล้าแสดงออกมากขึ้น และเด็ก ๆ คิดว่าคุณครูคนใกล้ชิดของเขาทำได้แล้วทำไมพวกเขาจะทำไม่ได้

ครูจุ๊บแจงเล่าถึงการเตรียมตัวสมัครว่า ได้ปรึกษาพูดคุยกับเพื่อนเพียง 2 คน ก่อนสมัครก็ได้วางแผนไว้แล้วว่าช่วงสมัครเป็นเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดและรวมกับวันลาของเรา เพื่อจะไม่ให้มีปัญหากับการเรียนสอนนักเรียน โดยเขียนใบสมัครส่งไปทางออนไลน์ แต่ก็ไม่นึกไม่คิดว่าชีวิตเด็กบ้านนอกอย่างเราจะได้ไปไกลถึงขนาดนั้น ช่วงที่มีการประกาศผลรอบแรกจากใบสมัครกว่า 200 คน ให้เหลือเพียง 60 คน ครู นักเรียน ผู้บริหาร ทุกคนที่โรงเรียนเปิดโทรทัศน์จอใหญ่นั่งลุ้นกันเลยทีเดียว เมื่อประกาศผลออกมาได้เข้ารอบทุกคนต่างแสดงความดีใจกันมาก เพราะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและจังหวัดชุมพร

“การคัดเลือกรอบที่ 2 ให้เหลือ 45 คน และรอบที่ 3 ให้เหลือ 30 คนสุดท้าย ทั้งสองครั้งผู้สมัครจะต้องไปเอง ตนก็นั่งรถทัวร์จากชุมพรไปยังกองประกวดที่กรุงเทพฯทั้ง 2 ครั้ง โดยมีเพื่อนหญิงซึ่งทำงานอยู่ที่กรุงเทพๆไปเป็นเพื่อน การเตรียมตัว การฝึกฝนก็ศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆในอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาฝึกฝนเองทั้งหมด โดยมีเพื่อนคอยช่วยเหลือ ไม่มีทีมงานหรือใครสนับสนุนส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น” ครูจุ๊บแจง

หลังตกเป็นข่าวเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย ต้องถอนตัวออกจากกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2022 มีปัญหากระทบหน้าที่การงานและมีผู้บริหารระดับสูงตำหนิบ้างหรือไม่ “ครูจุ๊บแจง” บอกว่า ไม่มีเลยมีแต่ให้กำลังใจ โดยเฉพาะที่โรงเรียนทั้งผู้บริหาร คุณครู บุคคลกรและนักเรียน เป็นประชาชนในจังหวัด กำลังใจให้จำนวนมาก ส่วนข่าวที่ออกไปก็มีความคิดเห็นทั้งสองด้าน ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องที่ต้องรับฟัง

ส่วนในอนาคตครูจะสามารถลงสมัครเวทีประกวดได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับผู้บริหารระดับสูงในกระทรวง แต่ถ้าหากสมัครได้ตนก็จะสมัครอีก เพราะประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้จากกองประกวดทำให้เราได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคม การเคารพกฎกติกา การแสดงออกทางวิสัยทัศน์ ความรู้ความสามารถ และความคิดเห็น ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น ต้องขอขอบพระคุณทุกคนในกองประกวดด้วยที่ให้ประสบการณ์นั้นมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! พบวัดร้างซ่อนกลางป่า ชาวบ้านแห่สำรวจพบวัตถุมงคลล้ำค่า ถูกปล่อยทิ้งเสื่อมโทรม

พบวัดร้างกลางป่า มีเจดีย์ พระพุทธรูป วัตถุมงคล สถาปัตยกรรมสวยงามถูกทิ้งไว้จำนวนมาก ชาวบ้านในพื้นที่เผยไม่เคยรู้มาก่อน วอนฟื้นฟูอนุรักษ์เป็นศูนย์ศึกษาธรรม และแหล่งท่องเที่ยว เพราะมีทิวทัศน์สวยงามร่มรื่น

หนุ่มสายการบิน ขับกระบะพุ่งข้ามเลนชนจยย. แม่ดับ ลูกชาย 10 ขวบสาหัส

พ.ต.ท.ศุภกิจ พนัสนาชี สว.(สอบสวน)สภ.ปะทิว ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตบนถนนสายชุมพร-สะพลี หมู่ที่ 8 ทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ

'แกรนด์' โวยข่าวครูตัดผมเด็ก ด้าน 'หมิว สิริลภัส' ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง

หลังจากมีข่าวครูตัดผมนักเรียน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ของเด็กๆและผู้ใหญ่กันมากมาย นักร้องสาว แกรนด์-กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า หรือ แกรนด์ เดอะสตาร์ ก็ได้แสดงความคิดเห็นของตนเองผ่านทวิตเตอร์ว่าตนก็ซอยผมแต่การเรียนไม่เคยตก

ผัวเก่าโหด! ยิงกล่องดวงใจสามีใหม่ อ้างปืนลั่น

ร.ต.ท.ประพาส วิ-ประจง รอง สวป.สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.เมืองชุมพร ว่ามีเหตุทะเลาะวิวาท โดยใช้อาวุธปืนที่ซอยตันตรงข้ามสมาคมฮากก้า