พบชากฉลามวาฬยักษ์ ลอยขึ้นอืดชายหาดเกาะลันตา ทะเลกระบี่

9 ส.ค.2565 - นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการ รร.ซายังบีชรีสอร์ท ว่า พบซากฉลามวาฬเกยตื้นบริเวณชายหาดลองบีช ใกล้กับ รร.ซายังบีชรีสอร์ต ม.3 ต.ศาลาด่าน อ. เกาะลันตา จ. กระบี่ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาจำนวนกว่า 10 คน ร่วมกับหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ (นรภ.ทร.) เกาะลันตาน้อย ประมงอำเภอเกาะลันตา เข้าร่วมตรวจสอบพร้อมทั้งประสานข้อมูลจากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก จ. ตรัง

โดยจากการตรวจสอบพบซากฉลามวาฬ มีความยาว 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน เพศผู้ สภาพเน่าเปื่อย ไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

ขณะที่นักดำน้ำหลายคน หลังทราบข่าวดังกล่าว ก็ได้มีการโพสต์ในโลกโซเชี่ยล ซึ่งเป็นการไว้อาลัยและสลดใจกับการสูญเสียฉลามวาฬยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลกระบี่ เช่น นักดำน้ำชื่อไก่โต้ง ที่เกาะพีพี เผยว่า ฉลามวาฬตัวดังกล่าว น่าจะเป็นฉลามวาฬที่ว่ายไปมาระหว่างเกาะพีพีและเกาะลันตา ซึ่งพบเห็นได้บ่อยในช่วงที่ผ่านมา แต่ช่วง 10 วันมานี้ ไปดำน้ำก็ไม่เจอแล้วด้วย

ด้านนายสมบูรณ์ แข็งแรง ผู้จัดการโรงแรม ซายังบีช รีสอร์ท ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทราบว่ามีฉลามวาฬขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาด ลองบีช ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมจึงได้เดินออกมาดู พบว่าซากฉลามวาฬ เริ่มเน่าเปื่อย มีกลิ่นเหม็น คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน จึงได้แจ้ง จนท.เข้าตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเดือน ต.ค.ปี พ.ศ. 55 ได้มีซากฉลามวาฬ ขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดลอยมาเกยหาดหาดคลองนิล ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา โดยซากฉลามวาฬดังกล่าว มีขนาดยาว 7.8 เมตร และหนักประมาณ 8 ตัน ผลจากการพิสูจน์การตาย คาดว่าติดอวนเรือประมงอวนลาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับสึกพระคลั่งเมาอาละวาด ขู่ทำร้ายพระลูกวัดด้วยกัน ค้นในกุฎิซุกมีดอื้อ

นางฉันทณา แสงสุวรรณถาวร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายธนเดช บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.เขาคราม และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวนาง เข้าทำการควบคุมตัวพระพงศธร อ.32 ปี พระลูกวัดทุ่งสันติธรรม หรือวัดบ้านทุ่ง ม.1 ต.เขาคราม

คลั่งรายวัน! ยาบ้าเกลื่อนเมืองกระบี่ หนุ่มเสพจนหลอน อาละวาดทุบทำลายบ้านพัง

นายมะโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้เข้าระงับเหตุชายคลุ้มคลั่ง ทุบทำลายทรัพย์สินและบ้านที่ตัวเองอาศัย ได้รับความเสียหายและทำให้คนที่อยู่ในบ้านเดียวกันและไกล้เคียงหวาดผวาเกรงจะได้รับอันตราย โดยบ้านหลังที่เกิดหตุ

แด่ศิษย์ครู ด้วยอาลัย 3 นักเรียนโรงเรียนพนมเบญจา ถูกคนร้ายหลอนยาบ้ายิงเสียชีวิต

ฟซบุ๊กเพจ โรงเรียนพนมเบญจา (Official) โพสต์ภาพร่วมรดน้ำศพนักเรียน ม.6 ไว้อาลัยนักเรียน พร้อมข้อความระบุว่าคณะผู้บริหารนำโดย นายเอกราช

'ชัยวุฒิ' แจง 'บิ๊กป้อม' ไม่ได้สั่งปิดกั้น ส.ส.ปชป. เข้าห้องประชุมที่กระบี่ อ้างเข้าใจผิด

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ถูกเจ้าหน้าที่กันไม่ให้เข้าห้องประชุมฟังบรรยายสรุป

'ประวิตร' ย้ำ 'บิ๊กตู่' เห็นใจปชช.ทุกคน ให้มีที่ดินทำกินอยู่อาศัย ลั่นสู้ด้วยใจบันดาลแรง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ ส.ป.ก.4-01 บ้านสองแพรก หมู่ที่ 9 บ้านหว่างคลองไทย หมู่ที่ 10 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง พร้อมตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรพื้นที่ดำเนินการ ส.ป.ก 4-01

สลด! แม่เผลอแป๊บเดียว หนูน้อยวัย 3 ขวบ เดินเล่นตกสระน้ำเลี้ยงปูเสียชีวิต

พ.ต.ท.มะนพ มะโรตระกูล สว.สอบสวน สภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งมีเด็ก 3 ขวบ จมน้ำเสียชีวิต ภายในสระน้ำ ซ.แหลมโพธิ์พัฒนา 8/1 หมู่ 6 ต.ไสไทย หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.กระบี่ อาสามูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ จ.กระบี่ เดินทางไปตรวจสอบ