ศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านพอเพียงบำเพ็ญประโยชน์ เฉลิมพระเกียรติ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

12 ส.ค. 2565 – ที่บริเวณโครงการฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริ บ้านทางหลวง ตำบลบ้านแก้ง อำเภอนาแก จ.นครพนม หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 สำหนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นพค.22) นายวรรณพล ต่อพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภารรัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาร่วมกันบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อสังคม จัดกิจกรรมพัฒนาพื้นที่สร้างแหล่งเรียนรู้ การเกษตร ปรับปรุงภูมิทัศน์และปลูกต้นไม้ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล แสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอุทิศพระวรกาย พระปัญญาและพระราชทรัพย์ บำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อพสกนิกรชาวไทย เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหามหาราชินี ประจำปี 2565

โดยโครงการฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริ บ้านทางหลวง ตำบลบ้านแก้ง เป็นพื้นที่ดำเนินโครงการตามพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมุ่งหวังให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงานและขาดรายได้จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ให้มีรายได้และสามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรรัชกาลที่ 9 มาสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทำให้ทุกคนมีแหล่งอาหารที่มีมั่นคงถาวร และมีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน ทั้งเป็นฟาร์มตัวอย่างในการพัฒนาผลิตผลทางการเกษตร เป็นสถานที่ศึกษาดูงานและสถานที่ให้ความรู้ด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ที่ถูกต้องแก่ประชาชนในพื้นที่ ให้ได้มาเรียนรู้เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาแปลงเกษตรของตนเอง ทำให้ทุกคนมีแหล่งอาหารที่มั่งคง

นอกจากนี้ ยังเป็นการรำลึกครบรอบ 19 ปี ของการก่อตั้งหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ในพื้นที่จำนวน 107 ไร่ จัดสร้างบ้านพักราษฎรที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ภายใต้พระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2546 เป็นหมู่บ้านต้นแบบ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง แก้ปัญหาความยากจน โดยปัจจุบันถือเป็นหน่วยงานทหารพัฒนา ที่กลายเป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพเศรษฐกิจพอเพียงครบวงจร เป็นที่สนใจของเกษตรกร รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวศึกษาดูงาน และเข้ามาฝึกเรียนรู้อาชีพอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ มี พ.อ.สันทัศน์ ชำนาญเวช ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 สำหนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังพลในสังกัด พร้อม ผู้นำชุมชนท้องถิ่น และตัวแทนประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่เด็ก ม.1 ถูกรุ่นพี่กระทืบจนสลบ ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด ให้ย้ายโรงเรียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณีนายเก่งเจริญ ธรรมโหร อายุ 19 ปี รุ่นพี่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมชื่อดังของอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียนเดียวกันจนสลบคา

เปิดอาชีพเสี่ยงตาย! เลี้ยงต่อหัวเสือ คว้ารายได้งาม

สุดระทึก ! ชาวบ้านนครพนมเลี้ยง “ต่อหัวเสือ” อาชีพเสี่ยงตาย  สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ รังตัวต่อลูกค้ากว้านซื้อ เชื่อเป็นเครื่องรางของขลัง

สมเด็จพระพันปีหลวง มีข้อความลายพระหัตถ์แสดงความเสียพระราชหฤทัย ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต

0 ก.ย.2565 - สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ส่งข้อความลายพระราชหัตถ์แสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรพระองค์ใหม่ ในการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 ความว่า

คึกคัก! แห่เที่ยวชั้นใต้ดินลานพญาศรีสัตตนาคราช จุดเช็กอินแห่งใหม่นครพนม

จุดเช็คอินแห่งใหม่นครพนม ชั้นใต้ดินกินอาหารอร่อย ชม-ชิม-ช้อป สักการะพญาศรีสัตตนาคราช สัมผัสธรรมชาติริมน้ำโขงไทย-ลาวแบบใกล้ชิด สุดคึกคักที่พักถูกจองเต็มทุกวันหยุ