ฤทธิ์พายุมู่หลาน! ชายแดน 'แม่สาย' อ่วมหนักน้ำท่วมสูงครึ่งเมตร ร้านค้าจมมิด

13 ส.ค.2565 - เวลา 10.00 น. พลต ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 37 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทานจาก หมวดทหารม้าที่ 2 กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ทำการกรอกบรรจุกระสอบทราย ร่วมกับชาวบ้านบ้านป่าซางงาม หมู่ที่ 6, บ้านป่าแดง หมู่ที่ 5 และบ้านร้องพระเจ้า หมู่ที่ 11 เพื่อนำไปจัดวางเป็นแนวกั้นน้ำป้องกันมวลน้ำหลากกัดเซาะตลิ่ง บริเวณบ้านป่าซางงาม หมู่ 6 ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

พร้อมกันนี้ กำลังจิตอาสาพระราชทานจาก หมวดทหารม้าที่ 2 กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 พร้อมชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านสันทรายใหม่ หมู่ที่ 11 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่น้ำหลากเข้าท่วมสูงและมีประชาชนติดค้างอยู่ในพื้นที่พักอาศัย

นอกจากนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 37 มอบหมายให้ หน่วยสัสดีอำเภอแม่สาย เข้าสำรวจสถานการณ์น้ำและระดับน้ำในแม่น้ำสาย ที่ปัจจุบันมีฝนตกต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น และบางส่วนเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่ใกล้ลำน้ำสาย ประกอบด้วย น้ำหลากเข้าท่วมสูงในพื้นที่ตลาดสายลมจอย หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าทุกร้าน ต้องปิดทำการ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการค้าชายแดนและพื้นที่อำเภอแม่สาย

จากนั้น ติดตามระดับน้ำในพื้นที่ตำบลแม่สาย พบระดับน้ำสูงกว่า 10 - 30 เซนติเมตร ในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 7 หมู่ที่ 9 หมู่ที่ 10 และหมู่ที่ 11 รวมทั้งเกิดเหตุดินสไลด์ปิดถนน บ้านผาหมี หมู่ที่ 6 ตำบลเวียงคำ เทศบาลตำบลเวียงพางคำ จึงได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักร เข้าทำการช่วยเหลือเพื่อเปิดทางให้สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติโดยเร็ว

ส่วนการประปาส่วนภูมิภาคสาขาแม่สาย สถานีสูบน้ำแรงดันต่ำแม่สาย มีความจำเป็นต้องหยุดสูบน้ำ เนื่องจากตะกอนทรายทับฟุตวาลว์ทางดูด ไม่สามารถเดินเครื่องได้

โดยอำเภอแม่สาย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ร่วมกันดำเนินการสนับสนุนทราย พร้อมกระสอบทรายแจกจ่ายให้แต่ละพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน พร้อมทั้งจัดทำข้าวกล่องและน้ำดื่มสะอาด ส่งมอบให้กับ หน่วยทหาร จิตอาสา และ มูลนิธิกู้ภัยในพื้นที่ ใส่เรือท้องแบนออกแจกจ่ายประชาชนผู้ประสบภัยที่พักอาศัยอยู่ตามบ้านเรือนของตนเอง และขนย้ายสิ่งของทรัพย์สินของประชาชนไว้ในที่ปลอดภัย ท่ามกลางน้ำท่วมสูง รวมทั้งสำรวจตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ ในอำเภอแม่สาย ที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมทั้งในพื้นราบและบนยอดดอย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พาณิชย์’ ถกห้างรับมือสต๊อกสินค้าช่วงน้ำท่วม

กรมการค้าภายในถกห้างค้าปลีกค้าส่งรับมือสถานการณ์น้ำท่วม ยันสินค้ามีเพียง การจัดส่งยังทำได้ปกติ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกักตุน กำชับห้างเพิ่มปริมาณสต๊อกสินค้าที่คนต้องการซื้อมาก

พนังดินกั้นน้ำชีขาด ทะลักเซาะถนนขาดซ้ำ มวลน้ำไหลเอ่อท่วมทุ่งนา ผู้ว่าฯขอสะพานแบริ่ง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจคันดินพนังกั้นลำน้ำชีขาด ในพื้นที่บ้านท่างาม ม.6 ต.พระบุ อ.พระยืน จ.ขอนแก่น จากการลงพื้นที่พบว่า มีน้ำเอ่อท่วมทุ่งนาของชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่างามและพื้นที่ใกล้เคียงหลายพันไร่

ไม่กลัวฟ้าฝน! กทม. จัดกิจกรรมเล่นว่าวที่สนามหลวง 8-9 ต.ค. ในเทศกาลกีฬากรุงเทพ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ประกาศแจ้งทุกท่านครับ ขออนุญาต "เลื่อน" กิจกรรมเล่นว่าวเสาร์อาทิตย์นี้ที่สนามหลวงออกไปก่อนครับ จากสถานการณ์ภูมิอากาศ มรสุมฟ้าฝน

ด่วน! กทม.ขอความร่วมมือ 'ทำงานที่บ้าน' ลดความแออัดบนท้องถนน

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำปัจจุบันว่า จากเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ได้มีการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย

นายกฯ เกาะติดน้ำท่วม สั่งผู้ว่าฯดูแลการพร่องน้ำ ทำความเข้าใจประชาชน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่จ.อุบลราชธานี