'มู่หลาน' ฟาดหาง ถล่มเทศบาลเมืองนครพนมกว่าชั่วโมงจมบาดาล ไฟฟ้าดับมืดสนิททั้งเมือง

พายุโซนร้อน'มู่หลาน'ฟาดหาง ฝนถล่มเทศบาลเมืองนครพนมกว่าชั่วโมงจมบาดาล จนท.เร่งระดมสูบน้ำระบายลงโขง ไฟฟ้าน็อกซ้ำดับมืดสนิททั้งเมือง

12ส.ค.2565- เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดนครพนมได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนมู่หลานแล้ว หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ เนื่องจากไม่สามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้ทัน จุดหนักสุดบริเวณถนนอภิบาลบัญชา หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ระดับน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร สร้างความเดือดร้อนกับประชาชน ในการสัญจรไปมา รวมถึงร้านค้าในย่านตลาดสด ต้องเร่งเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง บนถนนสายเดียวกันบริเวณหน้าโรงพยาบาลนครพนมถึง 4 แยกประปา ก็มีน้ำท่วมล้นฟุตบาท โดยทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้ระดมเดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ รวมถึงเครื่องสูบน้ำระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ ให้มีการระบายน้ำในเขตชุมชน ลงสู่น้ำโขงให้มากที่สุด ซึ่งระดับน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ล้นตลิ่งประมาณ 6 เมตร คือที่ 13 เมตร ทำให้ยังสามารถระบายลงน้ำโขงได้ แต่ต้องใช้เวลานานในการรอระบาย แต่หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องอีกหลายชั่วโมง จะส่งผลกระทบหนัก ต้องเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นอกจากเจอพายุโซนร้อนมู่หลานถล่มแล้ว ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ต้องประสบปัญหาไฟฟ้าดับหมดทั้งเมืองซ้ำอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคฯ ได้เร่งแก้ไขจ่ายไฟได้เป็นบางแห่ง

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน นายวรรณพล ต่อพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ปฎิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่ามีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันรวมทั้งบางพื้นที่มีน้ำท่วมอยู่เดิมอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ระหว่างวันที่ 11-17 สิงหาคม 2565 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ขอให้อำเภอทุกอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เตรียมความพร้อมและกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ ให้รายงานสถานการณ์และให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นทันทีที่เกิดเหตุ ให้แจ้งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม (กอปภ.จ.นพ.) ทราบทางโทรศัพท์/โทรสาร 0-4251-1025 , 0-4251-4065 และรายงานทุกระยะจนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหิมเกริม! แก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ ยกพวกกว่า 30 คน รุมทำร้าย นรข.นครพนม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สภ.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม จ่าเอกปรเมษฐ์ ปุราชะโน อายุ 27 ปี หรือต๋อง พร้อมบัดดี้คือ จ่าเอก วรพิทูร เดชาเสถียร อายุ 30 ปี หรือเชฟ ได้เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.ปุญวัตน์ สุริยกุล ณ อยุธยา สว.สอบสวน สภ.บ้านแพง

กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุไซโคลน 'ริมาล-เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุไซโคลน “ริมาล (REMAL)” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศแล้ว เมื่อเวลา 01.00 น.

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 43 จังหวัด จับตาพายุโซนร้อน 'เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมด้านตะวันตกของภาคเหนือยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้