ชาวบางกลอย โอดที่ดินทำกินถูกตัดหาย หลังอุทยานฯแก่งกระจานสำรวจไม่ละเอียด

20 ก.ค.2565 - นายพงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ชาวบ้านชุมชนบ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้(19 กรกฎาคม) ช่วงเช้าชาวบ้านได้ร่วมกันจัดกิจกรรมพัฒนาชุมชนภายในหมู่บ้านโดยมีการตัดหญ้าสนามฟุตบอล รื้อศาลาที่ผุพัง ทำความสะอาดตามหลักสุขอนามัย จากนั้นในช่วงเย็นมีกิจกรรมดนตรีพื้นบ้านขับกล่อมชุมชน สร้างความบันเทิงเพื่อผ่อนคลายหลังเสร็จงาน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านร่วมกิจกรรมครั้งนี้เป็นอย่างดี

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันทำแผนที่ชุมชนครอบคลุมพื้นที่บางกลอยบนและบางกลอยล่างจนเสร็จสิ้น ใช้กระบวนการเดินเท้าสำรวจ เก็บข้อมูลจากคนเฒ่าคนแก่และจากชาวบ้านที่ถูกอพยพลงมาจากบริเวณใจแผ่นดิน โดยแผนที่ฉบับนี้ยึดภูมิศาสตร์ของแม่น้ำ ลำห้วยเป็นหลัก เนื่องจากในอดีตชาวบ้านตั้งชุมชนอยู่ในป่าลึก บริเวณใจแผ่นดินหรือบางกลอยบน จะตั้งบ้านอยู่ในลำห้วย ทำให้มีรู้จักทุกลำห้วยในป่า มีการตั้งชื่อลำห้วยเป็นภาษากะเหรี่ยง การเก็บข้อมูลครั้งนี้เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการเตรียมความพร้อมและการศึกษา

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เข้ามาสำรวจแปลงที่ดินทำกินของชาวบ้าน แต่จากการที่ชาวบ้านได้ติดตามการสำรวจทำให้พบว่า เจ้าหน้าที่ทำการปักหมุด GPS ในลักษณะเส้นตรง แต่ที่ทำกินของชาวบ้านบางส่วนมีลักษณ์คดโค้ง ทำให้ที่ทำกินบางส่วนถูกตัดออก บางครอบครัวมีที่ทำกิน 7 ไร่ ถูกตัดออกไปถึง 1 ไร่ ซึ่งมีประมาณกว่า 10 รายที่ได้รับผลกระทบ จึงมีความกังวลว่า หากไม่มีสำรวจอย่างละเอียดให้ถูกต้อง ชาวบ้านจะสูญเสียที่ทำกินหรืออาจถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าในอนาคตได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ชาวบ้านนัดถกอุทยานฯแก่งกระจาน เดินสำรวจป่าร่วมกัน ดูข้อเท็จจริงพื้นที่ไร่หมุนเวียน

นายนิยม เที่ยวพราย ชาวบ้านห้วยกระซู่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 25ตุลาคม2565 ชาวบ้านกะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้องที่อาศัยอยู่รอบผืนป่าแก่งกระจาน กว่า 60 คน ซึ่งเป็นตัวแทนหมู่บ้านต่างๆ