ท่าอากาศยานเชียงใหม่จัด จนท. ดูแลผู้โดยสาร เหตุปิดรันเวย์สนามบินแม่ฟ้าหลวง

1 ส.ค. 2565 – นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์อากาศยานของสายการบินนกแอร์ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะแล่นลงจอดท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) ทำให้ ทชร. ได้ออกประกาศปิดทางวิ่ง และประกาศใช้แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan : BCP) โดยใช้ท่าอากาศยาน​เชียงใหม่​เป็นท่าอากาศยานสำรองนั้น ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางผู้บริหารระดับสูงของท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ประธาน AOC และผู้บริหารสายการบิน ได้เข้ามาติดตามสั่งการ ประสาน และอำนวยความสะดวก ทั้งด้านบุคลากร สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ การจราจร และการดูแลความปลอดภัย ให้แก่ผู้โดยสาร

โดยวันที่ 31 ก.ค. มีสายการบินจาก ทชร. มาทำการบินที่ ทชม.จำนวน 16 เที่ยวบิน ผู้โดยสารรวมทั้งสิ้นกว่า 2,000 คน ซึ่ง ทชร. ได้ประสานสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงราย จัดรถบัสรับส่งผู้โดยสาร จาก ทชร. มาขึ้นเครื่องที่ ทชม. และรับผู้โดยสาร จาก ทชม.ไปยัง ทชร. ซึ่ง ทชม.ได้เตรียมความพร้อมให้บริการผู้โดยสารอย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของช่วงวันหยุดต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณเที่ยวบินและผู้โดยสารมากเป็นพิเศษ โดยเที่ยวบินตามตารางการบินของท่าอากาศยาน​เชียงใหม่​มีจำนวน 102 เที่ยวบิน และเมื่อรวมกับเที่ยวบินจาก ทชร. อีก 16 เที่ยวบิน จะมีจำนวนเที่ยวบินทั้งสิ้น 118 เที่ยวบิน ทั้งนี้ได้จัดเตรียมน้ำดื่มให้บริการผู้โดยสารที่จะต้องเดินทางต่อไปยัง ทชร. ด้วย อีกทั้งวันนี้ยังต้องอำนวยความสะดวกประสานงานเพื่อดูแลผู้​โดยสารซึ่งต้องอำนวยการวันต่อวันจนสถานการณ์เข้าสู่​ปกติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์สยาม" ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการ การอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

ตรุษจีน 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก คาดใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน

สนามบิน “สุวรรณภูมิ” คาดตรุษจีนผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1.8 ล้านคน เฉลี่ยเดินทางวันละ 1.4 แสนคน เที่ยวบินรวมกว่าหมื่นไฟลต์ ด้าน 10 แอร์ไลน์ แห่ขอเที่ยวบินเพิ่มรวม 86 ไฟลท์

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน

กพท.คลอดประกาศ NOTAM กำหนด 7 มาตรการผู้โดยสารไฟลท์อินเตอร์เข้าไทย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้จัดทำประกาศนักบิน (NOTAM) เรื่องข้อกำหนดในการเข้าประเทศไทยสำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยจะเริ่มใช้วันที่ 9 ม.ค. 2566 เวลา 08.00 น. ถึงวันที่ 31 ม.ค. 2566 เวลา 00.59 น.

"ศักดิ์สยาม" เชื่อมั่น "คมนาคม" พร้อมรองรับปริมาณการเดินทางนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศ พุ่งสูงถึง 15.4 เท่า (ร้อยละ 1,543.44) ในปี 2565 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงานประสานความร่วมมือชมรม HR จังหวัดภูเก็ต เพื่อเร่งฝึกทักษะงานบริการให้คนว่างงานป้อนสู่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในจังหวัดภูเก็ต

ทอท. คาดปีใหม่ผู้โดยสารเดินทางผ่าน 6 สนามบิน 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171%

ทอท. คาดการณ์ผู้โดยสารเดินทางทางอากาศช่วงปีใหม่ 66 ผ่าน 6 สนามบิน 7 วัน มีประมาณ 2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 171% ขณะที่เที่ยวบิน 1.2 หมื่นไฟลท์ เพิ่มขึ้น 87% ย้ำผู้โดยสารเผื่อเวลามาสนามบิน 2-3 ชม.